Khám phá

Loài dơi kỳ lạ có lưỡi dài gấp rưỡi cơ thể

Tại vườn quốc gia ở Bolivia, các nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện một loài dơi kỳ lạ có tên Anoura fistulata sở hữu chiếc lưỡi siêu dài, gấp 1,5 lần cơ thể.

Điều ít biết về loài phong lan nhỏ nhất thế giới ở Ecuador / Tìm ra thủ phạm khiến 100 loài ếch tuyệt chủng

Một loài dơi có miệng hình ống chuyên hút mật hoa, hay được gọi là Anoura fistulata sở hữu chiếc lưỡi dài nhất so với kích thước lưỡi của bất kỳ động vật có vú nào trên hành tinh. Lưỡi của loài động vật lạ kỳ này dài khoảng 8,5 cm, gấp 1,5 chiều dài cơ thể. Theo Iflscience, loài dơi đặc biệt này đã phá vỡ kỷ lục của một loài dơi đầu tiên ở Ecuado từ thập niên trước.

Hiện nay, theo thông báo của Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã, lần đầu tiên người ta tìm thấy một loài dơi kỳ lạ như vật tại Vườn quốc gia Madidi của Bolivia. Chiếc lưỡi bất thường của loài dơi này cho phép chúng dễ dàng hút mật ở hai đầu của một loài hoa hình phễu. Điều này cũng là cách để thụ phấn hiệu quả cho loài hoa thuôn dài này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rất nhiều loài động vật lạ trong đó có loài dơi lưỡi siêu dài này. Ảnh Iflscience

Các nhà nghiên cứu phát hiện rất nhiều loài động vật lạ trong đó có loài dơi lưỡi siêu dài này. Ảnh Iflscience

Ở người và hầu hết các loài dơi, lưỡi thường bắt đầu tại cuống miệng, có nghĩa là nếu có chiếc lưỡi dài thì chúng cũng cần có một chiếc miệng dài. Nhưng đối với loài dơi này lại hoàn toàn ngược lại: "Thay vì phát triển một chiếc hàm dài, chúng đẩy cuống lưỡi vào sâu bên trong lồng ngực", một nhà nghiên cứu cho biết. Trong thực tế chiếc lưỡi của chúng được cuộn gọn giữa tim và xương ức.

Ngoài việc phát hiện ra loài dơi kỳ lạ này, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra một loài ếch mới sở hữu chiếc đầu to lớn hay còn gọi là "ếch kẻ cướp" thuộc chi Oreobates."Ngay sau khi thấy con ếch có cặp giò màu cam, nó đã khiến chúng tôi nghi ngờ về một loài ếch mới, hơn nữa cũng là vì môi trường sống này chưa bao giờ thực sự được nghiên cứu trước đây", James Aparicio tại Bolivian Faunal Collection cho biết.

Loài ếch mới có cặp giò màu cam. Ảnh Iaflscience

Loài ếch mới có cặp giò màu cam. Ảnh Iaflscience

Tại các khu vực trên dãy Andes và Amazon, có khoảng 23 loài vật có kích thước nhỏ như những con ếch. Các nhà nghiên cứu đã phân tích di truyền để xác định chúng. Chỉ trong tháng 6 và tháng 7, nhóm nghiên cứu đã tìm ra 462 loài động vật có xương sống trong hai khu vực đầu tiên họ thăm quan. Trong đó bao gồm 25 loài thú, 15 loài cá, 11 loài bò sát, 5 loài lưỡng cư và 4 loài chim đã được đưa vào khu bảo tồn. Trong số chúng có 3 con cá da trơn, 1 con thằn lằn và những con ếch khác có thể rất hữu ích cho nghiên cứu khoa học.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC