Khám phá

Số phận bi ai của hoàng hậu nhà Hán: Đến chết vẫn còn là... trinh nữ

Sự thật đau lòng về số phận của vị hoàng hậu triều Hán, tuy thân là mẫu nghi thiên hạ nhưng đến lúc chết vẫn là trinh nữ.

Khám phá về vị Thái hậu 'mê dục lạc' tới mức giết con để được 'thoải mái' / Khám phá về tục “cho thuê vợ” kỳ lạ ở Trung Quốc xưa

Thân là mẫu nghi thiên hạ nhưng đến lúc chết vẫn là trinh nữ, chuyện khó tin nhưng lại có thật trong lịch sử. Đây chính là vị hoàng hậu bất hạnh của nhà Hán. Sự thật đau lòng ít người biết được khi cả đời họ tuy là chánh cung hoàng hậu nhưng chưa một lần được hoàng thượng đoái thương. Triều Hán, thế lực của ngoại thích (họ bên ngoại) trở thành một trong những thế lực rất mạnh trong triều. Việc phế lập ngôi vị hoàng đế thường do những người trong dòng họ của thái hậu định đoạt. Vì thế rất nhiều những ấu đế miệng còn hơi sữa đã lên ngôi hoàng đế.

Chính vì thế mà hoàng hậu cũng đều là những đứa trẻ. Khi Lưu Bang chết, thái hậu Lã Trĩ lộng quyền triều chính đã lập con đẻ của mình là Lưu Doanh làm hoàng đế. Để củng cố thêm địa vị bà ta đã gả cháu ngoại họ của mình là Trương Yên làm hoàng hậu.

Nàng tại vị trong khoảng năm 192 TCN - 188 TCN, là vợ của Hán Huệ đế Lưu Doanh.

Lưu Doanh trên phim ảnh

Trương Yên vốn là con gái của Trương Ngao và công chúa Lỗ Nguyên, cháu ngoại của Hán Cao tổ và Lã Trĩ - bố mẹ của Lưu Doanh. Xét về huyết thống, Trương Yên chính là cháu gọi Hán Huệ đế là cậu ruột. Chính cuộc hôn nhân oái oăm này đã đẩy cuộc đời nàng chìm trong khổ đau và cô độc từ khi lên ngôi hoàng hậu cho đến phút lìa đời.

Chính vì thế mà hoàng hậu cũng đều là những đứa trẻ. Khi Lưu Bang chết, thái hậu Lã Trĩ lộng quyền triều chính đã lập con đẻ của mình là Lưu Doanh làm hoàng đế.

Với mục đích giám sát và khống chế cậu con trai đang ngày một khôn lớn, Thái hậu Lã Trĩ đã lên kế hoạch tìm kiếm một ứng cử viên thích hợp cho ngôi vị hoàng hậu. Sau một quá trình thăm dò khắp nơi, cuối cùng Lã Trĩ đã quyết định chọn Trương Yên để lấy làm vợ cho con trai mình. Điều trớ trêu Trương Yên lúc ấy mới 10 tuổi, chính là cháu gọi Lưu Doanh bằng cậu.

Ngay từ đầu khi bước vào cuộc hôn nhân không có sự đồng thuận của đôi bên, cuộc đời của hoàng hậu Trương Yên đã chẳng khác nào bắt đầu một trang bi kịch. Thêm vào đó, khi người chồng càng ngày càng tỏ ra bất lực, chán nản và sa đà vào tửu sắc, bỏ bê mình thì người phụ nữ này lại càng phải chịu thêm cảnh cô đơn, tủi nhục.

Hai năm sau khi kết hôn, Trương Yên bước vào tuổi 14 xinh đẹp và ra dáng một thực sự. Lúc này, Thái hậu Lã Trĩ mới để ý đến cuộc hôn nhân của con trai mình. Bà bèn sai người giám sát hai Trương Yên, ép hoàng đế phải ngủ chung giường với hoàng hậu để sớm có hoàng tử kế tục cho triều đại nhà Tây Hán, âm mưu sâu xa là để thâu tóm quyền lực trong tay mình.

 

Tuy nhiên, vì đã quá oán hận và ghê sợ trước những việc làm của Thái hậu nên dù bị ép buộc, Lưu Doanh vẫn nhất quyết không ngủ cùng Trương Yên. Vậy là sau vài năm kết hôn, Trương Yên vẫn chẳng khác nào gái chưa chồng.

Trương Yên hoàng hậu đến chết vẫn là một trinh nữ

Trương Yên đành phải giả vờ có bầu để bảo toàn tính mạng cho các phi tử khác. Nhưng bất hạnh thay, Huệ Đế chết yểu khi mới 23 tuổi.

Gia tộc Lã thị diệt vong, tiểu hoàng hậu Trương Yên bị phế truất bị giam lỏng tại Bắc cung. Không có địa vị, không có quyền lực cũng không có ai làm bạn, thậm chí cung nữ cũng dám hành hạ bắt nạt nàng. Nàng sống kiếp cô đơn, tủi nhục và lạnh lẽo hơn 20 năm sau thì chết thọ 36 tuổi.

Người ta kể, khi tắm rửa, thay quần áo cho Trương Yên, các cung nữ mới phát hiện ra nàng vẫn còn là một trinh nữ. Thông tin này nhanh chóng lan ra ngoài khiến thiên hạ không ai không thương xót. Nhiều nơi đã lập miếu thờ tôn vinh người phụ nữ sống cả cuộc đời bất hạnh bên người chồng ghẻ lạnh, để rồi khi lìa đời vẫn là một trinh nguyên.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm