Khám phá

Sự thật gây ‘sốc’ về vị vua có thời gian trị vì ngắn nhất lịch sử nhân loại

DNVN – Vị vua Louis XIX của Pháp đi vào lịch sử nhân loại với kỷ lục ngồi trên ngai vàng 20 phút. Đây là sự kiện gây sốc dư luận lúc bấy giờ.

Cô gái giả làm nữ tu trót lọt nhiều năm để trốn truy nã ở Sicily / Tìm thấy hậu duệ của rùa khổng lồ 'George cô đơn' đã tuyệt chủng

Theo History, vua Louis XIX của Pháp đi vào lịch sử nhân loại với kỷ lục ngồi trên ngai vàng 20 phút. Đây là sự kiện gây sốc dư luận lúc bấy giờ. Với khoảng thời gian trên, Louis XIX trở thành ông vua cầm quyền ngắn nhất thế giới.
Có thể bạn quan tâm
 

Louis XIX tên thật là Louis-Antoine de Artois, còn được gọi là Louis Antoine (1775-1844). Ông là thái tử Viennois và công tước của Angoulême (tỉnh lỵ của tỉnh Charente, thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine của Pháp). Ông kết hôn với công chúa Marie-Thérèse.

Theo sử sách, Louis XIX là con trai của Charles X (vua nước Pháp trong giai đoạn 1824-1830), em trai của vua Louis XVI. Louis XIX còn được gọi là Louis Antoine, khi ông kết hôn với công chúa Marie-Thérèse - con gái của vua Louis XVI.

Trong những năm 1800, chế độ quân chủ ở Pháp nhiều biến động. Vua Louis XVI qua đời năm 1824, vì không có con trai, em của ông là Charles X được chọn kế vị. Sau này, Charles X bị ép thoái vị, nhường ngôi cho cháu là Henri d’Artois. Khi Charles X cùng gia đình ra nước ngoài sống lưu vong, Louis-Antoine trước đó làm thái tử nên theo nghi thức ông lên ngôi, giữ tước vị vua Pháp trong 20 phút, trước khi nhường ngôi lại cho Henri d’Artois.

Dù chỉ làm vua 20 phút, Louis-Antoine được xem như vua Louis XIX của Pháp. Sau khi thoái vị, vua Louis XIX sang Scotland sinh sống. Ông sống lưu vong nhiều nước khác trước khi qua đời ở Slovenia ngày nay năm 1844.

Cuộc đời vua Louis XIX là chuỗi những ngày sống lưu vong ngay từ khi còn nhỏ, đến lúc làm vua, sau khi thoái vị. Ông từng có những năm tháng sống lưu vong ở Italy, Đức, Anh, Áo…

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC