Khám phá

Phát hiện mới về đường hầm âm phủ trong lòng kim tự tháp ở Mexico

Trong quá trình khai quật một đường hầm bí mật dài hàng trăm mét nằm bên dưới kim tự tháp Quetzalcoatl ở quần thể di tích Teotihuacan, người ta vừa phát hiện thêm bằng chứng cho thấy những nghi lễ hiến tế thần bí được thực hiện ở nơi đây.

Thành phố cổ đại bỗng nhiên 'hiện nguyên hình' trên bờ biển sau thủy triều / Nữ tiến sĩ bị 'khủng bố tình thần' sau khi khám phá ra thành phố cổ nhất châu Mỹ

Thành phố cổ Teotihuacan nằm cách thủ đô Mexico 50 km về phía đông bắc, là một di chỉ khảo cổ UNESCO nổi tiếng với các công trình kim tự tháp hùng vĩ là một trong những địa điểm cổ đại còn nhiều bí ẩn nhất thế giới. Được xây dựng từ khoảng 2000 năm trước bởi những người Teotihuacan, những chủ nhân của vùng đất Mexico trước khi biến mất một cách kỳ lạ nhường chỗ cho những người Aztec.

Hơn 10 năm qua, các nhà khảo cổ đã triển khai một dự án khai quật lớn tại kim tự tháp lớn thứ 3 tại Teotihuacan có tên Quetzalcoatl, còn được gọi là Đền Rắn, sau khi phát hiện một đường hầm bí mật dài hàng trăm mét dưới lòng đất nơi này. Trong đợt khai quật mới nhất, người ta vừa phát hiện 4 bó hoa vẫn còn được bảo quản rất tốt sau 2000 năm.

Phát hiện mới về đường hầm âm phủ trong lòng kim tự tháp ở Mexico ảnh 1

Hình ảnh từ máy quét cho thấy đường hầm chạy xuyên qua lòng đất dưới kim tự tháp Quetzalcoatl, nơi các nhà khảo cổ tìm thấy các bó hoa cúng dường.

Phát hiện mới về đường hầm âm phủ trong lòng kim tự tháp ở Mexico ảnh 2

Sau 2000 năm, những bó hoa cũng như những sợi dây buộc vẫn trong tình trạng tốt.

Sergio Gómez, nhà khảo cổ học thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico - cho biết thật kỳ lạ là sau 2000 năm, những bông hoa vẫn còn gần như nguyên vẹn. "Tổng cộng có 4 bó hoa trong tình trạng rất tốt, chúng vẫn được buộc bằng dây thừng, có lẽ là bông", Gómez nói với hãng tin Mexico La Jornada, ”đây là một phát hiện rất quan trọng vì nó khẳng định thêm rằng, các nghi lễ hiến tế đã được thực hiện ở nơi này.'

Đây là phát hiện mới nhất sau hàng loạt phát hiện về đường hầm bí mật dưới chân Đền Rắn. Trước đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng nghìn mẫu vật gồm đồ trang sức, vỏ sò, tượng người, đồ gốm, hài cốt của một con báo đốm, những chiếc mặt nạ trong đó đặc biệt có một chiếc làm bằng ngọc xanh nguyên khối. Các phát hiện giúp những nhà khảo cổ củng cố thêm gợi ý rằng đường hầm này dẫn tới một nơi về một nơi hiến tế hoặc mộ phần một nhân vật hoàng gia nào đó của người Teotihuacan.

Đường hầm được phát hiện lần đầu vào năm 2003 và chạy sâu khoảng 9-12m dưới lòng đất, nối từ kim tự tháp Quetzalcoatl tới kim tự tháp Mặt trăng. Năm 2014, Sergio Gómez và nhóm của ông phát hiện 3 căn phòng được cho là nơi làm lễ tang cho các vị vua của người Teotihuacan. Cùng với đó, họ còn tìm thấy thủy ngân lỏng và dấu vết mực nước dâng trên những bức tường trong đường hầm.

Phát hiện mới về đường hầm âm phủ trong lòng kim tự tháp ở Mexico ảnh 3

Chiếc mặt nạ bằng ngọc bích nguyên khối được phát hiện dưới đường hầm

 


Phát hiện mới về đường hầm âm phủ trong lòng kim tự tháp ở Mexico ảnh 4

Hình ảnh khu di tích Teotihuacan nhìn từ trên cao rất giống một bảng mạch điện tử

Theo kênh National Georgraphic, đây là bằng chứng cho thấy, đường hầm này có thể là được xây dựng theo theo quan niệm của người Teotihuacán về cõi âm. Theo đó, vì thủy ngân có tính phản chiếu cao nên người ta dẫn nước xuống ngập đường hầm và hòa thủy ngân vào để tạo ra một hình ảnh về dòng sông âm phủ.

Trong khi đó, những người tin vào thuyết phi hành gia cổ đại, quần thể kim tự tháp Teotihuacan được bố trí như một bảng mạch điện tử, nhằm khai thác những năng lượng bí mật từ vũ trụ. Theo họ, quân thể Teotihuacan được xây dựng theo vị trí của 3 ngôi sao trong chòm sao Orion (chòm sao Lạp Hộ) và đồng thời cũng giống như một bảng mạch điện tử với 2 chip xử lý lớn.

Cụ thể, ở đầu phía Bắc là con chip lớn nhất: kim tự tháp Mặt Trời, xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước công nguyên và cao 75m. Nằm cách đó khoảng 1 km về phía nam là kim tự tháp Mặt Trăng, cao 46m, ứng với con chip thứ hai. Cả hai được nối với nhau bằng một đại lộ kéo dài đến Đền Rắn (hay kim tự tháp Quetzalcoatl), trông không khác gì một bảng mạch máy tính ngày nay.

 

Tất nhiên, cho đến nay vẫn chưa có lời giải chính xác cho những bí mật ở quần thể kim tự tháp tại Teotihuacan. Nhưng các manh mối về di chỉ khảo cổ này vẫn đang được phát hiện thêm ngày một nhiều, hứa hẹn cung cấp cho hậu thế bức tranh rõ ràng hơn về nền văn minh đã biến mất của người Teotihuacan.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm