Khám phá

Miệt mài mò mẫm trên cánh đồng, cặp vợ chồng già không ngờ có ngày đổi đời nhờ vài món đồ bé xíu nhưng vô cùng quý

Cặp vợ chồng già đã phát hiện kho báu giúp họ có khoản tiền lớn.

Cày ruộng đào được vàng, sốc lần 2 khi biết là báu vật 3.300 năm cực hiếm / "Cung điện Rồng" - xác sao chổi trở thành báu vật vũ trụ

Ngày 20/5, tờ The Sun đăng tải câu chuyện phát hiện kho báu bất ngờ xảy ra với cặp vợ chồng người Anh vào tháng 10 năm 2018. Họ đã tìm thấy 5 đồng xu từ thời Trung cổ khi dò tìm kim loại ở một cánh đồng gần nhà thuộc vùng New Romney, hạt Kent, miền Đông Nam nước Anh.

Sau một thời gian dài, thông tin mới được tiết lộ cho biết cặp đôi sẽ bán các đồng xu này với giá khoảng 15.000 bảng Anh (tương đương 437 triệu đồng) vào ngày 24/5.

Ông Pensioners Phil và vợ là bà Joan Castle không ngờ mình có thể "đổi đời" với phát hiện bất ngờ ấy.

Miệt mài mò mẫm trên cánh đồng, cặp vợ chồng già không ngờ có ngày đổi đời với vài món đồ bé xíu nhưng quý vô cùng - Ảnh 1.

Ông Pensioners Phil và vợ là bà Joan Castle.

Bà Joan (70 tuổi) cho biết bà phát hiện ra một đồng tiền vàng rèn bị vỡ trên bề mặt ruộng đã được cày xới để chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Sau đó, chiếc máy dò kim loại phát sáng, bà quyết định đào sâu xuống khoảng 20cm và tìm thấy một chiếc ví bằng đồng thau từ thời Trung cổ (khoảng thế kỷ 14).

Trong khoảng 2 giờ đồng hồ tiếp theo, ông Pensioners (71 tuổi) đã tìm thấy 5 đồng xu vàng ở khu vực gần đó. Những đồng xu nhỏ có đường kính khoảng hơn 3cm. Chúng được xác định là đồng Noble - đồng tiền vàng của Anh đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn.

Những đồng xu cổ, được đúc dưới thời trị vì của vua Edward III, chạm khắc hình vương tộc Plantagenet cầm kiếm và khiên trên thuyền ở một mặt. Mặt còn lại có hình thập tự.

Vào thời kỳ hoàng kim, các đồng xu này có mệnh giá cao nhất khi lưu hành, tương đương 3.100 USD/đồng (khoảng hơn 70 triệu VNĐ) theo giá trị hiện nay.

Ông Pensioners cho biết bản thân ông đã được vợ rủ tham gia vào công việc dò tìm kim loại trên các cánh đồng. Trước đó, khi còn trẻ, bà Joan từng tham gia tìm kiếm hóa thạch trên sông Thames.

 

Miệt mài mò mẫm trên cánh đồng, cặp vợ chồng già không ngờ có ngày đổi đời với vài món đồ bé xíu nhưng quý vô cùng - Ảnh 2.

Những đồng xu bằng vàng có giá trị lịch sử rất lớn.

Ông nói: "Chúng tôi không biết những đồng tiền đó là gì khi chúng tôi tìm thấy chúng. Vào thời điểm đó, tôi đang phải điều trị ung thư máu bằng hóa chất nên việc phát hiện ra những đồng xu như một niềm vui giải trí".

Cặp vợ chồng hy vọng sẽ sửa sang lại căn bếp với số tiền thu được sau khi bán những đồng tiền vàng.

Ông Nigel Mills, chuyên gia tư vấn về đồ tạo tác và cổ vật tại nhà đấu giá Noonans, cho biết: "Các đồng xu được cho là vàng Quý tộc thời Vua Edward III, phát hành từ năm 1351 đến năm 1361. Đây là lần phát hành tiền vàng quan trọng đầu tiên thành công sau những nỗ lực trước đó đã thất bại. Các đồng xu sau đó đã bị thu hồi và nấu chảy".

Ông Nigel cũng cho biết việc tìm thấy những đồng xu như vậy là rất hiếm. Trừ đồng xu bị gãy, 5 đồng xu còn lại đều là tiền thật và có giá trị đặc biệt.

 

Miệt mài mò mẫm trên cánh đồng, cặp vợ chồng già không ngờ có ngày đổi đời với vài món đồ bé xíu nhưng quý vô cùng - Ảnh 3.

"Ngoài đồng xu bị hỏng (tức một đồng giả mạ vàng), tất cả 5 đồng vàng đều ở trạng thái nguyên vẹn như lúc mới được đúc và chắc chắn đã bị ai đó cất giấu", ông Nigel nói.

Chiếc ví cổ và những đồng tiền xu dự kiến được bán đấu giá tại phòng bán hàng Mayfair của Noonans từ 10h sáng ngày 24/5. Giá khởi điểm khoảng 12.000 - 15.000 bảng Anh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm