Khám phá

Lãnh đạo Chechnya đăng video "binh sĩ hải quân Ukraine đầu hàng" liền bị dân mạng "bóc phốt"

Ngày 5/4, truyền thông Nga cho biết "267 lính hải quân Ukraine đã đầu hàng", nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov cũng chia sẻ video hiện trường, nhưng cư dân mạng không tin điều đó.

Điện Kremlin: Phương Tây "nhắm mắt, bịt tai" trước những lập luận của Nga về Bucha / Vũ khí cho Ukraine ngày càng "nhỏ giọt", Nga đảo tỷ số 3-1: Cái kết cuối cùng đã lộ rõ?

Theo trang Mạng Hoàn cầu của Trung Quốc, hãng tin RT (Nga) ngày 5/4 đưa tin về việc 267 binh lính và sĩ quan thuộc Tiểu đoàn Độc lập số 503 của Hải quân Ukraine đã đầu hàng quân đội Nga ở Mariupol, Ukraine. Cùng ngày, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã đăng video quay cảnh binh lính Ukraine đầu hàng lên mạng xã hội Telegram.

Lãnh đạo Chechnya đăng video "binh sĩ hải quân Ukraine đầu hàng" liền bị dân mạng bóc phốt

Theo Mạng Hoàn cầu, đoạn video này rõ ràng là không có lợi cho phía Ukraine, và ngay lập tức đã bị đặt câu hỏi trên Twitter về tính xác thực.

Lãnh đạo Chechnya đăng video binh sĩ hải quân Ukraine đầu hàng liền bị dân mạng bóc phốt - Ảnh 1.
Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

Đoạn video do ông Kadyrov chia sẻ cho thấy, các binh sĩ Ukraine giơ tay và đi qua ống kính.

"Đây là một lựa chọn rất đúng đắn mà họ đã thực hiện một cách có ý thức", ông Kadyrov viết trong bài đăng và nói rằng, ông đã kêu gọi các binh sĩ Ukraine đầu hàng, và 267 người đã đã nghe theo lời kêu gọi này và đầu hàng.

Ông Kadyrov cũng nói: "Người thân của họ không phải lo lắng về họ nữa, họ vẫn an toàn. Chúng tôi sẽ không chiến đấu chống lại dân thường. Quân đội Nga đang chiến đấu chống lại những kẻ côn đồ, phần tử phát xít và những kẻ không mang lại lợi ích cho Nga và Ukraine".

Tính đến thời điểm Mạng Hoàn cầu đưa tin, vẫn chưa thấy phản ứng của phía Ukraine về thông tin "267 binh sĩ hải quân Ukraine đầu hàng". Nhưng trên Twitter, một số cư dân mạng đã đặt nghi vấn rằng đoạn video là giả.

Dưới dòng tweet "Một số video được công bố hôm nay cho thấy có hơn 70 bộ binh hải quân Ukraine (nguồn Nga cho biết là 267 người) ở Mariupol đã đầu hàng" do một cư dân mạng đăng tải, một người khác có tên Chuck Pfarrer tự giới thiệu là "cựu chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ, tác giả có sách bán chạy nhất của New York Times, nhà biên kịch Hollywood, phóng viên chiến trường" đã đăng một bài phân tích chi tiết về video.

 

Lãnh đạo Chechnya đăng video binh sĩ hải quân Ukraine đầu hàng liền bị dân mạng bóc phốt - Ảnh 3.
Những điểm bất thường trên video "267 binh sĩ Hải quân Ukraine đầu hàng" được Pfarrer liệt kê. Ảnh chụp màn hình Twitter.

"Các nguồn tin Nga cho biết 267 lính thủy đánh bộ Ukraine đã đầu hàng ở Mariupol, họ có video. Nhưng đồng phục (của những người lính này) rất sạch sẽ, không ai bị thương, không ai cần phải cạo râu, những chiếc áo thun này có vấn đề", Pfarrer giải thích tại sao video này là giả.

Trong một bức ảnh đính kèm, Pfarrer lưu ý rằng, lính hải quân Ukraine đều mặc áo lót sọc đen trắng và đội mũ nồi xanh; cả hai món đồ này đều là "biểu tượng đáng tự hào của lính thủy đánh bộ và có lẽ mỗi lính thủy đánh bộ nên có một (hoặc cả hai) món đồ này. Nhưng không một lính thủy đánh bộ nào trong video có những món đồ này".

Pfarrer tiếp tục: "Ngoại trừ hai tù binh ở hàng đầu đeo dải băng nhỏ, không ai trong số còn lại đeo dải băng màu xanh - vàng mà các chiến binh Ukraine thường đeo. Thật bất thường khi một tù binh mới bị bắt lại không có những dấu hiệu nhất định để phân biệt anh ta với kẻ thù".

Bên cạnh đó, một chi tiết khác có thể dễ dàng bị bỏ qua là túi đạn trên quần áo của "tù binh". Pfarrer nhận định, các túi đạn rõ ràng rất đầy, điều này cho thấy rằng "những người bị bắt giữ" đã không bị lục soát và bị tịch thu vũ khí trên người.

"Một tù binh không được phép mang theo một cái túi chưa mở có thể chứa đạn dược, súng lục hoặc lựu đạn. Bất kỳ người lính nào khi bắt được tù binh đều biết cần phải lục soát kỹ lưỡng túi quần áo và túi đeo. Súng, dao và đạn dược phải bị loại bỏ", Pfarrer nói.

 

Lãnh đạo Chechnya đăng video binh sĩ hải quân Ukraine đầu hàng liền bị dân mạng bóc phốt - Ảnh 5.
Ảnh chụp màn hình dòng tweet được cho là của phóng viên của tờ Kyiv Independent (Ukraine).

Theo Mạng Hoàn cầu, một phóng viên của tờ Kyiv Independent (Ukraine) được Twitter xác thực cho biết: "Tiểu đoàn 503 của Thủy quân lục chiến Ukraine đã bác bỏ cáo buộc của phía Nga rằng lực lượng Thủy quân lục chiến (của Ukraine) ở Mariupol đã đồng loạt đầu hàng Nga".

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm