Khám phá

Muỗi là nguyên nhân chính khiến các loài động vật bị nhiễm vi nhựa?

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, một trong những nhân tố chủ chốt làm xâm nhiễm vi nhựa vào chuỗi thức ăn ở các khu vực mà trước đây chưa từng có sự hiện diện của tác nhân này, rất có thể chính là muỗi.

Độc đáo hình tượng tê giác trên cổ vật Việt Nam / Sau thời gian dài bỏ bê, Facebook cập nhật nhiều tính năng mới trên Messenger Lite

Thời gian vài năm trở lại đây, sự quan tâm của thế giới đối với rác thải nhựa không chỉ còn gói gọn trong các ảnh hưởng của chúng đối với môi trường, mà đã mở rộng sang cả sự xâm nhiễm của các hạt vi nhựa trong cơ thể sinh vật và con người cũng không phải là ngoại lệ.

Trước hết bạn cần hiểu rằng, các sản phẩm nhựa được cấu tạo từ polymer, bao gồm vô số các đơn phân liên kết với nhau. Khi được thải ra môi trường, loại rác này sẽ được phân rã dần thành các mẩu nhỏ với kích thước hiển vi cho đến vài milimet và đó chính là vi nhựa.

Vi nhựa hiện đang là một vấn đề rất nhức nhối. Một nghiên cứu từ năm 2014 đã thống kê được rằng, hiện có khoảng hơn 5000 tỷ những mảnh nhựa nhỏ trên khắp các đại dương. 90% trong số đó có kích thước nhỏ hơn 6,35 mm.

Với mật độ dày đặc như vậy, vi nhựa sẽ dễ dàng xâm nhiễm vào cơ thể các loài sinh vật theo đường tiêu hóa, và nó tiếp tục được lan rộng ra toàn bộ chuỗi thức ăn, nơi mà con người cũng góp mặt như một mắt xích. Hiện giới khoa học vẫn chưa đưa ra một kết luận cụ thể nào về tác hại của vi nhựa, nhưng nó đang được cảnh báo như một thảm họa toàn cầu đối với môi trường lẫn sức khỏe.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, một trong những nhân tố chủ chốt làm xâm nhiễm vi nhựa vào chuỗi thức ăn ở các khu vực mà trước đây chưa từng có sự hiện diện của tác nhân này, rất có thể chính là muỗi.

Cụ thể, người ta đã tiến hành thí nghiệm nuôi 150 ấu trùng muỗi bằng thức ăn có trộn các hạt vi nhựa. Sau đó, 15 ấu trùng được chọn ngẫu nhiên để nuôi lớn thành muỗi. Sau khi kiểm tra những cá thể này, các nhà nghiên cứu đã thống kê được rằng, tất cả chúng đều phát hiện có nhựa trong cơ thể. Trung bình, mỗi ấu trùng muỗi có khoảng 3000 mẩu nhựa kích cỡ 2 micromet. Đối với muỗi trường thành, con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 40 mẩu.

Cần biết rằng, trong tự nhiên, muỗi là nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài động vật như chim, dơi. Do đó, việc ăn những con muỗi có vi nhựa cũng sẽ làm chính những kẻ đi săn bị xâm nhiễm.Và theo chuỗi thức ăn, những mẩu nhựa sẽ được phát tán ra một quy mô rộng lớn hơn rất nhiều!


Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC