Khám phá

Những 'thú nghiện” thái quá của đế vương Trung Quốc

Ham đánh cờ quên cả tình hình chiến sự, mê chơi bóng quên ăn cơm, thậm chí "nghiện" phá phách... là những thú vui khác người của bậc đế vương Trung Quốc.

Tắc kè đánh nhau sống còn với rắn mamba đen cực độc / Nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ với nhiệt độ có nơi trên 39 độ C

1. Ông vua phá phách - Tiêu Bảo Quyển:


Ảnh minh họa.

Ông là hoàng đế của triều Nam Tề trong lịch sử Trung Quốc. Ông thích đi lang thang trên các con phố và gây hỗn loạn. Tiêu Bảo Quyển thường đi ra ngoài dạo chơi và không có nơi đến cụ thể.

Bất cứ ai lọt vào tầm ngắm của ông đều bị xử tử. Vị hoàng đế này thích đi du ngoạn vào giữa đêm và thích thú với những náo loạn mà mình gây ra. Chính vì vâỵ, nhiều người dân trong kinh thành đã phải rời kinh đô vì quá sợ ông vua phá phách này.

2. Chơi cờ quên cả chiến sự - Lý Hanh:

Hoàng đế Đường Túc Tông (711-762), tên khai sinh là Lý Hanh là vị vua thứ 7 của triều đại nhà Đường. Ông lên ngôi khi vua cha thoái vị chạy trốn đến Tứ Xuyên trong cuộc nổi loạn An Sử năm 756.

Ông là vị vua rất đam mê đánh cờ, đến nỗi quên cả báo cáo tình hình chiến sự trong cuộc biến loạn. Để tránh quần thần nghe tiếng đánh cờ, ông đã chuyển từ cờ làm bằng kim loại sang gỗ.

3. Chơi bóng (cuju) quên ăn – Đường Hy Tông (862 – 888):


Ông rất giỏi môn cuju. Đây là môn thể thao cổ xưa của người Trung Quốc được FIFA xem như loại hình đầu tiên của môn bóng đá. Ông thậm chí chơi cuju trong nhiều giờ, đến nỗi quên cả ăn cơm.

Ông ra lệnh nhiều lần cho các quần thần tiến cử người chơi môn thể thao trong cung này. Nhiều người được cất nhắc vào những vị trí cao hơn trong triều cũng chỉ nhờ kỹ thuật chơi bóng tốt. Dĩ nhiên, một số người cũng mất mạng chỉ vì mắc lỗi khi chơi.

4. Đam mê vẽ tranh và thư pháp - Tống Huy Tông (1082 – 1135):

Ông là vị hoàng đế thứ 8 của nhà Tống và là một trong những hoàng đế nổi tiếng của triều đại này.

Huy Tông nổi tiếng vì sự sùng tín Đạo giáo của mình. Ông tự xưng là “Giáo chủ Đạo Quân Hoàng đế” hay “Đạo Quân Thái thượng Hoàng đế“. Ông cũng là nhà thơ, họa sĩ, nhà thư pháp và nhạc công có tài. Ông bảo trợ cho nhiều nghệ sĩ trong cung, và trong danh lục bộ sưu tập hoàng gia của ông có tới trên 6.000 bức họa đã được biết đến.

Huy Tông cũng là người say mê trà. Tự tay ông viết cuốn sách Đại Quan trà luận (大观茶论) khoảng những năm 1107-1110 gồm 20 chương, với những miêu tả chi tiết và bậc thầy nhất về các kiểu pha chế và thưởng thức trà cầu kỳ thời nhà Tống. Là một nghệ sĩ thực thụ, Huy Tông bỏ bê quân đội và khiến nhà Tống ngày càng trở nên suy yếu hơn. Cuộc đời ông trải qua những điều xa hoa, tinh tế và nghệ thuật nhưng kết thúc trong bi kịch.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC