Khám phá

Máy bay cung cấp không khí cho hành khách bằng cách nào?

Càng lên cao, không khí rất loãng nhưng khi chúng ta đi máy bay lại không hề cảm thấy khó thở. Vậy không khí trong máy bay có từ đâu.

Vì sao lại có lỗ bé xíu trên cửa sổ máy bay? / Những vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất thế giới

Nguồn cung cấp không khí chủ yếu của các máy bay thương mại hiện nay đến từ động cơ. Không khí bên ngoài được hút vào và nén qua nhiều giai đoạn để phục vụ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo lực đẩy cho máy bay.

Trước khi tới buồng đốt, một phần nhỏ của không khí được dẫn quay trở lại từ ống dẫn khí. Khí này có áp suất và nhiệt độ cao, ngoài để cung cấp cho hành khách còn có tác dụng làm tan băng ở cánh và các bộ phận máy bay

Ảnh minh họa.

Đối với các loại máy bay hiện đại độ cao khi bay của chúng rất cao, nếu áp dụng phương thức cung cấp oxy tự nhiên thì không thể đáp ứng đủ, bởi khi bay trên bầu trời cao 1500m, hàm lượng oxy chỉ bằng 15,8% so với bề mặt biển, do vậy các phi công và hành khách đều không thể hô hấp bình thường được.

Thực tế, quá trình cung cấp oxy không hề phức tạp. Cụ thể: động cơ bánh xoáy kích thích máy nén khí hoạt động, khiến cho không khí loãng bên ngoài tăng thêm áp suất về phía trong khoang máy bay, cuối cùng đạt đến mức áp suất gần với mặt đất, lúc này hàm lượng oxy trong không khí không có gì khác biệt lớn so với trên mặt đất, và đủ để cho các phi công và hành khách thở bình thường.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm