Khám phá

Năm 1972, lăng mộ của con gái Khang Hy được khai quật ở Nội Mông, cô mặc long bào suốt 240 năm không mục nát, đồ tang giá trị hơn 100 triệu

Trong xã hội phong kiến, sự phân biệt nam nữ luôn rất rõ ràng, điều này không chỉ xảy ra với những gia đình bình thường, mà đặc biệt đúng với những gia đình hoàng tộc có quyền thừa kế ngai vàng.

Tại sao hoàng hậu lại bị chặn hậu môn khi chôn cất? Bác sĩ nói sự thật không phải là mê tín thời phong kiến / Tại sao Dương Quý Phi không trở thành hoàng hậu?

Trong hoàng thất, hoàng đế là người được coi trọng nhất, từ long ghế, đến long bào, các loại hoa văn rồng, đây đều là những biểu tượng cao quý nhất, đều là độc quyền của hoàng đế.

Khi nói đến phụ nữ, có lẽ từ xưa đến nay chỉ có Võ Tắc Thiên mới có được sức mạnh và đặc ân này, khi còn sống bà đã từng khoác lên mình bộ long bào.

Nhưng đến năm 1972, một ngôi mộ cổ được phát hiện, chủ nhân của ngôi mộ là một phụ nữ, thi thể được bảo quản rất tốt, nhưng điều khiến người ta kinh ngạc hơn là người này lại mặc long bào, và đồ tùy táng trong ngôi mộ này đều là Bảo vật quý hiếm.

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

Ảnh minh hoạ.

Bạn phải biết rằng những người khác ngoài hoàng đế mà mặc long bào thì đều là phản quốc, ai dám cả gan như vậy? Các chuyên gia đã tiến hành một số nghiên cứu về người này và cuối cùng kết luận rằng chủ nhân của ngôi mộ là con gái yêu của Khang Hy.

Mà lăng mộ của nàng sở dĩ dám xa hoa như vậy, cũng không phải bởi vì nàng xa hoa, mà là bởi vì Khang Hy khi còn sống đích thân ban thưởng chiếu chỉ, cho thấy nàng được sủng ái cỡ nào.

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

Công chúa nhà Thanh kết hôn với Mông Cổ

 

Hoàng đế Khang Hy, với tư cách là vị hoàng đế trị vì lâu nhất, trong đời, ngoài những thành tựu chính trị chói lọi, ông còn có rất nhiều người thừa kế, riêng con gái có tới 20 người con.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, do kỹ thuật y tế chưa phát triển hoàn thiện nên sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất yếu, dẫn đến tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ tăng cao.

Ngay cả những đứa con của Hoàng đế Khang Hy cũng không thoát khỏi số phận như vậy, dù sinh ra trong cung và được chăm sóc cao cấp nhưng vẫn có thể chết yểu vì nhiều nguyên nhân.

Những đứa con đầu tiên của Khang Hy không có cuộc sống lâu dài và chúng phải rời bỏ thế giới này trước khi kịp nhận thức. Điều này khiến Khang Hy rất kỳ vọng vào các con trai của mình.

Cuối cùng, vào năm Khang Hy thứ mười hai thì chào đón cô con gái thứ ba, Công chúa Vinh Hiến. Mẹ ruột của Công chúa Vinh Hiến, đã sinh hai con trai cho Khang Hy trước khi sinh cô. Con trai lớn đã chết trước khi ba tuổi, con trai thứ hai luôn yếu ớt và ốm yếu từ nhỏ, nên bà trông đợi việc có con không kém gì Khang Hy. Và sự xuất hiện của Công chúa Vinh Hiến là một bất ngờ lớn đối với Vinh Phi Mã Giai Thị và Khang Hy.

 

Khang Hy tuy có nhiều con nối tiếp nhau, nhưng đứa con được kỳ vọng nhất lúc đầu vẫn được cưng chiều.

Người ta nói rằng chốn hậu cung đầy rẫy những mưu mô, dù là trẻ con hay người lớn đều sống trong sự tính toán. Tuy nhiên, Công chúa Vinh Hiến lại ỷ vào tình yêu của Hoàng đế Khang Hy dành cho mình và sự sủng ái không ngừng của mẹ cô là Vinh Phi Mã Giai Thị, nên tuổi thơ của cô vô tư lự và chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi những toan tính chốn hậu cung.

Mà Vinh Hiến Công chúa là một đứa trẻ rất thông minh, nàng không hề dựa vào sự chiều chuộng của cha mẹ để lấy làm tự hào. Thay vào đó, cô trở thành một người phụ nữ tốt bụng và dịu dàng. Nhưng dù được sủng ái đến đâu, thân là con gái của hoàng tộc, nàng cũng không thể tránh khỏi việc phải hy sinh cho hoàng thất. Sự hy sinh lớn nhất là hôn nhân.

Theo truyền thống của nhà Thanh, công chúa thường kết hôn với người Mông Cổ để duy trì mối giao hảo 2 nước. Do đó, năm Vinh Hiến lên 9 tuổi, bà đã được đính hôn với Ô Nhĩ Cổn, thứ tử của Trát Tát Khắc Đa La Quận vương Ngạc Tề Nhĩ.

Đúng thông lệ, công chúa sẽ rời kinh đô từ khoảng 12 - 15 tuổi để làm dâu nước ngoài. Thế nhưng, Hoàng đế Khang Hy đặc biệt không muốn rời xa người con gái này nên đã trì hoãn cho đến khi Vinh Hiến 19 tuổi (năm 1706).

 

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

Cố Luân Vinh Hiến Công chúa là hoàng nữ được Hoàng đế Khang Hy sủng ái nhất. Ảnh minh họa

Vua Khang Hy yêu quý Vinh Hiến công chúa một phần là vì mẹ cô là Vinh Phi Mã Giai thị, một trong những phi tần đầu tiên của hoàng đế. Trong 6 năm, Vinh phi đã sinh hạ cho Khang Hy 5 người con, đủ để thấy sự sủng ái khi đó.

Thời gian trôi qua, Vinh Phi dần dần không còn được hoàng đế đoái hoài, nhưng Vinh Hiến công chúa vẫn là cô con gái được Khang Hy hết mực yêu quý. Vua Khang Hy cho rằng, trong gia đình con trai con gái đều như nhau, đã nhiều lần khen Vinh Hiến Công chúa hiếu thuận, thậm chí có hiếu nhất.

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

Sở dĩ vua Khang Hy chọn Ô Nhĩ Cổn làm phò mã, tuy là có mục đích liên hôn củng cố địa vị nhưng hơn thế là suy nghĩ tới hạnh phúc cho con gái.

 

Theo sử sách, sau khi công chúa kết hôn, vua Khang Hy đã nhiều lần đích thân đến thăm con gái ở Mông Cổ xa xôi, một vinh hạnh mà những vị công chúa khác trong lịch sử Trung Hoa cũng không có được.

Công chúa cũng vì cha mà cho xây dựng một hành cung ở Ba Lâm bộ, đây là Hoàng đế Hành cung duy nhất ở biên cương phía Bắc của Trung Hoa. Ô Nhĩ Cổn tướng mạo anh tuấn, khí chất phong độ, hơn nữa còn văn võ song toàn, có chiến công xuất sắc, vô cùng xứng đôi với Công chúa Cố Luân Vinh Hiến.

Khi Hoàng đế Khang Hy lâm bệnh nặng, Công chúa Vinh Hiến lập tức từ Mông Cổ chạy về, ở bên trông giữ, tự mình hầu hạ liên tục 4 ngày 4 đêm. Cùng năm đó, bà được tấn phong là Cố Luân Vinh Hiến Công chúa.

Năm 1721, Ô Nhĩ Cồn qua đời, Công chúa Cố Luân Vinh Hiến sống một mình trên trần gian 7 năm và cũng nhắm mắt vào năm Ung Chính thứ 6, được an táng tại Nội Mông.

Lăng mộ của Cố Luân Vinh Hiến được con trai xây dựng cực kỳ xa hoa. Điều khiến người ta cảm thấy kinh ngạc là vua Khang Hy còn ban cho bà một bộ long bào, gửi gắm tình thương của cha vào đó. Vì thế sau khi qua đời, bà được mặc long bào để an táng.

 

Nàng cả đời sung sướng, khi còn trẻ được cùng cha mẹ yêu thương, tuổi thơ vô tư vô lo, khi lớn lên được chồng cưng chiều. Sau khi cả hai qua đời, còn có thể chôn cất cùng nhau, có lẽ cả đời này cô cũng không nên hối hận.

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

vinh phi, vinh hiến công chúa, khang hi

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm