Khám phá

Phép thuật bí ẩn được khai quật bên cạnh xác chết 2.000 năm tuổi

Mới đây các nhà nghiên cứu ở phía đông Serbia đã phát hiện ra một loạt các câu thần chú kỳ lạ được khắc lên các cuộn giấy vàng và bạc được chôn cùng với hài cốt có niên đại từ 2.000 năm trước.

Vì sao kền kền lại khoái ăn xác chết? / Kỳ bí những ngôi mộ “ăn” xác chết rùng rợn nhất hành tinh

Những câu thần chú ấy được tìm thấy trong một chiếc vòng cổ bằng chì. Mỗi mảnh thần chú chỉ có kích thước bằng một giấy gói kẹo nhưng nó lại vô cùng quý giá vào thời điểm đó. Chúng được sử dụng vào việc tốt hay xấu thì vẫn là một điều bí ẩn. Hiện tại nhóm nghiên cứu đang cố gắng dịch chính xác ý nghĩa các câu thần chú đó để tìm hiểu xem chúng được sở dụng vào mục đích gì.

Ông Miomir Korac đến từ Viện Khảo cổ học tại Belgrade, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết “Những kí tự được viết trên các cuộn giấy đều thuộc chữ cái Hy Lạp cổ, ngôn ngữ là tiếng Aram – một trong những loại ngôn ngữ vẫn còn là bí ẩn của vùng Trung Đông đối với chúng tôi. Chúng tôi đọc ra tên của một số loài quỷ gắn liền với các lãnh thổ hiện tại của Syria”.

Phép thuật bí ẩn được khai quật bên cạnh xác chết 2.000 năm tuổi - 1

Các nhà khảo cổ đã phát hiện những chữ viết tí hon trên các lá vàng và bạc bé xíu nằm cùng nhiều hài cốt có niên đại từ 2.000 năm trước.

Có thể bạn quan tâm
 

Được biết các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nơi chôn xác chết cùng với những mảnh giấy phép thuật kia ở gần thành phố Kostolac thời hiện đại. Đây từng là một phần của thành phố La Mã cổ đại Viminacium, giữa thế kỷ I và VI sau Công nguyên. Các nhà khảo cổước tính rằng hài cốt này và những mảnh phép thuật được chôn cất vào khoảng thế kỷ thứ IV sau Công nguyên.

Trước đây, các nhóm khảo cổ khác cũng từng phát hiện ra những mảnh thần chú ở Anh và Ai cập. Nếu những mảnh thần chú mới được tìm thấy ở Serbia được viết lên các cuộn giấy quý thì các mảnh thần chú ở Anh và Ai Cập lại được khắc lên phiến đá hay lên hầm mộ của người đã mất thời bấy giờ.

Phép thuật thường được sử dụng để mang lại lợi ích cho người khác hoặc dùng để nguyền rủa người sống. Nhà khảo cổ Dankovic cho biết mọi người thời đó thường sử dụng bùa yêu đểra lệnh cho một người nào đó yêu mình. Nhưng bên cạnh đó cũng là những câu thần chú được xem như lời nguyền độc ác, chẳng hạn như “Cơ thể của ngươi sẽ chết, xác thịt của ngươi sẽ nguội lạnh và nặng như cục chì này”.

Nhà khảo cổ Dankovic cho biết nhiều phép thuật thường được chôn cùng với những người đã phải chịu đựng một cái chết đau đớn, bởi vì người ta tin rằng linh hồn của những người đó sẽ khó lòng yên nghỉ. Với những câu thần chú được chôn cùng, người đó có thể sử dụng để tìm kiếm những con quỷ hay vị thần để cầu xin họ để được siêu thoát.

Phép thuật bí ẩn được khai quật bên cạnh xác chết 2.000 năm tuổi - 2

Những câu thần chú ấy được tìm thấy trong một chiếc vòng cổ bằng chì. Mỗi mảnh thần chú chỉ có kích thước bằng một giấy gói kẹo nhưng nó lại vô cùng quý giá vào thời điểm đó.

Về phía xác chết được tìm thấy ở Serbia, nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết được người đó đã chết như thế nào nên họ chưa biết những thần chú được tìm thấy có ý nghĩa gì.

“Đây là một phát hiện khảo cổ học rất quan trọng vì nó cho chúng ta thấy được cuộc sống cao sang, sung túc của cư dân tại thành phố La Mã cổ đại Viminacium. Vì chúng tôi nhận thấy những câu thần chú này được viết lên những mảnh kim loại quý. Từ trước tới nay, các nhà khảo cổ nơi đây chưa từngtìm thấy một câu thần chú nào được khắc lên vàng. Theo như tập tục của người La Mã cổ, họ không bao giờ chônvàng trong mộ”, Korac nói với NBC News.

Hiện tại, nhóm các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục khai quật tại khu vực này.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phep-thuat-bi-an-d...
Theo Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC