Khám phá

Nghiên cứu mới này sẽ khiến sứ mệnh đi tìm người ngoài hành tinh bước sang một chương mới

Khoa học sẽ cần phải nỗ lực hơn, nếu muốn một ngày tìm được hành tinh chứa sự sống thực sự.

Phát hiện hộp sọ bí ẩn nghi là của người ngoài hành tinh / Người ngoài hành tinh có liên quan đến những bức tranh vẽ từ 5.000 năm trước?

Trong hành trình truy tìm sự sống ngoài Trái đất, các nhà khoa học thường chú ý đến nhiệt độ các hành tinh ấy nhận được. Hành tinh muốn có sự sống cần phải nằm cách ngôi sao chủ của nó một khoảng vừa đủ để nhiệt độ nhận được không quá nóng hoặc quá lạnh, nhằm duy trì được nước dạng lỏng trên bề mặt.

Tuy nhiên có một thứ cực kỳ quan trọng mà khoa học ít khi để ý đến là từ trường! Và tiếc là theo một nghiên cứu gần đây, có vẻ như số lượng các hành tinh sở hữu từ trường giống như Trái đất là cực kỳ hiếm.

Nghiên cứu mới này sẽ khiến sứ mệnh đi tìm người ngoài hành tinh bước sang một chương mới - Ảnh 1.

Các hành tinh sở hữu từ trường như Trái đất là rất hiếm

Hay nói cách khác, gần như tất cả các hành tinh "ứng cử viên" mà con người tìm ra bấy lâu nay đều không thể chứa sự sống.

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng sao Hỏa và sao Kim trước kia từng có rất nhiều nước. Nhưng do mất đi lớp khiên từ trường, cả 2 không giữ được khí quyển và đã bị gió Mặt trời thổi bay hơi nước ra ngoài vũ trụ.

Vấn đề là ở chỗ sao Kim thực chất cũng nằm ở khoảng cách đủ để duy trì sự sống, nhưng nó vẫn trở thành địa ngục chứ không được như Trái đất. Vậy câu hỏi là các hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời (exoplanet - ngoại hành tinh) thì sao?

Để trả lời câu hỏi này, Sarah McIntyre - chuyên gia hiện đang theo học thạc sĩ tại ĐH Quốc gia Australia đã lập một mô hình để xác nhận tỷ lệ sở hữu từ trường của các exoplanet.

Nghiên cứu mới này sẽ khiến sứ mệnh đi tìm người ngoài hành tinh bước sang một chương mới - Ảnh 2.

Và kết quả thì thật đáng tiếc. McIntyre cho biết trong số 496 ngoại hành tinh nghiên cứu, chỉ có 1 là sở hữu từ trường mạnh tương đương Trái đất. Hầu hết số còn lại thì hoặc không có, hoặc quá yếu để tạo ra khác biệt.

Đáng buồn hơn nữa, là hầu hết các hành tinh trong mô hình của McIntyre đều xoay quanh một ngôi sao lùn - ứng cử viên sáng giá cho hệ sao duy trì sự sống mà khoa học theo đuổi những năm gần đây. Những hành tinh này cần có một từ trường mạnh hơn cả Trái đất mới có thể giữ được khí quyển và nước, trong khi thực tế chúng còn không có từ trường.

Cũng cần biết rằng mô hình của McIntyre không mang tính tuyệt đối, vì số mẫu thí nghiệm không lớn. Tuy nhiên, nó cho thấy con người cần phải tìm kiếm rộng hơn, nếu muốn tìm được một hành tinh chứa sự sống thực sự.

Có thể bạn quan tâm
Theo Helino
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC