Khám phá

Nữ nhân "đỉnh" nhất Trung Hoa phong kiến: Cãi lời gia đình cưới lính gác cổng rồi sinh 4 con trai làm Hoàng đế và 2 con gái làm Hoàng hậu

Dù xuất thân cao quý nhưng bà vẫn kiên quyết cưới một tên lính gác cổng thành sau đó trở thành một nhân vật đặc biệt trong sách sử.

Hãi hùng trước "quái thú" 193 triệu tuổi da đầy gai, xương đầy đinh tán / Cuộc đời truân chuyên của một Hoàng hậu: Lần lượt gả cho ba vị Hoàng đế, sau cùng bị Hoàng đế thứ tư giết chết vì không chịu thị tẩm

Trong thời điểm hiện tại hay thời phong kiến xa xưa, đằng sau sự thành công của hầu hết đàn ông đều không thể thiếu sự hiện diện của người phụ nữ. Trong lịch sử Đế vương Trung Hoa từng có một người phụ nữ "huyền thoại", dù xuất thân cao quý nhưng bà vẫn kiên quyết cưới tên lính gác cổng thành sau đó trở thành một nhân vật đặc biệt trong sách sử. Bà là Lâu Chiêu Quân.

Lâu Chiêu Quân là thê tử của Cao Hoan, từng là một người lính giữ cổng nhỏ bé, sau đó đã trở thành vị tướng vĩ đại. Sau khi mất, ông được con trai truy tôn là Thần Vũ Đế.

Theo quyển "Bắc Tề thư: Thần Vũ Lâu Hậu truyện", Lâu Chiêu Quân xuất thân trong gia tộc vô cùng hiển hách. Bà là cháu gái của Bắc Ngụy Chân Định hầu Lâu Đề, phụ thân của bà cũng giữ một chức quan trong triều đình, gia tộc có uy tín và thanh danh lâu đời. Lâu Chiêu Quân và gia đình sống tại Bình Thành, kinh đô cũ của Bắc Ngụy.

Lâu Chiêu Quân từ nhỏ đã có dung mạo đẹp đẽ và thông minh. Chính vì vậy, bà đã khiến rất nhiều công tử thế gia ngưỡng mộ và muốn hỏi cưới. Tuy nhiên, Lâu Chiêu Quân có tính cách rất mạnh mẽ, bà luôn muốn tự làm chủ hôn nhân của mình nên bất chấp lời nói của cha mẹ mà từ chối tất cả những chàng trai mang sính lễ đến nhà.

Lâu Chiêu Quân làm như thế là bởi vì trong lòng bà từ lâu đã có hình bóng của Cao Hoan, một tên lính gác cổng thấp bé ở Bình Thành. Lần đầu tiên tiếp xúc với Cao Hoan, bà đã nhận ra chàng trai đứng trước mặt mình là người sẽ làm nên nghiệp lớn. Do đó bà lén cho tì nữ mang tiền cho Cao Hoan để người này có đủ sính lễ đến hỏi cưới mình.

Hành động này của bà đã khiến cha mẹ bất mãn nhưng theo thời gian, chứng kiến sự kiên quyết của con gái, họ đành phải chấp nhận cuộc hôn nhân đó.

Nữ nhân "đỉnh" nhất Trung Hoa phong kiến: Cãi lời gia đình cưới tên lính gác cổng rồi sinh 4 con trai làm Đế vương và 2 con gái làm Hoàng hậu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nói về Cao Hoan, gia tộc của ông từng rất huy hoàng nhưng đã bị lưu đày vì phạm pháp. Vào thời điểm đó, Cao Hoan có tham vọng thay đổi cả thiên hạ nhưng điều kiện hiện tại không cho phép. Mãi đến khi Lâu Chiêu Quân xuất hiện, cuộc đời Cao Hoan đã mở sang một trang mới.

Với sự giúp đỡ của Lâu Chiêu Quân, Cao Hoan mua một con ngựa sau đó được thăng chức thành đội chủ của trấn Hoài Sóc. Theo quy định tại thời điểm đó, chỉ cần có ngựa thì đã có thể làm đội chủ với cấp dưới khoảng 100 người. Có thể nói, Lâu Chiêu Quân chính là quý nhân trong cuộc đời Cao Hoan.

Một thời gian sau, Cao Hoan dẹp bỏ các thế lực thù địch rồi trở thành một vị thần dưới triều Bắc Ngụy suốt 16 năm sau đó. Mặc dù sau đó Cao Hoan đã có thêm 10 thê thiếp nhưng trong lòng ông vẫn rất yêu thương và biết ơn Lâu Chiêu Quân. Khi trở thành một Vương phi quyền quý, bà vẫn sống khiêm tốn và giữ được tính tình hòa nhã vốn có của mình.

Mỗi khi ra ngoài bà không bao giờ mang theo quá 10 người. Đối với những thiếp thất khác của chồng, Lâu Chiêu Quân vẫn rất hòa nhã và không hề đố kị. Theo ghi chép lịch sử, bà đã hạ sinh 6 con trai Cao Trừng, Cao Dương, Cao Diễn, Cao Xước, Cao Đam, Cao Tể và 2 con gái không rõ tên thật.

Cao Hoan được phong thành Thượng trụ quốc Bột Hải vương, Lâu Chiêu Quân nghiễm nhiên trở thành Bột Hải vương phi. Bà thường xuyên tham gia vào những kế hoạch bí mật của Cao Hoan. Ông là người đưa Hiếu Vũ Đế lên ngôi trị vì Bắc Ngụy. Năm 533, con gái lớn của Cao Hoan được phong thành Hoàng hậu của Hiếu Vũ Đế.

Bắc Ngụy sau đó bị phân cách thành 2 nửa: Bắc Ngụy và Đông Ngụy. Năm 539, con gái thứ 2 của Lâu Chiêu Quân trở thành Hoàng hậu của Đông Ngụy Hiếu Tĩnh Đế.

Nữ nhân "đỉnh" nhất Trung Hoa phong kiến: Cãi lời gia đình cưới tên lính gác cổng rồi sinh 4 con trai làm Đế vương và 2 con gái làm Hoàng hậu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Năm 547, Cao Hoan bệnh nặng rồi qua đời, thọ 51 tuổi. Sau khi ông mất, con trai cả Cao Trừng đã kế thừa tước vương của cha, tôn Lâu Chiêu Quân làm Bột Hải Vương thái phi. Hai năm sau, Cao Trừng muốn lật đổ nhà Bắc Ngụy thì bị giết chết, Cao Dương lên kế vị.

Năm 550, Cao Dương soán ngôi của Hoàng đế Bắc Ngụy, lập ra nhà Bắc Tề, trở thành Văn Tuyên Đế. Cùng năm đó, Lâu Chiêu Quân được tôn làm Hoàng thái hậu. Cao Dương còn truy tôn cha thành Thần Vũ Đế và anh trai Cao Trừng thành Văn Tương Đế.

Năm 559, Văn Tuyên Đế Cao Dương mất, con trai Cao Ân nối ngôi, Lâu Chiêu Quân được tôn thành Thái hoàng thái hậu. Tuy nhiên, bà vẫn muốn con trai thứ Cao Diễn làm Hoàng đế.

Năm 560, Thái hoàng thái hậu Lâu Chiêu Quân ban chiếu chỉ phế truất Cao Ân và lập Cao Diễn lên ngôi, tức Bắc Tề Hiếu Chiêu Đế. Đồng thời, bà buộc Cao Diễn phải thề không được làm hại đến tính mạng Cao Ân.

Nữ nhân "đỉnh" nhất Trung Hoa phong kiến: Cãi lời gia đình cưới tên lính gác cổng rồi sinh 4 con trai làm Đế vương và 2 con gái làm Hoàng hậu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Năm 561, trong lúc đi săn, Hiếu Chiêu Đế Cao Diễn bị ngã trọng thương. Ít lâu sau ông băng hà. Ngay sau đó, con trai thứ 5 của Lâu Chiêu Quân là Cao Đam nối ngôi, tức Bắc Tề Vũ Thành Đế.

Năm 562, Lâu Chiêu Quân bệnh nặng, bà đã đổi họ thành Thạch, tức Thạch Chiêu Quân để có may mắn. Tuy nhiên, đến tháng 4 cùng năm thì bà qua đời, hưởng thọ 62 tuổi, thụy hiệu Thần Vũ Minh Hoàng hậu.

Xuyên suốt lịch sử Trung Hoa, chỉ có một người phụ nữ có 4 con trai trở thành đế vương, chính là Lâu Chiêu Quân. Cuộc đời của bà cũng là một truyền kỳ đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC