Khám phá

Phát hiện nhện mẹ ôm bọc trứng trong hổ phách 99 triệu năm

Hóa thạch 99 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Myanmar cung cấp bằng chứng lâu đời nhất về bản năng làm mẹ của loài nhện.

Nền văn minh Maya và một thế giới khác / Đem những viên đá tròn đi kiểm định, chàng trai khiến chuyên gia khóc ròng vì sinh vật lạ tìm thấy bên trong

Nhóm nghiên cứu do Paul Selden, giáo sư danh dự ở khoa Địa chất học tại Đại học Kansas dẫn đầu phân tích một hóa thạch 99 triệu năm tìm thấy ở phía bắc Myanmar.

Bên trong hóa thạch là nhện mẹ dường như đang bảo vệ bọc trứng chứa đàn con non mới nở. Theo nhóm nghiên cứu, có vẻ như mẹ con nhện đang chăm nhau thì bị mắc kẹt trong nhựa cây.

Nhện mẹ và đàn con chết cứng trong hổ phách. (Ảnh: LS)

Nhện mẹ và đàn con chết cứng trong hổ phách. (Ảnh: LS)


"Các hồ sơ hóa thạch cung cấp bằng chứng vật lý về tình mẫu tử tồn tại ở các loài động vật chân đốt, nhưng rất ít bằng chứng như vậy được tìm thấy. Con cái ôm một bọc trứng với những con nhện con bên trong. Đó chính xác là cách mà nhện cái bảo vệ con non của mình", ông Selden cho hay.

Phân tích các bộ phận được tìm thấy trong hổ phách cho thấy những con nhện trên thuộc Lagonomegopid - một họ nhện tuyệt chủng sống ở Bắc bán cầu ở kỷ Phấn trắng (từ 145 đến 66 triệu năm trước).

Đặc điểm nổi bật của Lagonomegopid là cặp mắt với kích thước lớn nằm ở trước đầu. Cấu tạo mắt đặc biệt của Lagonomegopid chỉ ra rằng nó là loài săn mồi tự do thay vì chăng lưới vì nhện chăng lưới thường có thị lực kém.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm