Khám phá

Mộ cổ nhà Đường bị trộm đào 9 lần vẫn giữ được hơn 80 báu vật nhờ bí mật này

Những tưởng ngôi mộ đã bị một nhóm trộm mộ cổ đào bới và có khả năng các di sản bên trong đã bị chúng mang đi, nhưng ai dè các nhà khảo cổ vẫn tìm được 80 báu vật quý hiếm bên trong chỉ nhờ 1 mẹo nhỏ của người cổ đại "cuồng của cải".

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng / Bí ẩn lăng mộ Tào Tháo: 72 ngôi mộ, đâu là thật, đâu là giả?

Vào những năm 1990, một đội thợ xây dựng ở Thiểm Tây, Trung Quốc đã vô tình phát hiện ra một ngôi mộ cổ thời nhà Đường trong quá trình thi công xây dựng. Các nhà khảo cổ địa phương đã nhanh chóng đến hiện trường để tiến hành công tác khảo sát sau khi nhận được tin báo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khi nhóm khảo cổ đến hiện trường, điều đầu tiên họ nhìn thấy là khu mộ đã bị đào 1 đường hầm vào bên trong. Điều này có nghĩa là ngôi mộ đã bị một nhóm trộm mộ cổ đào bới và có khả năng các di sản bên trong đã bị chúng mang đi.

Trong quá trình tiến hành thăm dò khu mộ, các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng ngôi mộ đã bị trộm hơn một lần và tổng cộng có chín điểm trên bề mặt khu mộ có dấu vết đào bới. Trong đó có một vị trí, theo tìm hiểu, bị đào bới gần nhất là cách đây 30-40 năm.

mo co nha duong bi trom dao 9 lan van giu duoc hon 80 bau vat nho bi mat nay hinh anh 2

Vì ngôi mộ cổ này nằm trên công trường xây dựng và đã bị xáo trộn bởi những kẻ trộm mộ cổ, các chuyên gia tin rằng nó không còn phù hợp để bảo tồn. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc thảo luận, các chuyên gia khảo cổ đã quyết định tiến hành khai quật lại để bảo vệ ngôi mộ cổ.

Khi các nhà khảo cổ bước vào trong ngôi mộ cổ, điều khiến họ vô cùng ngạc nhiên là mức độ tàn phá trong ngôi mộ vượt xa sự suy đoán của họ. Hầm mộ trống rỗng và chỉ xuất hiện một chiếc quan tài bằng đá. Ngay cả một bộ hài cốt cũng không thấy.

mo co nha duong bi trom dao 9 lan van giu duoc hon 80 bau vat nho bi mat nay hinh anh 3

Chiếc quan tài đá này có thể vô dụng đối với kẻ trộm lăng mộ, nhưng đối với các nhà khảo cổ học, lại có một giá trị nghiên cứu nhất định, vì vậy các chuyên gia khảo cổ đã quyết định vận chuyển chiếc quan tài tới bảo tàng để nghiên cứu thêm.

Khi xe nâng nhấc chiếc quan tài lên khỏi mặt đất, một miệng hang kích thước bằng một người xuất hiện trước mặt các nhà khảo cổ. Khi các nhà khảo cổ vào hang, họ vô cùng bất ngờ khi phát hiện trước mắt là cả một lô tượng gốm sứ thủ công mỹ nghệ cao cấp thời nhà đường (Tang Tri-Color Glazed Ceramics ) được đặt vô cùng ngay ngắn. Tất cả có khoảng hơn 80 báu vật khác nhau.

mo co nha duong bi trom dao 9 lan van giu duoc hon 80 bau vat nho bi mat nay hinh anh 4

Thì ra, chủ nhân của ngôi mộ vì lo sợ rằng các đồ vật trong ngôi mộ của mình sẽ bị đánh cắp, nên người này đã cho đào một cái lỗ dưới quan tài của mình để giấu toàn bộ kho báu. Không có gì lạ khi các chuyên gia khảo cổ nói rằng chủ sở hữu ngôi mộ là một người cuồng của cải hơn chính sinh mệnh của mình.

Có thể bạn quan tâm
Theo Như San/Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC