Khám phá

Món ăn giúp Tào Tháo 'vượt qua hiểm cảnh', ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe

Vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, bảo sao đến cả người khó tính như Tào Tháo cũng không thể cưỡng lại được món ăn này.

Lưu Bị, Tào Tháo, Tôn Quyền: Người có gia thế, nền tảng; người có trí lực, quan hệ; người có niềm tin và kiên trì tới cùng - Kết cục khác xa nhau! / Ngoài Tào Xung, con cái của Tào Tháo không phải ai cũng thuộc hàng... tào lao như mọi người nghĩ - sự thật về nhân vật ít người biết đến

Có thể nói, Tào Tháo là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc. Là một người vốn có xuất thân tầm thường nhưng lại có chí hướng và tham vọng, cùng với sự khôn ngoan của mình, Tào Tháo đã từng bước tạo nên bá nghiệp.

Trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa", Tào Tháo được miêu tả là một kẻ xảo trá, thủ đoạn lại vô cùng cứng rắn. Tuy danh tiếng không tốt nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng, Tào Tháo là một nhà quân sự tài ba, nhiều mưu lược. Cả một đời, Tào Tháo không bao giờ khoan nhượng với kẻ địch, bản tính lại đa nghi và đặc biệt rất ít người có thể đoán được tâm tư của ông.

Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 2.

Hình tượng Tào Tháo trên màn ảnh.

Tâm tư khó dò là thế, nhưng Tào Tháo lại cũng như bao người khác có một món ăn mà bản thân vô cùng yêu thích. Hơn thế món ăn này còn được Tào Tháo xem như "món ăn cứu mạng", giúp ông bổi bổ sức khỏe vượt qua cơn bạo bệnh.

Tương truyền, trong trận chiến Xích Bích, Tào Tháo đã đích thân thống lĩnh đại quân tham chiến. Khi hành quân đến địa điểm là thành phố Hợp Phì ngày nay, Tào Tháo đột nhiên bị trúng gió, tình trạng vô cùng nghiêm trọng, cần phải nằm trên giường để dưỡng bệnh. Cả đội quân cũng vì thế phải tạm thời dừng chân, hạ trại bên bờ sông Tiêu Dao để nghỉ ngơi.

Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 3.

Trong một lần hành quân, Tào Tháo bất ngờ đổ bệnh nằm liệt giường khiến tướng sĩ vô cùng lo lắng.

Thế nhưng, trong lúc tình hình chiến sự vô cùng nguy cấp, Tào Tháo lại sinh bệnh khiến chúng tướng sĩ vô cùng lo lắng. Ai cũng nóng lòng, cố tìm cho được đại phu giỏi để trị bệnh cho Tào Tháo nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan.

Đột nhiên một ngày nọ, có một người dân từ Lô Châu tìm đến tự nhận là có công thức bí mật có thể chữa khỏi bệnh cho Tào Tháo. Tướng sĩ nghe theo phương pháp của người nọ, liền đi bắt một con gà, làm sạch rồi sau đó mang đi tẩm ướp gia vị, thêm vào các vị thuốc bắc cộng với một ít rượu ngon nấu chín.

 

Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 4.

Món Gà Tiêu Dao được nấu kèm với các vị thuốc bắc và một ít rượu ngon giúp Tào Tháo bồi bổ sức khỏe, vượt qua cơn bạo bệnh. (Ảnh minh họa)

Tào Tháo đã nhiều ngày chưa ăn gì, ngửi thấy mùi thơm của gà, cảm giác thèm ăn liền dâng lên, thế là một mình ăn hết nửa con gà. Ăn xong, khí sắc của Tào Tháo cũng tốt hơn rất nhiều. Vì thế, mấy ngày sau đó, hầu như ngày nào đầu bếp cũng làm món gà này cho Tào Tháo. Cứ thế cơ thể khỏe lên từng ngày, rất nhanh đã hồi phục. Tào Tháo cũng bắt đầu vô cùng yêu thích món ăn này.

Sau này, dù đi qua rất nhiều nơi nhưng hễ đặt chân đến một vùng đất mới, Tào Tháo lại vô thức kể cho mọi người nghe về món ăn thơm ngon này - món "Gà Tiêu Dao" bên bờ sông Tiêu Dao, ăn vào một miếng, vị ngon của gà liền khiến cho người ăn có cảm giác vô cùng tiêu diêu tự tại.

Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 6.

Phiên bản Gà Tiêu Dao với lớp da vàng óng ánh vừa nhìn đã muốn ăn..

Trên thực tế, "Gà Tiêu Dao" là một ăn đã nổi tiếng từ lâu. Món ăn này sử dụng gà nguyên con, không chặt hay cắt, lớp da ngoài được phủ một lớp mật ong, sau đó cho vào trong dầu nóng chiên chín. Sau khi chiên xong lại thêm vào hỗn hợp các loại nước sốt, đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt gà chín giòn đều là hoàn thành.

 

Khi cho miếng gà vào miệng có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, phần da gà vừa thơm lại vừa giòn, sau khi ăn xong trong miệng vẫn còn lưu lại hương thơm. Thật xứng danh mỹ thực. Và cũng nhờ có Tào Tháo mà món ăn này không chỉ phổ biến ở địa phương mà danh tiếng còn lan xa khắp nơi và trở thành một trong những món đặc sản của thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày nay.

Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 8.

Gà Tiêu Dao

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm