Khám phá

Phát hiện công trình bí ẩn cổ hơn kim tự tháp

Các nhà khảo cổ Anh đã khai quật được di tích của một công trình tiền sử bí ẩn, có thể cổ hơn cả các kim tự tháp Ai Cập.

Bí ẩn ngàn năm trong những kim tự tháp cổ đại / Bí ẩn kỳ lạ ở kim tự tháp cổ vang lên tiếng hót của loài chim thần

Các nhà khảo cổ phát hiện cấu trúc nền bí ẩn ở Monmouth, xứ Wales. Ảnh: Discovery

Theo tạp chí Discovery, địa điểm khai quật nằm ở Monmouth, xứ Wales. Được phát hiện trong quá trình xúc tiến một dự án phát triển nhà, cấu trúc bí ẩn, đồ sộ bao gồm hàng loạt rãnh có thể là nơi đặt móng cọc gỗ của một công trình khổng lồ.

“Cái chúng tôi thu được dường như là các dầm đệm tà vẹt song song, kích cỡ lớn, đặt gần rìa một cái hồ cổ xưa đã cạn nước”, chuyên gia Steve Clarke thuộc Hội khảo cổ học Monmouth cho biết.

Kết quả đo đạc cho thấy, các dầm đệm tà vẹt có chiều dài tới 15,2 mét, chiều ngang gần 1 mét và dường như được làm hoàn toàn từ một thân cây to.

Ông Clarke tiết lộ, mặc dù nhóm khảo cổ nhận định cấu trúc đồ sộ mới khai quật có từ thời tiền sử nhưng họ không biết đó chính xác là công trình gì, tuổi thọ bao lâu và chiều dài bao nhiêu.

Cấu trúc bí ẩn, đồ sộ bao gồm hàng loạt rãnh có thể là nơi đặt móng cọc gỗ của một công trình khổng lồ. Ảnh: Discovery

Sau khi khai quật, các nhà khảo cổ nhận thấy cấu trúc bằng gỗ cắm vào bề mặt của một gò đất nung. Họ tin rằng, cấu trúc này ra đời ít nhất từ thời kỳ Đồ đồng, nhưng có thể là đầu giai đoạn Đồ đá mới, cách đây khoảng 6.500 năm, cổ hơn rất nhiều so với các kim tự tháp Ai Cập vốn có tuổi thọ khoảng 2.000 năm.

Theo nhà khảo cổ Clarke, ông đã liên hệ nhiều chuyên gia về đất ngập nước nhưng tất cả họ đều nói chưa từng nhìn thấy bất kỳ thứ gì như trên.

Những bí ẩn bao trùm đã làm khơi dậy vô số đồn đoán, từ nền móng của một ngôi nhà dài đầu thời Đồ đá mới tới một thềm lớn được xây trên đất bão hòa nước.

Cho tới hiện tại, cấu trúc nền được sử dụng để làm gì và người cổ xưa có thể đã xây dựng cái gì bên trên nó vẫn chưa có giải đáp. Các cuộc kiểm tra các-bon phóng xạ về cấu trúc này đang được tiến hành và dự kiến sẽ cho kết quả cuối cùng trong vòng 2 tuần nữa.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC