Khám phá

Loài cá biển đầu tiên tuyệt chủng ở thời hiện đại

Cá tay trơn (Sympterichthys unipennis) đã được Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) tuyên bố tuyệt chủng.

Những khoảnh khắc lịch sử hiếm hoi được "tô màu" cho ta cái nhìn rõ ràng hơn về quá khứ / Giải mã 5 'lời đồn oan trái' về tia X-quang

Mặc dù vấn đề tuyệt chủng hiện đang rất phổ biến, nhưng tuyên bố của IUCN lại là câu chuyện đáng chú ý vì đây là loài cá biển đầu tiên được coi là tuyệt chủng ở hiện đại.

Ảnh minh họa.

Tuyên bố này giáng một đòn mạnh vào những người tin vào lý thuyết cho rằng các loài cá biển sẽ luôn tìm thấy một ngôi nhà mới.

Cá tay trơn sống dưới đáy biển ngoài khơi Tasmania. Chúng bỏ qua việc bơi lội để kéo mình dọc theo đáy biển bằng cách sử dụng chân chèo trông giống như bàn tay.

Mặc dù loài cá này không phải quá phong phú nhưng chúng có khoảng 14 loài chiếm giữ các hệ sinh thái khác nhau khi người châu Âu đến Úc. Tuy nhiên, hầu hết cá tay trơn đã không được nhìn thấy trong thế kỷ này. Cá tay trơn chỉ được biết đến từ một mẫu vật được thu thập bởi các nhà thám hiểm người Pháp vào đầu những năm 1800.

Sau hai thế kỷ không được nhìn thấy, ICUN đã quyết định loài cá tay trơn chắc chắn biến mất và đã tuyệt chủng.

Tiến sĩ Jemima Stuart-Smith của Đại học Tasmania là một chuyên gia về cá tay trơn, cô cho biết mặc dù chúng ta biết rằng không có quần thể nào còn sót lại của hầu hết các loài cá tay trơn khác, các nhà sinh học biển vẫn giữ hy vọng, đặc biệt đối với những người thích vùng nước sâu hơn nơi các thợ lặn hiếm khi đi tới vẫn có thể một ngày nào đó bắt gặp lại loài cá này.

Nguyên nhân dẫn đến cá tay trơn bị đe dọa môi trường sống là bởi các trầm tích gia tăng bị cuốn trôi khỏi lưu vực sông Tasmania. Biến đổi khí hậu gần như chắc chắn cũng là một yếu tố, và nghề khai thác sò hơn 50 năm trước có lẽ đã gây ra sự suy giảm mạnh khiến nhiều loài ở gần rìa.

Nghiên cứu về cá tay trơn thậm chí được cung cấp rất ít đến mức gần đây không ai nhận ra rằng hầu hết các loài này đang gặp nguy hiểm như thế nào.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC