Khám phá

Phát hiện dấu chân khủng long khổng lồ tại Mông Cổ

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một dấu chân khổng lồ của khủng long có niên đại 70 triệu năm tại sa mạc Gobi (Mông Cổ).

Phát hiện hóa thạch khủng long biến dị lai vẹt chưa từng có / CLIP: 'Choáng' khi nhìn thấy loài bò sát có nhiều đặc điểm giống khủng long

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia từ Đại học Khoa học Okayama và Viện Nghiên cứu cổ sinh vật học, địa chất thuộc Học viện khoa học Mông Cổ, dấu chân khủng long khổng lồ này dài 1,06 m và rộng 0,77 m. Đây được cho thuộc loài khủng long Titanosaur cổ dài ăn cỏ, có thân hình dài khoảng 30 m và cao hơn 20 m.

Báo Asahi đưa tin phát hiện này được đánh giá là hiếm thấy trong lịch sử nghiên cứu các sinh vật thời tiền sử và mở ra cánh cửa bí ẩn về loài động vật từng thống trị Trái Đất hàng trăm triệu năm trước đây.

Phát hiện dấu chân khủng long khổng lồ tại Mông Cổ - 1

Giáo sư của Đại học khoa học Okayama bên cạnh dấu chân khủng long tại sa mạc Gobi (Mông Cổ). Ảnh: AFP

Những hoá thạch này được phát hiện tại tầng địa chất trong sa mạc được hình thành cách đây từ 70 - 90 triệu năm vào cuối kỷ Phấn trắng. Giáo sư Shinobu Ishigaki, Đại học khoa học Okayama, cho rằng dấu vết này có thể là chân sau bên trái của loài khủng long chân thằn lằn.

"Một bộ xương hoàn chỉnh của khủng long khổng lồ để lại dấu chân lớn như vậy chưa từng được phát hiện tại Mông Cổ", ông Ishigaki chia sẻ. "Chúng tôi mong rằng sẽ sớm tìm ra bộ xương của con khủng long này".

"Dấu chân có giá trị như một bộ xương hoá thạch. Đó chính là bằng chứng sống về loài khủng long. Các nhà nghiên cứu có thể thu thập được rất nhiều thông tin từ dấu tích này, bao gồm cả hình dạng bàn chân khủng long cũng như cách mà chúng di chuyển", Masateru Shibata, nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu khủng long tại Đại học tỉnh Fukui khẳng định.

Trước đó,ngày 12/9/2016, một du khách tìm thấy dấu chân khủng long 3 ngón 130 triệu năm tuổi khi đi dạo trên bãi biển Cable (Australia).

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC