Khám phá

Phát hiện hai khoang bí mật trong kim tự tháp Ai Cập

Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện dấu hiệu lạ ở phía bắc kim tự tháp. Đó là cấu trúc hoàn toàn mới và tách biệt so với hệ thống đường hầm đã biết từ trước của công trình này.

Bí ẩn về "con sông" thủy ngân bên dưới kim tự tháp của người Maya / Giải quyết được bí ẩn về cách xây dựng Đại kim tự tháp

Kim tự tháp Giza, hay kim tự tháp Khufu được xây dựng cách đây hơn 4,500 năm và có chiều cao 146 mét, là công trình vĩ đại nhất Ai Cập.

Dự án Quét kim tự tháp (Scan Pyramids) được thực hiện bởi nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty công nghệ trên toàn thế giới để tìm kiếm sâu bên trong kim tự tháp những cấu trúc bí mật chưa được khám phá.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp phương pháp hồng ngoại, mô phỏng 3D và phương pháp chụp X-quang “muon” - phương pháp sử dụng các hạt vũ trụ (hạt muon) để ghi nhận hình ảnh – nhằm tìm kiếm các bất thường trong cấu trúc của kim tự tháp Giza. Nhóm tuyên bố đã tìm thấy ít nhất hai vùng trống trong khu vực đáng lẽ phải là các khối đá.

Phát hiện hai khoang bí mật trong kim tự tháp Ai Cập - 1

Dự án quét kim tự tháp được phối hợp bởi nhiều công nghệ khác nhau

Sự biến thiên nhiệt độ bên trong kim tự tháp được theo dõi bằng phương pháp hồng ngoại, còn hình dáng mô phỏng của các cấu trúc bên trong sẽ được chụp và dựng lại bằng phương pháp X-quang “muon” dưới định dạng 3D. Cũng giống như việc sử dụng tia X trong bệnh viện để chụp hình cấu trúc xương thì phương pháp X-quang “muon” với khối lượng các hạt vũ trụ nặng gấp 200 lần electron sẽ dễ dàng xuyên qua bất kỳ cấu trúc nào kể cả núi đá.

Bằng phương pháp “muon” và mô phỏng 3D, nhóm nghiên cứu đã tìm ra 1 khoang trống nằm ở đỉnh phía đông bắc của kim tự tháp với độ cao khoảng 105 m từ mặt đất. Ngoài ra ở mặt phía Bắc nhóm còn phát hiện một khoang trống khác khá giống một cánh cửa bí mật và không tìm thấy bất cứ sự liên kết nào giữa hai khoang này.

Phát hiện hai khoang bí mật trong kim tự tháp Ai Cập - 2

Hạt vũ trụ - hạt muon – được ứng dụng vào dự án Scan Pyramids

Với kết quả kết hợp của nhiều phương pháp, chúng ta có thể chắc chắn về sự tồn tại của một khoang trống đằng sau bức tường phía bắc của kim tự tháp Giza và đây có thể là điểm bắt đầu của một hành lang bí mật dẫn đến một khu hầm mộ sâu bên trong.

Hình dạng, kích thước và vị trí chính xác của hai khoang trống này sẽ được tìm hiểu kỹ hơn sau khi kết quả chụp X-quang “muon” của khu vực tình nghi được thu thập và phân tích.

Phát hiện hai khoang bí mật trong kim tự tháp Ai Cập - 3

Kim tự tháp Giza

Theo ông Zahi Hawass, người đại diện của cơ quan khảo cổ Ai Cập, nên kéo dài thêm thời gian thực hiện dự án Scan Pyramid để tìm kiếm thêm những điểm dị thường của cấu trúc bên trong kim tự tháp. Theo ý kiến cá nhân của ông Hawass thì những điểm dị thường mà nhóm nghiên cứu tìm thấy đơn giản chỉ là những điểm lỗi của quá trình xây dựng. Hawass cho biết “Thông thường các nhà khoa học thì không có kiến thức về khảo cổ học và khối nhân của kim tự tháp thì được xây dựng bởi những khối đá dài và nhỏ, nếu hiểu được điều đó thì chúng ta có thể tìm thấy các điểm dị thường ở khắp mọi nơi trong kim tự tháp”.

Chỉ có thời gian mới có thể trả lời những giả thuyết nào là đúng, tuy nhiên dù là giả thuyết nào đi chăng nữa thì cũng chứng tỏ sự vĩ đại và thú vị của kim tự tháp Giza.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC