Khám phá

Ngạc nhiên trước phát hiện chất kịch độc ẩn trong kim tự tháp Rắn ở Mexico

Sau thời gian dài nghiên cứu khu di tích Teotihuacan ở Mexico, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra lượng lớn chất lỏng thủy ngân trong đường hầm.

Núi lửa Krakatau rung chuyển thế giới, bằng 10.000 quả bom nguyên tử Hiroshima / Bức ảnh lý giải vụ mất tích bí ẩn 80 năm của nữ phi công Mỹ

Các nhà khảo cổ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra lượng lớn chất lỏng thủy ngân trong đường hầm dài 100m dưới kim tự tháp Rắn. Họ suy đoán, thủy ngân đã từng tồn tại ở đây.

Bên trong kim tự tháp.

Ông Sergio Gomez – đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: Phát hiện này có thể mở ra triển vọng tìm thấy hầm mộ Teotihuacan (Teotihuacan làmột thành phố thời tiền Colombo ở México). Trong đường hầm có 3 phòng kín, có thể là hầm mộ vua.

Ngạc nhiên phát hiện chất kịch độc ẩn trong kim tự tháp Rắn ở Mexico - Ảnh 2.

Hố khai quật.

Teotihuacan từng là thành phố cổ đại 200.000 dân, phát triển rực rỡ từ năm 100 đến năm 700 sau CN. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết về nền văn minh cổ đại và thể chế cai trị của thành phố này.

Nhà khảo cổ Linda Manzanilla, người Mexico, cho rằng: Teotihuacan từng nằm dưới quyền của một hội đồng gồm 4 vị vua. Điều này phù hợp với hiện trạng không có cung điện lớn và hình mô tả trên những bức tranh tường

Hiện tại, không có tài liệu lịch sử nào viết về di tích Teotihuacan thời kỳ trước khi bị bỏ hoang vào khoảng thế kỷ 7 và 8. Nên mọi di chỉ, vết tích tìm được đều rất quý giá.

Ngạc nhiên phát hiện chất kịch độc ẩn trong kim tự tháp Rắn ở Mexico - Ảnh 3.

Đường hầm dưới kim tự tháp.

Cái tên "Teotihuacan" (nghĩa là: nơi sinh ra các vị thần linh) là do người Aztec đặt tên, khi họ phát hiện ra nơi này đã bị bỏ hoang qua nhiều thế kỷ. Họ cho rằng đây là mảnh đất linh thiêng và thần linh đã từng sông.

Thành phố được gọi là "nơi sinh ra các vị thần linh" theo ngôn ngữ cổ đại Nahuatl từng là kinh đô của một đế chế. Khoảng 200.000 người dân đã sống ở đây từ năm 100 đến 700 sau CN. Nhưng không biết vì sao cư dân lại ra đi.

Điều duy nhất chúng ta biết được là thành phố từng phát triển hưng thịnh và có người cai trị.Người Tây Ban Nha khai quật nơi này từ thế kỷ 17. Nhưng vì nơi này ẩm ướt và bùn lầy nên qua mấy lần thực hiện, mãi đến thế kỷ 20 mới đạt được kết quả.

Đường hầm được phát lộ vào năm 2003. Nhóm khảo cổ đã đào được cổ vật, gồm: Bộ phận con báo đốm, vỏ ốc biển lớn, tượng ngọc bích và bóng cao su.

Ngạc nhiên phát hiện chất kịch độc ẩn trong kim tự tháp Rắn ở Mexico - Ảnh 4.

Cổ vật tìm thấy.

Tháng 11/2014, nhóm đã phát hiện được 3 phòng kín ở cuối đường hầm đã bị niêm phong suốt 1.800 năm. Cho đến bây giờ vẫn không ai biết người Trung Mỹ sống ở Teotihuacan đã sử dụng kim loại thế nào.

Nhưng những gì phát hiện ra ở những di tích khác ở Trung Mỹ, nhất là ở di tích của người Maya ở phía Nam, cho thấy thủy ngân là chất cực độc, người Trung Mỹ ít sử dụng nó ngoại trừ trong nghi lễ cúng tế khi muốn phô diễn sự giàu có và hùng mạnh .

Ngạc nhiên phát hiện chất kịch độc ẩn trong kim tự tháp Rắn ở Mexico - Ảnh 5.

Khu di tích Teotihuacan.

Nhà nghiên cứu Sergio Gomez cho rằng: Chất thủy ngân có thể được dùng làm biểu tượng cho nước ngầm, mở ra triển vọng tìm thấy hầm mộ vua có thể đang nằm dưới khu di tích Teotihuacan.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC