Khám phá

Ngỡ ngàng với lý do phụ nữ thời xưa thích làm nghề vú em

Nếu như có thể nuôi nấng đứa trẻ khỏe mạnh, lanh lợi, dạy dỗ chỉ bảo chúng thông minh, hiểu phép tắc, những vú em này sẽ rất được trọng dụng, trở thành người thân tín của chủ nhân.

Kết bi thảm của hoàng hậu gian díu với anh rể, bức tử chị gái / Hàn Tử Cao: Hoàng hậu đàn ông đẹp hơn cả Điêu Thuyền, Tây Thi, chung tình đến mức chấp nhận bị xử tử ở tuổi 30

Thời cổ đại, nam tôn nữ ti, những người phụ nữ có địa vị rất thấp, có thể ra ngoài làm việc cũng không nhiều. Trong số những nghề nghiệp mà họ có thể công khai làm mà không gặp dị nghị, dèm pha, nghề vú em hay vú nuôi là một trong những nghề đứng đầu. Thu nhập không chỉ cao, trở thành vú em, những người phụ nữ còn có cơ hội đổi đời, trở thành quyền quý.

Trong lịch sử, mọi người thường thấy những người phụ nữ làm nghề vú em, xuất hiện ở những gia đình huân quý, giàu có. Nhiều người thắc mắc, tại sao người có tiền thời xưa không để mẹ đứa bé tự mình nuôi nấng con của mình, lại phải nhờ đến vú em?

ngo ngang voi ly do phu nu thoi xua thich lam nghe vu em hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Kỳ thực nguyên nhân rất đơn giản. Thời cổ đại chất lượng cuộc sống tương đối thấp, tuy rằng trong những gia đình quyền quý, giàu sang, cuộc sống sẽ sung sướng hơn, thế nhưng cũng không có bất cứ cơ sở khoa học nào trong các vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng.

Nhiều người phụ nữ sinh xong do cơ địa yếu ớt, không thể đảm đương nổi thiên chức của mình, thậm chí không đủ sữa cho con bú. Thuê vú em, áp lực của những người phụ nữ sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoại trừ việc giúp chăm sóc trẻ sơ sinh, các vú em còn thuận tiện giúp sản phụ bồi bổ lại cơ thể suy nhược, có thể nói là một công đôi việc.

Hơn nữa, người xưa cho rằng trẻ sơ sinh cần uống nhiều sữa mới có thể khỏe mạnh, vì vậy thuê thêm một vú em, sẽ có thêm một người nuôi nấng đứa trẻ, đảm bảo đứa trẻ luôn có sữa bú.

Không chỉ thế, vú em còn giúp nữ chủ nhân có thể giữ thể diện. Ví dụ như khi tham gia yến hội mà muốn đưa con theo, khi đứa bé khóc đòi bú, nữ chủ nhân có thể đưa cho vú em chăm sóc, tránh khỏi tình huống khó xử, xấu hổ trước mặt mọi người.

Đồng thời, thông qua việc nuôi vú em, nữ chủ nhân cũng tiện thể khoe khoang được tài lực trong gia đình. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến những gia đình quyền quý thời xưa thích nuôi vú em.

 

Thứ nữa, phụ nữ thời cổ đại sinh con xong cần nhiều thời gian chăm sóc chồng, vun đắp tình cảm. Sinh con xong, con còn nhỏ họ đã đưa cho vú em chăm sóc, đồng thời dạy dỗ. Những vú em bên cạnh việc chăm sóc, nuôi nấng đứa trẻ, còn đảm nhận trách nhiệm dạy dỗ những điều cơ bản trong cuộc sống hàng ngày.

Chính vì vậy, không phải ai muốn làm vú em cũng được. Để được làm vú em, những người phụ nữ không chỉ cần ngoại hình thanh tú, sạch sẽ, còn cần có đầu óc, tri thức, hiểu chuyện.

ngo ngang voi ly do phu nu thoi xua thich lam nghe vu em hinh anh 3

Yêu cầu về vú em cũng tương đối khắt khe, thế nhưng tiền công rất xứng đáng. Nếu như có thể nuôi nấng đứa trẻ khỏe mạnh, lanh lợi, dạy dỗ chỉ bảo chúng thông minh, hiểu phép tắc, những vú em này sẽ rất được trọng dụng, trở thành người thân tín của chủ nhân, cuộc sống trôi qua dễ dàng hơn rất nhiều.

Thế cho nên, nhiều phụ nữ rất thích được làm vú em. Làm vú em, họ có thể không phải chịu khổ, được ăn no mặc ấm, còn dư dả, phú quý hơn người, giúp được người thân trong gia đình.

 

Theo tìm hiểu, tại thời nhà Thanh, nguyên nhân sử dụng vú em có chút khác biệt. Do hoàng thất lo sợ các vị phi tử lợi dụng con cái, nhiễu loạn triều chính, ngay sau khi các hoàng tử được sinh ra, hoàng đế cùng hoàng hậu sẽ đích thân chọn vú em cho các hoàng tử. Những vú em này chịu trách nhiệm giáo dưỡng hoàng tử từ khi lọt lòng.

Thế nhưng cũng bởi vậy, từ nhỏ, các hoàng tử đã thiếu thốn tình yêu thương của mẹ ruột, tính cách thường phát sinh vấn đề. Hiện tại, đứng ở quan điểm đương thời nhìn nhận, việc tách con ra khỏi mẹ, giao cho các vú em nuôi nấng rất tàn nhẫn.

Theo Tùy Ý/Dân Việt
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm