Khám phá

Những 'họ hàng' của quái vật hồ Loch Ness

Quái vật hồ Loch Ness thực ra được khoa học xếp vào một lớp hẳn hoi, có tên lớp sinh vật huyền bí (Cryptids, lớp sinh vật chưa được khoa học biết đến). Ngành nghiên cứu lớp sinh vật thú vị này được gọi là Ngành sinh vật huyền bí (Cyptozoology).

Tìm thấy loài động vật có vú kì lạ chưa từng được biết ở Kenya / Thực hư về gián điệp trà trộn dưới trướng Lưu Bị: Vu hại Triệu Vân, hại chết Quan Vũ và Trương Phi, qua mặt cả Gia Cát Lượng

Quái vật Bigfoot (Bàn chân lớn)


Ảnh minh họa.

Quái vật giống linh trưởng Bigfoot hay còn gọi là Sasquatch hoặc Yeti này vốn có mặt trong những truyền thuyết dân gian Bắc Mỹ nhiều thế kỉ trước. Người ta thường truyền miệng những chuyện về sinh vật giống linh trưởng có bàn chân khổng lồ và hay lang thang trong các khu rừng. Nhiều nhân chứng “tận mắt” miêu tả loài quái vật này nặng đến vài trăm kilogram và cao từ 2 mét đến hơn ba mét.

Gần đây, hàng loạt trò đạo chích xuất hiện ăn theo niềm tin xác tín về loài vật này. Có rất nhiều vụ phát hiện quái vật Bigfoot với những ‘di tích’ cùng video giả mạo. Gần đây nhất, năm 2008, vụ phát hiện “cơ thể” của quái vật được cho là của Sasquatch sau đó đã được chứng minh là do ‘đạo chích’ đã sử dụng những chất liệu giả lông và bàn chân cao su chỉ để gây scandal.

Quái vật Ogopogo‘Tổ ấm’ của Ogopogo được cho là hồ Okanagan ở bang British Columbia, Canada. Giống như hầu hết các loài quái vật huyền bí, ‘nhà’ của Ogopogo rất khó dò - vùng hồ này rất rộng và sâu, rộng gần 135 km và sâu hơn 26 mét.

Cũng được biết đến dưới cái tên N’Haatik, hoặc Quỉ biển, truyền thuyết về Ogopogo có nguồn gốc từ văn hóa dân gian Mỹ La Tinh bản địa. Trang du lịch của bang British Columbia quốc gia Canada có khẩu hiệu là “Siêu nhiên, Tự nhiên” tuyên bố rằng trung bình hàng năm thủy quái này xuất hiện sáu lần.

Nếu bạn là một trong số rất ít người hiếm hoi nhìn thấy loài quái vật Ogopogo, bạn ‘nên’ thấy một sinh vật mình rắn khổng lồ có đầu dê hoặc đầu ngựa. Một vài người nói nó trông giống khủng long đầu rắn. Mặc dù rất tai tiếng, nhưng Ogopogo có lượng fan hâm mộ rất lớn. Thành phố Kelowna của Canada ‘kỷ niệm’ loài sinh vật này theo mọi cách, phổ biến như lễ hội đường phố hay thậm chí người ta còn đưa nó vào các tác phẩm nghệ thuật.

Quái vật hồ Loch NessVũng nước trong bức hình trên chỉ là một vũng nước sóng đơn thuần hay là con quái vật được người Anh gọi thân mật là Nessie của hồ Loch Ness (Scotland)? Đây là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu sinh vật huyền bí đã liên tục tìm câu trả lời trong nhiều thập kỷ nay.

Hồ Loch Ness ở Scotland có kích thước rất lớn, rộng 35km và sâu hơn 21.330 mét. Vì vậy việc tìm ra được chứng cứ cụ thể để chứng minh tường tận rất khó khăn, ngay cả nhờ đến trợ giúp của công nghệ hiện đại. Mặc dù hệ thống siêu âm và nhiều nỗ lực khác đã chứng tỏ sự tồn tại của Nessie, chưa có bất kỳ chứng cứ khoa học xác đáng nào được tìm thấy. Sự thật duy nhất đã được chứng minh về Quái vật Loch Ness là nó có khả năng “móc hầu bao” nhiều nhiều du khách.

Người ta cho rằng Nessie được phát hiện sớm nhất từ thế kỉ thứ 6 và cái tên Quái vật Loch Ness phổ biến từ năm 1933.

Quái vật CadborosaurusQuái vật Cadborosaurus willsi hay còn gọi là Caddy, là một trong những loài quỉ biển Bắc Mỹ nổi tiếng, được đặt tên theo vùng vịnh Cadboro ở Canada. Những cái tên khác bao gồm Pal-Rai-Yuk, Klematosaurus, Sarah the Sea Hag, Saya-Ustih, Hiyitlik,…

Quái vật Cadborosaurus thường được miêu tả có thân mình hình rắn rất dài có 4 chân chèo và có đầu giống đầu lạc đà. Vài loài sinh vật tương thích với miêu tả này đã bị ‘tóm’ hụt nhiều lần. Nhiều con quỷ biển tìm thấy hóa ra chỉ là cá Oarfish khổng lồ, loài cá có xương lớn nhất từng được biết đến.

Vụ ‘tận mắt’ Caddy nổi tiếng nhất diễn ra vào năm 1937 khi người ta cho rằng đã tìm thấy một con quỷ biển trong bụng cá voi với chứng cứ là các bức hình và mẫu vật sống được lấy ra khỏi sinh vật. Đáng tiếc, mẫu vật sống sau đó bị ‘thất lạc’; còn những bức ảnh đã không tỏ ra thuyết phục. Một số nhà khoa học nói rằng quái vật thực chất là bào thai cá voi lược (loài cá voi có phiến sừng ở hàm)

Quái vật ChampQuái vật Champ là quái vật nổi tiếng ở hồ Champlain, New York, Mỹ. Truyền thuyết kể rằng mãi từ xa xưa người Mỹ da đỏ sống ở vùng này đã thấy Champ. Từ thế kỷ 19, người ta liên tục đưa tin chứng kiến thấy loài quái vật này. Cục du lịch Quận hồ Placid/Essex, cơ quan nhiệt thành khuyến khích những vụ tìm kiếm Champ, lập hẳn một ban là “Ban Chứng kiến Champ” và hàng năm đều có ngày Champ Day vào tối thứ bảy đầu tiên của tháng 8 ở cảng Henry. Người dân New York rất mến mộ loài sinh vật này. Thậm chí cơ quan chính phủ còn phát hành luật bảo vệ Champ.

Quái vật giống Loch Ness ở AlaskaVụ phát hiện quái vật Loch Ness ở Alaska gần đây nhất đã khiến cả thế giới xôn xao. Bức hình tĩnh này được trích xuất ra từ một video quay năm 2009 bởi một ngư dân Alaska, là một thông tin cập nhật nhất về các loài thủy quái. Cảnh phim này được ra mắt trong chương trình Hillstranded, một chương trình đặc biệt của kênh Discovery (Mỹ), lên sóng vào ngày 19/7 vừa qua.

Kích thước và hình thù toàn thân của con quái vật mới này trông rất giống với quái vật Cadborosaurus, theo ông Paul LeBlond, đồng tác giả sách Cadborosaurus: Kẻ sống sót từ biển sâu.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC