Loài cá quý như nhân sâm, chỉ có ở Hoàng Liên Sơn, muốn săn bắt cũng phải dùng cách độc nhất vô nhị
Bị nuốt sống, cá sấu tấn công làm thủng bụng trăn / Có rất nhiều hồ ở Tây Tạng, và vô số tôm cá lên tới 800 triệu kg. Tại sao người dân địa phương không bao giờ đánh bắt hoặc ăn?
Cá đắng là loài cá quý hiếm sống trên suối Sàng Mà Pho ở trên dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Loài cá này được ví như "lộc trời", nhân sâm nước vì vừa là thức ăn, vừa được xem như vị thuốc đại bổ.
Cá đắng có kích thước khá nhỏ, chỉ cỡ bằng ngón tay hoặc to hơn một chút. Lưng cá màu đen bóng, bụng cá màu trắng, vây xen lẫn sọc đỏ, có vài nét khá giống với cá bống thông thường. Loài cá này từ thịt tới ruột đều có vị đắng, nguyên nhân là vì từ ngày xưa có những khe núi chảy qua những trảng bạt ngàn cây hoàng liên (một loại cây thuốc quý, có vị đắng) khiến cho nước và rêu mọc nơi đây có vị đắng. Khi cá đắng ăn vào, toàn thân nó cũng có vị đắng nhưng kèm theo đó là vô số công dụng tốt cho sức khỏe.
Tất nhiên, để bắt được loài cá đắng quý hiếm này không phải là chuyện đơn giản. Muốn đến nơi có cá đắng phải chạy xe máy hàng tiếng đồng hồ để đi vào trong rừng sâu. Chưa hết, cá đắng là loài rất khôn, lại có số lượng ít nên khó có thể dùng cần câu dụ chúng. Người dân nơi đây thường dùng một loại bột vỏ cây có nhựa có độc tính không cao không hại đến sức khỏe con người, khi hòa vào dòng suối tạo thành màu đỏ thẫm như máu. Cá bơi qua "nếm" phải nước này lập tức say và ngoi lên trên mặt nước, đợi đến lúc tỉnh thì cũng đã nằm gọn trong giỏ của người đi "săn" cá rồi.
Cá đắng thường được nấu canh hoặc nướng lên để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng. Thịt cá thanh mát, vị đắng tràn vào đầu lưỡi rồi nhanh chóng tan thành vị ngọt lạ, vô cùng hấp dẫn. Cá đắng có thể xem là "đặc sản" của Hoàng Liên Sơn, ai cũng muốn được thử qua một lần khi đến đây. Tuy nhiên, hiện tại số lượng loài này đang sụt giảm nhiều nên phải cực kì may mắn và chịu khó trải nghiệm mới có thể được thưởng thức nó.
Một người dân ở bản Sin Súi Hồ kể ngày xưa có những khe núi chảy qua những trảng bạt ngàn cây hoàng liên (một loại cây thốc quý) nên nước khe, rêu đá cũng có vị đắng
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Ở Việt Nam có một bộ tộc bí ẩn: Không mặc quần áo, dùng 'phép thuật' để tránh thai
Tiết lộ về phong tục của bộ lạc nguyên thủy ở châu Phi: Phụ nữ không bao giờ mặc áo, cả đời không tắm, đàn ông được lấy nhiều vợ
Bộ lạc nguyên thủy mạnh nhất thế giới: xé xác dã thú bằng tay, ngồi xổm để sinh con cái
Tại sao trái đất nặng 60 nghìn tỷ tấn lại có thể lơ lửng trong không gian mà không rơi?
Tể tướng Trung Quốc nạp nhiều thê thiếp hơn cả Hoàng đế, vẫn sống thọ đến 104 tuổi
Danh tướng có chỉ số IQ cao ngất ngưởng ở Tam Quốc: Gia Cát Lượng thua xa, xuất thân danh giá, từng lừa được cả Tào Tháo