Khám phá

Những chiến tích kinh ngạc của chiến sĩ Hồng quân trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã ghi nhận nhiều chiến công đáng kinh ngạc của chiến sĩ Hồng quân chống lại phe phát xít. Có nhiều chiến công trong đó vượt xa trí tưởng tượng của người bình thường. Dưới đây là 5 chiến sĩ Hồng quân với các chiến tích có thật trong chiến đấu khiến bất kỳ ai cũng phải sửng sốt khi nghe kể lại.

Chiến dịch của công binh Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại / Do đâu “Hắc Tướng quân”, “Điệp viên 007” của Liên Xô được thưởng 86 huân huy chương?

Diệt 22 xe tăng của phát xít Đức trong một trận đánh

Khi Chiến tranh Vệ quốc nổ ra, Zinoviy Kolobanov được coi là sĩ quan xe tăng dầy dạn kinh nghiệm. Sĩ quan Hồng quân này từng tham chiến ở Phần Lan và từng 3 lần thoát chết.

Tới năm 1941, sĩ quan Z.Kolobanov nhận nhiệm vụ chỉ huy đơn vị xe tăng ngăn chặn đà tiến công của phát xít Đức tại mặt trận Leningrad. Tại làng Voskovitsy, đơn vị của Z. Kolobanov chịu trách nhiệm phòng thủ và chặn đứng quân phát xít. Với 5 xe tăng hạng nặng KV-1, sĩ quan Z.Kolobanov đã sắp xếp các vị trí chiến đấu khuất tầm nhìn của quân thù và có góc xạ kích tốt nhất. Bản thân xe tăng chỉ huy của Z.Kolobanov ẩn nấp phía sau tuyến tiến công của địch khoảng 300m để tìm cơ hội bọc hậu.

Xe tăng KV-1 củasĩ quan Z. Kolobanov sau trận đánh ác liệt với quân phát xít.

Đang trên đà chiến thắng, đoàn quân của phát xít Đức từ từ tiến vào trận địa do sĩ quan Z.Kolobanov sắp xếp. Chúng rất tự tin, thậm chí là không đóng cửa xe tăng khi di chuyển và để binh lính xe ngồi trên nóc xe tăng để cùng hành tiến. Khi quân phát xít nhận ra sự hiện diện của các xe tăng KV-1 thì đã quá muộn. Xạ thủ Andrey Usov trên xe tăng chỉ huy của Z.Kolobanov đã khai hỏa bắn hạ chiếc xe tăng đi đầu và đi cuối của đoàn quân địch khiến khối đội hình của chúng bị rối loạn. Dù nỗ lực thoát ra, nhưng xe tăng Đức lại bị rơi xuống đầm lầy hai bên đường. Toàn bộ đội hình địch trở thành bia tập bắn cho đơn vị của Z.Kolobanov.

Dù bị bắn cháy nhiều xe trong loạt đạn đầu tiên, nhưng các xe tăng Đức cố gắng bắn trả. Tuy nhiên, đạn pháo tăng Đức không thể xuyên thủng lớp giáp dày của xe tăng KV-1. Tới khi trận chiến kết thúc, đơn vị của Z.Kolobanov hạ tổng cộng 48 phương tiện chiến đấu của phát xít Đức, trong đó riêng xe tăng chỉ huy của Z.Kolobanov hạ 22 xe. Khi kiểm tra phương tiện, đơn vị của Z.Kolobanov phát hiện chiếc KV-1 chỉ huy trúng tới hơn 100 phát đạn.

Đáng tiếc là sĩ quan Z.Kolobanov bị thương nặng trong trận chiến và được chuyển về tuyến sau điều trị cho tới năm 1945. Sau chiến tranh, ông và gia đình sống ở Minsk và mất năm 1994. Câu chuyện về trận chiến xe tăng đặc biệt của sĩ quan Z.Kolobanov khó tin đến nỗi, khi được kể lại nhiều người vẫn không tin đó là sự thật.

Phù thủy rừng Taiga

Xạ thủ bắn tỉa Semen Nomokonov là một cư dân bản địa ở vùng Siberia. Điểm đặc biệt của người chiến sĩ Hồng quân này là đôi mắt đặc biệt tinh anh và từng là thợ săn thú ở địa phương. Khi tham gia chiến tranh, S.Nomokonov ban đầu là bác sĩ quân y. Tuy nhiên, trong một lần tải thương binh ngoài mặt trận, S.Nomokonov phát hiện bản thân bị một tay bắn tỉa phát xít truy sát. Với chỉ một khẩu súng trường thông thường, sĩ quan quân y này đã bắn hạ tên đó. Từ đó, S.Nomokonov bắt đầu sự nghiệp chiến đấu bắn tỉa của mình.

Xạ thủ bắn tỉa Semen Nomokonov.

Với 8 lần bị thương trong chiến đấu, xạ thủ S.Nomokonov đã hạ 368 tên phát xít, trong đó có 1 sĩ quan cấp tướng. Với chiến tích đạt được, quân phát xít Đức đặt biệt danh cho S.Nomokonov là phù thủy rừng Taiga. Kỹ năng bắn tỉa của xạ thủ S.Nomokonov rất đặc biệt. Ông thường dùng gương hoặc các mảnh kim loại sáng bóng đã đánh lừa đối phương. Đôi khi, ông còn làm giả các bù nhìn rơm đội mũ để khiến lính bắn tỉa địch nhầm lẫn. Khả năng ngụy trang của S.Nomokonov được đánh giá không thể bị phát hiện bằng mắt thường.

Khi theo theo dõi mục tiêu, xạ thủ S.Nomokonov thường hút thuốc và để khói thuốc làm “kính ngắm”. Những phát bắn của xạ thủ này có độ chính xác rất cao dù vũ khí chỉ là loại súng trường thông thường không trang bị kính ngắm quang học.

Đầu bếp được trao danh hiệu Anh hùng Liên Xô

Khi tham gia chiến đấu vào năm 1941, chiến sĩ Hồng quân Ivan Sereda, người Ukraine mới chỉ 22 tuổi. Từng là sinh viên ngành ẩm thực trước chiến tranh, I.Sereda ra chiến trường với vai trò là đầu bếp mặt trận.

Đầu bếpIvan Sereda.

Khi đơn vị chiến đấu ở Daugavpils, Latvia, I.Sereda đang chuẩn bị bữa ăn cho đơn vị ở hậu tuyến thì hai xe tăng phát xít bất ngờ xuất hiện. Anh nuôi Hồng quân nhanh chóng phát hiện ra quân địch và sơ tán ngựa, đồ dùng nhà bếp vào trong rừng. Khi đó, vũ khí duy nhất của người đầu bếp này là 1 chiếc rìu và 1 khẩu súng trường cũ. Khi phát hiện ra bếp ăn của Hồng quân, các xe tăng của phát xít Đức nhanh chóng áp sát. Chúng ra khỏi xe và lấy đồ ăn để chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn.

Tuy nhiên, bữa ăn của lính phát xít đã được “phục vụ” miễn phí bởi đầu bếp I.Sereda với súng và rìu. Sợ hãi, toán lính phát xít chui vào trong xe tăng và bắn trả bằng súng máy. I.Sereda nhanh chóng leo lên xe tăng và đập hỏng các khẩu súng máy bằng rìu. Trước sự uy hiếp của chiến sĩ Hồng quân, toán lính Đức không dám ra ngoài và bị bắt giữ khi đơn vị của I.Sereda quay về.

Với chiến công đặc biệt trên, đầu bếp I.Sereda đã được trao thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và Huân chương Lenin.

Đẩy lùi quân phát xít bằng… rìu

Một người nông dân khác đến từ vùng Lugansk, Ukraine có tên Dmitry Ovcharenko cũng đã lập chiến công đặc biệt chống lại phát xít Đức bằng vũ khí đặc biệt là… rìu chẻ củi. Khi còn là học sinh, Dmitry Ovcharenko không chỉ là học sinh giỏi, mà còn có sức mạnh thể chất đặc biệt. Tham gia chiến đấu, chiến sĩ D. Ovcharenko bị thương và được chuyển về phục vụ tại một đơn vị hậu cần.

Chiến sĩDmitry Ovcharenko.

Ngày 13/7/1941, khi đang vận chuyển hàng hóa về kho đơn vị, chiến sĩ D.Ovcharenko bị bắt giữ bởi một nhóm 50 lính và 3 sĩ quan phát xít Đức. Chúng định tra khảo anh này về thông tin đơn vị. Tuy nhiên, nhân viên hậu cần dũng cảm này đã nhanh tay nhặt được 1 chiếc rìu chặt củi để chống trả. D.Ovcharenko hạ gục tên sĩ quan đang tra khảo anh và lợi dụng nhóm lính phát xít không chú ý để ném lựu đạn vào chúng. 3 quả lựu đạn phát nổ, tiêu diệt hơn 20 lính phát xít. Những tên còn lại sợ hãi và bỏ chạy. D.Ovcharenko đuổi theo và hạ gục thêm 1 tên sĩ quan Đức khác bằng rìu. Để chứng minh cho chiến công của mình, anh này đã mời chỉ huy đơn vị tới hiện trường vụ tấn công.

Sau chiến công đặc biệt này, D.Ovcharenko được trao thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và chuyển tới một trung đội súng máy. Rất tiếc là chiến sĩ Hồng quân này đã hy sinh trong chiến dịch giải phóng Hungary đầu năm 1945.

Quý bà chết chóc

Lyudmila Pavlichenko được coi là nữ xạ thủ bắn tỉa thành công nhất trong lịch sử, cũng như xạ thủ bắn tỉa nổi tiếng nhất trong Chiến tranh Vệ quốc. Biệt danh “Quý bà chết chóc” do các nhà báo Mỹ đặt cho nữ xạ thủ Liên Xô này liên quan tới hành động báo thù chính đáng của bà.

Nữ xả thủ bắn tỉaLyudmila Pavlichenko.

Trong khóa huấn luyện bắn tỉa, L.Pavlichenko đã quen và yêu một xạ thủ bắn tỉa khác là Leonid. Họ đã quyết định kết hôn, nhưng không thành do Leonid bị thiệt mạng trong chiến đấu. Chính L.Pavlichenko đã đưa thi thể của Leonid trở về đơn vị.

Đây có thể coi là động lực chiến đấu chính của nữ xạ thủ L.Pavlichenko. Tính tới tháng 6/1942, L.Pavlichenko đã bắn hạ 309 tên phát xít. Thậm chí, theo nhiều nguồn tin, số lượng mục tiêu bị hạ của nữ xạ thủ Liên Xô lên tới hơn 400, trong đó có nhiều tay súng bắn tỉa phát xít Đức.

Trong chuyến thăm Mỹ, L.Pavlichenko đã có bài phát biểu gây ấn thượng mạnh tại TP Chicago: “Tôi mới chỉ 25 tuổi, thưa các quý ông. Và hơn thế nữa là tôi đã hạ 309 tên phát xít. Tôi nghĩ rằng, các quý ông không nên đứng nấp mãi sau lưng tôi thế!”.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm