Khám phá

Loài chim dũng cảm nhất thế giới, dám tìm thức ăn trong miệng cá sấu, vì sao cá sấu không ăn thịt?

Như chúng ta đã biết, cá sấu được mệnh danh là “chúa tể của nước”, và hầu như không có loài động vật nào dưới nước có thể thách thức nó ngoại trừ hà mã.

CLIP: Trâu rừng tử nạn khi bị bầy sư tử ‘đánh hội đồng’ / Hé lộ nguyên nhân khiến sư tử trong Tử Cấm Thành có đôi tai cụp xuống

Ngay cả trên thảo nguyên châu Phi, "vua thảo nguyên" sư tử cũng phải né cá sấu, nhất là khi băng qua sông, nếu không cẩn thận sẽ bị cá sấu lôi xuống nước. Do đó, hầu hết các loài động vật đều giữ khoảng cách tôn trọng với cá sấu. Nhưng có một loài chim dám cướp thức ăn của cá sấu, bạn có tin không?

cá sấu, chim ai cập, cò

Ảnh inh hoạ.

Nhiều bạn khi nghe nói đó là một loài chim, điều đầu tiên họ nghĩ đến là một loài chim có thể “nhổ răng” cho cá sấu, tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ nói về loài chim có thể ngoạm thức ăn từ miệng của cá sấu.

Mới đây, một người đam mê động vật hoang dã đã chụp được cảnh tượng khó tin. Như chúng ta đã biết, phần lớn thức ăn của cá sấu đến từ nước, trong đó cá là một phần lớn. Vào ngày này, một con cá sấu đang tìm kiếm thức ăn ở vùng nước nông, và chẳng mấy chốc, con cá sấu đã bắt được một con cá lớn.

cá sấu, chim ai cập, cò

cá sấu, chim ai cập, cò

Ngay khi con cá sấu vung con cá lớn lên và há miệng ăn, một tai nạn đã xảy ra, một con chim đã thò thẳng vào miệng con cá sấu đang há to để ngoạm lấy thức ăn của con cá sấu. Con chim lớn này cắn con cá lớn, sau đó trực tiếp mang nó ra ngoài. Ngay khi cá sấu im lặng và nhận ra rằng không có gì ở đó, nó sững sờ trong giây lát, sau đó cá sấu nhìn thấy một "con chim chân dài" đang đứng trước mặt nó một cách bình tĩnh ăn cá. Vốn tưởng rằng con cá sấu sẽ phát điên, nhưng cảnh tượng tiếp theo còn khiến người ta kinh ngạc hơn, con cá sấu làm như không có chuyện gì xảy ra, nhìn con chim trước mặt ăn thịt con cá của mình.

 

cá sấu, chim ai cập, cò

Chính xác thì điều gì đang xảy ra vậy? Con cá sấu này có phải là "con cá ốm"? Sau khi tìm hiểu, chúng tôi được biết loài chim này tên là Cò, bề ngoài rất giống con sếu, chiếc mỏ có thể dễ dàng chọc thủng da cá sấu, còn con cò hầu như không có thịt ngoại trừ hai chiếc chân gầy guộc và dày cộm lông vũ. Do đó, ngay cả khi nó bị giật khỏi miệng, con cá sấu hoàn toàn không có ý định tấn công nó.

Tại sao cá sấu không ăn thịt chim?

Những người đến Ai Cập đều thấy loài chim tăm rất phổ biến, chủ yếu phân bố dọc theo các con sông và gần vùng đất ngập nước, có rất nhiều cá sấu ở những khu vực nơi những con chim cánh cụt Ai Cập (chim tăm) sinh sống. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là những con cá sấu dường như không làm tổn thương chúng mà còn mở miệng, chào đón chúng tìm thức ăn trong miệng.

cá sấu, chim ai cập, cò

Chúng ta biết rằng cá sấu thuộc loài ăn thịt. Do các chi trên ngắn, chúng không thể sử dụng tay chân để loại bỏ các mảnh vụn khỏi răng sau khi ăn.

 

Những mảnh vụn này chứa rất nhiều protein. Nếu không được loại bỏ kịp thời, các vi sinh vật khác nhau sẽ bị thu hút trong miệng. Những vi sinh vật này cũng sẽ phá hủy răng của chúng khi chúng phân hủy protein trong các mảnh vỡ.

cá sấu, chim ai cập, cò

Do đó, cá sấu cần chim cánh cụt Ai Cập để làm sạch răng của chúng, vì vậy chim cánh cụt Ai Cập cũng được gọi là chim tăm.

Chúng ta biết rằng không có ngôn ngữ giữa các loài động vật. Đối với cá sấu, những chú chim cánh cụt Ai Cập nhỏ bé, nhưng chúng có thể trở thành miếng mồi cho cá sấu hung dữ, khi chúng đang xỉa thức ăn. Vậy nhưng tại sao cá sấu lại không làm điều đó?

Tại sao cá sấu không ăn chim cánh cụt Ai Cập?

 

Một học giả người Mỹ Robert, ông đã mời nhiều nhà khoa học biên soạn một chương trình để chơi một trò chơi và một trong những chiến lược trò chơi là: một báo cáo cho một báo cáo.

Nói một cách đơn giản: nếu bước đầu tiên hợp tác, thì bên kia có thể chọn hợp tác ở bước tiếp theo, khi bạn chọn phản bội ở bước thứ hai, thì bên kia cũng sẽ chọn phản bội ở bước tiếp theo, nếu bạn chọn hợp tác lại ở bước thứ ba, thì bên kia cũng sẽ chọn hợp tác ở bước thứ ba, sau bước thứ ba sẽ chọn hợp tác với bạn.

Mặc dù đây là lý thuyết trò chơi của con người, nó cũng có thể được áp dụng cho cá sấu và chim tăm. Khi cá sấu chọn ăn chim tăm ở bước đầu tiên, thì con chim tăm tiếp theo sẽ ẩn nấp khi nhìn thấy nó. Theo thời gian, cá sấu sẽ bị đau răng vì không ai giúp nhặt răng; nếu cá sấu không chọn ăn một con chim tăm, thì con chim tăm cũng sẽ chọn hợp tác và nhặt răng cho nó. Đồng thời, nó cũng có thể tìm thức ăn từ miệng cá sấu.

cá sấu, chim ai cập, cò

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn chọn hợp tác, đó là một chiến thắng có lợi cho cá sấu và chim tăm, nhưng nếu bạn chọn phản bội, thì cả hai đều thua. Đây là cơ duyên trả ơn hết lần này đến lần khác. Nếu bạn chọn lòng tốt, tôi sẽ chọn lòng tốt, nếu bạn chọn phản bội, tôi sẽ chọn phản bội.

 

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm