Khám phá

Phát hiện khoáng chất chưa từng thấy trong tự nhiên

Loại khoáng chất mới được được tìm thấy dọc theo con đường trong một thị trấn đào vàng xa xôi của Úc. Vào thời xa xưa, Wedderburn là một điểm nóng đối với những người tìm kiếm vàng nhưng không ai biết về loại khoáng chất mới.

Thiên thạch khổng lồ từng "tấn công" Trái Đất cách đây 1,2 tỷ năm và đây là hậu quả / Sạt lở bí ẩn ở Nga nghi có liên quan đến thiên thạch hoặc UFO

Thiên thạch Wedderburn, được tìm thấy ở phía đông bắc thị trấn vào năm 1951, là một khối đá không gian nhỏ trông lạ mắt nặng 210 gram rơi từ bầu trời. Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng giải mã bí mật của nó không thành công.

Hình ảnh khôi thiên thạch kì lạ gần đây mới được xác định.

Hình ảnh khôi thiên thạch kì lạ gần đây mới được xác định.

Cho đến một nghiên cứu mới do nhà khoáng vật học Chi Ma dẫn đầu, các nhà khoa học đã phân tích thiên thạch Wedderburn và xác minh sự xuất hiện tự nhiên đầu tiên của cái mà họ gọi là “edscottite”: một dạng khoáng chất cacbua sắt hiếm gặp trong tự nhiên.

Kể từ khi nguồn gốc không gian của thiên thạch Wedderburn được xác định lần đầu tiên, khối đá màu đen - đỏ đặc biệt đã được kiểm tra bởi nhiều nhóm nghiên cứu đến mức chỉ còn một phần ba mẫu vật ban đầu vẫn còn nguyên vẹn, được giữ trong bộ sưu tập địa chất tại Bảo tàng Victoria ở Úc.

Phần còn lại đã bị lấy đi trong một loạt các lát cắt, được trích xuất để phân tích những gì thiên thạch được tạo ra. Những phân tích này đã tiết lộ dấu vết của vàng và sắt, cùng với các khoáng chất hiếm hơn như kamacite, schreibersite, taenite và troilite. Và bây giờ có thể thêm edscottite vào danh sách đó.

Cái tên edscottite được đặt nhằm vinh danh chuyên gia thiên thạch và nhà vũ trụ học Edward Scott từ Đại học Hawaii. Việc xác nhận này rất quan trọng, bởi vì đó là điều kiện tiên quyết để các khoáng sản được Hiệp hội khoáng sản quốc tế (IMA) công nhận chính thức.

"Chúng tôi đã phát hiện ra 500.000 đến 600.000 khoáng chất trong phòng thí nghiệm, nhưng chưa đến 6.000 khoáng chất được tự tạo ra", giám đốc khoa học địa chất cao cấp của Viện bảo tàng Victoria, Stuart Mills, người không tham gia vào nghiên cứu mới, nói.

 

Theo như nhà khoa học hành tinh Geoffrey Bonning từ Đại học Quốc gia Úc, người không tham gia vào nghiên cứu, thực tế khoáng chất có thể hình thành trong nghiên cứu, khoáng chất có thể hình thành trong lõi nóng, áp lực của một hành tinh cổ đại.

Về nguồn gốc của hành tinh sản xuất khối edscottite này có thể đã phải chịu một loại va chạm vũ trụ khổng lồ nào đó liên quan đến một hành tinh khác và bị phá hủy. Hàng triệu năm sau, một mảnh như vậy đã tình cờ xuất hiện ngay bên ngoài Wedderburn và sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ là phong phú hơn nhờ khối đá đặc biệt.

Theo Minh Long/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm