Khám phá

Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

Trong quá trình khảo sát địa hình để xây dựng một con đường mới, các chuyên gia khảo cổ Peru đã phát hiện hàng chục ngôi mộ cổ, trong đó có xác ướp của một đứa trẻ người Inca có niên đại lên đến 1.000 năm, trên một sườn đồi cằn cỗi ở ngoại ô thủ đô Lima.

Phát hiện chưa từng có ở xác ướp 2.000 năm tuổi: Nội tạng bị loại bỏ nhưng trong miệng chứa thứ khiến nhà khảo cổ vô cùng phấn khích / Bí mật về xác ướp thời Minh còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện tổng cộng 26 ngôi mộ của cả trẻ em và người lớn, trong đó có một xác ướp trẻ em vẫn còn nguyên vẹn, do được bảo quản tốt khoảng 1.000 năm tuổi. Các nhà khảo cổ cũng cho biết, một vài xác ướp người lớn cũng được tìm thấy trong tình trạng ngồi bó gối.

Một xác ướp trẻ em người Inca được tìm thấy ở ngoại ô thủ đô Lima, Peru

Một xác ướp trẻ em người Inca được tìm thấy ở ngoại ô thủ đô Lima, Peru

Ông Guillermo Cock, một nhà khảo cổ làm việc ở Lima cho biết: “Mặc dù địa hình khu vực nằm gần thành phố và nơi đây thường xuyên xảy ra các nạn cướp bóc, nhưng chúng tôi thực sự thấy ngạc nhiên vì hầu hết các ngôi mộ ở đây không bị xáo trộn và vẫn còn nguyên vẹn”.


Xác ướp này có niên đại 1.000 năm tuổi

Xác ướp này có niên đại 1.000 năm tuổi


Những phát hiện này được tìm thấy gần Puruchuco Huaquerones, nghĩa trang lớn nhất của người Inca từng được khai quật. Trong 60 năm qua, các nhà nghiên cứu mới chỉ thực hiện khai quật được 10% các địa điểm khảo cổ. Tính đến này, họ đã phát hiện ra khoảng 2.000 xác ướp, hàng trăm mảnh gốm sứ, mảnh vải dệt và đồ kim loại quý giá như vàng, bạc đồng.
Các nhà khảo cổ khai quật được tổng cộng 26 ngôi mộ, trong đó có cả các xác ướp người lớn ngồi bó gối

Các nhà khảo cổ khai quật được tổng cộng 26 ngôi mộ, trong đó có cả các xác ướp người lớn ngồi bó gối


Những xác ướp và các di chỉ khảo cổ mới phát hiện lần này đã được vận chuyển đến một bảo tàng trong thành phố, trước khi chính quyền địa phương bắt tay xây dựng con đường mới trên sườn đồi ở ngoại ô thủ đô Lima.

Hàng ngàn xác ướp đã được phát hiện tại Peru. Một trong những xác ướp nổi tiếng nhất từng được tìm thấy là "Juanita Ice Maiden", một cô gái được bảo quản trong băng đá trên một ngọn núi.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm