Khám phá

Siêu Trái Đất ma quái gần chúng ta có sự sống?

Siêu Trái Đất màu cam huyền bí nhất – chủ đề cuộc tranh cãi hàng thập kỷ của giới thiên văn học – là một phiên bản hoàn hảo của "Mặt Trăng sự sống" Europa.

Dò kim loại, phát hiện "kho báu quốc gia" vô giá 3.000 năm tuổi / "Xẻ" công viên xây nhà, lọt vào "thế giới ma" mất tích 1.600 năm trước

Tại Đại hội Thiên văn học Mỹ (AAS) diễn ra ở Seatle, nhóm khoa học gia đại diện bởi nhà vật lý thiên văn Edward Guinan, đến từ Đại học Villanova (Mỹ) tuyên bố một siêu Trái Đất màu cam sở hữu các biển ngầm và hệ thống địa nhiệt, giống các hồ ngầm ở Nam Cực hay mặt trăng Europa của Sao Mộc.

Siêu trái đất ma quái gần chúng ta có sự sống? - Ảnh 1.

Các hành tinh quay quanh sao lùn đỏ có thể phủ một màu cam đỏ huyền hoặc do ánh sáng từ sao mẹ - Ảnh đồ họa của NASA

Siêu Trái Đấtmang tên Barnard b này là một trong những hành tinh ma quái nhất lịch sử thiên văn. Ngôi sao mẹ của nó – Barnard, thuộc chòm Xà Phu – xuất hiện trong tài liệu thiên văn của Harvard từ cuối thế kỷ 19 và trở thành ngôi sao đầu tiên mà con người nghi ngờ rằng là trung tâm của một "Hệ Mặt Trời" khác.

Siêu trái đất ma quái gần chúng ta có sự sống? - Ảnh 2.

Cảnh quan trên siêu Trái Đấtmàu cam - Ảnh đồ họa của IEEC

Các nhà thiên văn học đã tranh cãi nhiều thập kỷ về một hành tinh to lớn quay quanh sao Barnard như một bóng ma, bởi lẽ tất cả mọi cuộc tìm kiếm đều cho các dữ liệu mập mờ, không thể xác định là nó có hiện diện hay không. Cuối cùng, một nhóm nghiên cứu của Anh và Tây Ban Nha sau 20 năm tìm kiếm đã tóm được siêu Trái Đấtnày và công bố phát hiện giữa tháng 11/2018.

Siêu Trái Đấtlạ lùng còn là một thế giới băng giá màu cam do được chiếu sáng bởi sao mẹ là một sao lùn đỏ. Các nhà khoa học đã nuối tiếc khi nó nằm ngoài "vùng sinh sống" của sao mẹ, tức ở khoảng cách quá xa nên rất lạnh, nhiệt độ trung bình khoảng -170 độ C.

Siêu trái đất ma quái gần chúng ta có sự sống? - Ảnh 3.

"Chân dung" hành tinh vừa được cho là có sự sống - Ảnh đồ họa của ESO

 

Nghiên cứu mới của Mỹ xác định nhiệt độ của nó là khoảng -150 độ C nhưng bên dưới lớp băng có những túi nước lỏng – những đại dương, hồ ngầm. Dù dưới mặt băng nhưng nếu được sưởi ấm bởi hệ thống thủy nhiệt, phun hơi nóng từ lòng đất lên vùng đáy biển, hành tinh sẽ sở hữu những khu vực ngầm đủ chuẩn hình thành sự sống.

Đây là một tin vui của giới thiên văn bởi Barnard b là một trong các hành tinh ngoài hệ mặt trời gần Trái Đấtnhất được phát hiện nên cơ hội để nghiên cứu nó sẽ dồi dào hơn. Siêu trái đất này cách chúng ta 6 năm ánh sáng, nặng gấp 3,2 lần Trái Đấtvà mỗi năm dài bằng 233 ngày ở Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm