Khám phá

Phát hiện loài nhện "bạo dâm" với bạn tình

Một số loài nhện nổi tiếng vì tập tính "yêu" đáng sợ của các cá thể cái: chúng sẵn sàng ăn thịt bạn tình sau hoặc thậm chí ngay cả trong lúc đang giao phối. Để tránh chịu kết cục bi thảm này, các cá thể đực thuộc một loài nhện châu Mỹ, có danh pháp khoa học là Pisaurina mira, đã phải áp dụng bạo dâm nhằm bảo toàn tính mạng.

Giải mã bí mật của mạng nhện / "Trai trẻ" ăn thịt "gái già" ở nhện sói

Phát hiện loài nhện 'bạo dâm' với bạn tình

Các cá thể đực thuộc một loài nhện châu Mỹ, có danh pháp khoa học là Pisaurina mira, đã phải áp dụng bạo dâm nhằm bảo toàn tính mạng

Chuyện nhện cái "xơi tái" bạn tình không còn là điều gì lạ trong vương quốc các loài nhện. Nhà sinh thái học hành vi Alissa Anderson thuộc Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) giải thích, với các quả trứng cần nuôi dưỡng, một con nhện cái sắp làm mẹ sẽ coi bạn tình không chỉ là đối tác "yêu" mà còn là bữa lót dạ quý giá.

Ở một số loài nhện, chẳng hạn như nhện Dolomedes tenebrosus, nguồn protein bổ sung sẽ tăng cân nặng của nhện cái và cơ hội sống sót của nó cũng như các con. Song, theo chuyên gia Anderson, hiện vẫn chưa rõ liệu nhện cái Pisaurina mira có nhận được bất kỳ lợi ích tương tự nào từ việc ăn thịt bạn tình hay không.

Mặc dù nhện cái Pisaurina mira có thể sở hữu cơ thể to lớn hơn nhện đực cùng loài, nhưng các "chàng" lại phát triển các chân trước dài hơn. Nhện đực dùng những chân này để điều khiển các sợi tơ và khóa chặt bạn tình trong lúc ân ái. Chúng được cho là loài nhện duy nhất làm việc này, trong khi cá thể đực thuộc các loài nhện khác thường giả chết hoặc xoa dịu cá thể cái để tránh trở thành món lót dạ hậu "giao ban".

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã thu thập các mẫu nhện Pisaurina mira đực và cái trưởng thành ở hạt Lancaster, bang Nebraska, Mỹ và nuôi dưỡng chúng trong phòng thí nghiệm, dưới các điều kiện được kiểm soát. Các con nhện đực và cái sau đó được ghép đôi. Một vài trong số chúng bị nhóm nghiên cứu vô hiệu hóa khả năng xe tơ, dệt mạng thành dây trói bằng cách gắn thêm các nút silicone.

Nhóm nghiên cứu đã ghi lại tỉ lệ giao phối thành công của các con nhện, kể cả hiện tượng ăn thịt bạn tình trước và sau "yêu" cũng như số lần xâm nhập vào cơ quan sinh dục cái của nhện đực. Họ cũng đo kích thước cơ thể của các con nhện, kể cả các chân trước của chúng.

 

Kết quả hé lộ, mặc dù việc thiếu dây trói không ngăn cản các nhện cái giao phối, nhưng các nhện đực không trói bạn tình nhiều khả năng bị xơi tái sau khi làm "chuyện ấy" hơn. Các nhện đực với chân dài hơn cũng chứng tỏ khả năng trói bạn tình giỏi nhất.

Hành động bạo dâm cũng giúp nhện đực xâm nhập nhiều lần hơn vào cơ quan sinh dục của nhện cái và do đó tăng cơ hội thụ tinh thành công, giúp chúng truyền các gen của mình cho thế hệ sau.

Nhóm nghiên cứu nhận định, kỹ thuật trói bạn tình có thể được tiến hóa nhằm giúp các cá thể đực thuộc loài Pisaurina mira tăng lợi ích từ nhiều cuộc "yêu". Theo họ, đôi chân dài hơn nhiều khả năng là một đặc tính được lựa chọn cho hoạt động sinh dục ở các loài nhện.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm