Khám phá

Là hiện thân của quyền lực, vì sao đôi sư tử ở cung Càn Thanh, Tử Cấm Thành lại luôn cụp tai trông có vẻ 'hèn nhát'?

Những du khách tới tham quan cung Càn Thanh đều cảm thấy tò mò trước tư thế khác lạ của những con sư tử ở đây.

Giải mã 3 điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành: Đến nay chưa một lần mở cửa - Vì sao? / Thời xưa không có lò sưởi, hoàng đế sống trong Tử Cấm Thành làm gì để có thể tránh được cái lạnh?

Tử Cấm Thành là công trình cung điện cổ bằng gỗ lớn nhất trên thế giới hiện nay. Cung điện hùng vĩ này đã chứng kiến biết bao thăng trầm của triều đại nhà Minh và nhà Thanh và vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay.

Trong Tử Cấm Thành, trước cửa các cung điện đều được đặt một đôi sư tử giống như những người đứng canh gác cho cung điện. Sư tử không chỉ bảo vệ chủ nhân khỏi cái ác, mà còn mang lại năng lượng tốt lành cho họ.

dutu.jpg 0

Sư tử ở cung Càn Thanh, Tử Cấm Thành luôn cụp tai trông có vẻ 'hèn nhát'

Sư tử giẫm lên cầu hoa ở bên phải là sư tử đực, tượng trưng cho sự thống nhất thiên hạ và thế giới vĩnh hằng. Sư tử đồng giẫm lên đàn sư tử con ở bên trái là một con sư tử cái, tượng trưng cho sự thịnh vượng của những người thừa kế hoàng gia và sự truyền bá quyền lực của hoàng gia qua nhiều thế hệ.

dutu.jpg 1

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là riêng sư tử đặt ở cổng cung Càn Thanh lại có đôi tai cụp xuống và đôi mắt khép hờ. Theo các chuyên gia của Bảo tàng Cố Cung, đây thực chất là lời cảnh báo ngầm của hoàng đế đối với các phi tần trong hậu cung.

Vì cung điện phía sau cổng Càn Thanh Cung là nơi ở của hoàng đế và các phi tần nên việc đúc sư tử như thế này là để cảnh báo các phi tần: Phải nhận thức rõ địa vị và bổn phận của mình.

dutu.jpg 2

Đối với việc triều chính, đừng nhìn những điều không nên nhìn, đừng nghe những điều không nên, đừng hỏi những điều không nên hỏi. Nói một cách đơn giản, đó là để cảnh cáo thần thiếp rằng hậu cung không nên nhúng tay vào những việc chính trị.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm