Khám phá

Những bí mật về xác ướp 'già' hơn Pharaoh cả nghìn năm

Xác ướp của người đàn ông trưởng thành trong tư thế của một bào thai có niên đại 6.000 năm.

Bí ẩn gần 5 thập niên về cái chết của phi hành gia Yuri Gagarin / Hổ mang chúa đoạt mạng rắn săn chuột trong ‘một nốt nhạc’

Các nhà khoa học mới đây đã công bố những thông tin quan trọng về một xác ướp có niên đại hơn cả nghìn năm so với những xác ướp của các Pharaoh nổi tiếng.

Xác ướp của người đàn ông trưởng thành trong tư thế của một bào thai có niên đại 6.000 năm. Xác ướp được bảo quản hoàn hảo bởi các điều kiện tự nhiên của nơi chôn cất ở sa mạc.

Xác ướp được quấn bằng vải với các đồ tùy táng theo kèm.
Xác ướp được quấn bằng vải với các đồ tùy táng theo kèm.
Có thể bạn quan tâm
 

Hơn một thế kỉ trước, người ta phát hiện xác ướp ở Ai Cập. Thế nhưng, vị trí phát hiện chưa được công bố chính xác mặc dù có nhiều nguồn tin cho biết nó ở thành phố cổ Gebelein bên bờ sông Nile.Các xét nghiệm đầu tiên cho thấy đây có thể là xác ướp sớm nhất của Ai Cập được phát hiện. Những hợp chất, công thức sử dụng để ướp xác cũng được tìm thấy trong các xác ướp sau đó 2.500, thời kì đỉnh cao của nghệ thuật ướp xác ở Ai Cập.

Xác ướp người đàn ông này trong khoảng độ tuổi từ 20-30 tuổi khi qua đời. Nó được Bảo tàng Ai Cập mua lại từ Turin, Ý và có niên đại từ 3.700 đến 3.500 năm trước công nguyên.

Xác ướp này được bao bọc bởi vải lanh và những đồ tùy táng đi cùng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu những thứ này để tìm ra công thức bao gồm đường hoặc kẹo cao su, một loại nhựa của hạt cây có tác dụng kháng khuẩn dùng để ướp xác.

Các nhà khoa học cho biết xác ướp này quá cổ, có từ trước khi chữ viết ra đời vì thế công thức ướp xác có thể được truyền lại qua những lời kể.

Những người Ai Cập cổ tin rằng việc ướp xác giúp họ có được một cuộc sống tốt hơn ở thế giới bên kia và nhờ đó đã hình thành về nghệ thuật ướp xác.

Nguồn: https://baodatviet.vn/khoa-hoc/bi-an-khoa-hoc/nhung-bi-...
Theo Anh Minh/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC