Khám phá

Sốc: Phát hiện mộ trẻ em tập thể lớn nhất thế giới ở Peru

Các nhà khảo cổ ở Peru đã phát hiện ngôi mộ trẻ em tập thể lớn chưa từng có trong lịch sử với hơn 140 hài cốt trẻ em và 200 hài cốt lạc đà.

Vết tích vĩ đại của những nền văn minh đã mất / Lý do sốc khiến nền văn minh huyền bí nhất thế giới diệt vong

Đây có thể là bằng chứng của một nghi thức hiến tế từ thời tiền Colombo ở Peru có niên đại khoảng 550 năm trước đây, theo National Geographic.

nationalgeographicperu
Hiện trường phát hiện mọ tập thể
Có thể bạn quan tâm
 

Địa điểm được phát hiện trên đỉnh một vách đá hướng ra Thái Bình Dương ở La Libertad miền Bắc Peru, nơi khai sinh nền văn minh Chimu của những người thờ Mặt trăng.

Trước đây, việc hiến tế được người Aztec, Maya và Inca được ghi lại trong lịch sử vào thời thuộc địa Tây Ban Nha. Tuy nhiên, việc phát hiện hiến tế trẻ em quy mô lớn hé lộ nhiều hơn về nền văn minh Chimu thời tiền Colombo.

Theo các nhà khoa học, đây có thể là cách người Chimu sinh sống ở thế kỷ 10 đến 15 hành lễ cầu các vị thần che chở trước thiên tai.

Hãng thông tấn AFP cho biết: “Các cuộc điều tra được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế do nhà thám hiểm Gabriel Prieto thuộc tổ chức National Geographic tại Đại học Quốc gia Trujillo, và John Verano- một nhà nhân chủng học tại Đại học Tulane ở New Orleans- đứng đầu”.

Theo ông Verano, nhóm đã tìm thấy bằng chứng của vụ hiến tế trẻ em lớn nhất ở châu Mỹ và có lẽ là lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Việc khai quật được tiến hành vào năm 2011 khi nhóm phát hiện hài cốt của 42 trẻ em và 76 conlạc đàtại một ngôi đền 3.500 tuổi. Họ còn phát hiện được vải vóc và dây thừng có có niên đại khoảng năm 1400-1450.

Phần xương còn lại của cả trẻ em và động vật có nhiều vết cắt trên xương ức cộng với xương sườn bị trật khớp do đó các nhà khảo cổ học cho rằng trước khi hiến tế, trẻ em và những con lạc đà đã bị moi tim.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc chôn cất rất "có hệ thống". Trẻ em từ 8-12 tuổi, được chôn nhìn mặt về hướng Tây ra biển. Trong khi đó, những con lạc đà nhỏ hơn 18 tháng tuổi và được chôn quay về phía Đông.

Nhóm khảo cổ cùng với các nhà phân loại học đang cố gắng làm sáng tỏ nguyên nhân đằng sau nghi thức hiến tế trẻ em quy mô lớn này.

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/soc-phat-hien-mo-tre-em-tap-...
Theo Tạ Hiền/SHTT&ST
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC