Khám phá

Tại sao Tử Cấm Thành đóng cửa lúc 5 giờ? Dùng 60 tấn tiết lợn mỗi năm để trấn áp cái ác? Sự thật đằng sau là gì?

Nhiều người nói rằng “không khí tà ác” trong Tử Cấm Thành quá mạnh nên phải đóng cửa vào lúc 5 giờ tối, và hàng năm phải dùng 60 tấn tiết lợn để trấn áp tà ma. Vậy sự thật là gì.

Vì sao ba sảnh chính của Tử Cấm Thành có diện tích vô cùng rộng lớn nhưng lại không trồng cây xanh nào? / Là hiện thân của quyền lực nhưng đôi sư tử ở cung Càn Thanh, Tử Cấm Thành lại luôn cụp tai hèn nhát - Vì sao vậy?

1. Lịch sử trăm năm Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành hay còn gọi Cố Cung là khu phức hợp cung điện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là nơi sinh sống của các vị hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh thời phong kiến. Hiện nơi này thuộc quyền quản lý của bảo tàng Cố Cung và trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng của Trung Quốc.

Vào năm Vĩnh Lạc thứ tư của nhà Minh (1406 sau Công nguyên), đã xây dựng lại cung điện trên cơ sở cung điện của hoàng đế nhà Nguyên. Để thực hiện kế hoạch vĩ đại này, ông đã triệu tập rất nhiều người và những thợ mộc nổi tiếng trong nhân dân, sau khi thiết kế mặt bằng thì bắt tay vào xây dựng. Theo ghi chép lịch sử, vào thời điểm đó, rất nhiều thanh niên trong dân chúng đã tham gia xây dựng Tử Cấm Thành.

tu-cam-thanh1-ngoisaovn-w600-h529 5

Tại sao Tử Cấm Thành đóng cửa lúc 5 giờ?

Tổng cộng có hơn 1,3 triệu người, cung điện hoàng gia này là nơi tập hợp mồ hôi và trí tuệ của người dân, mất hơn mười năm và chính thức hoàn thành vào năm 1420 sau Công nguyên.

Từ thời nhà Minh đến khi vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh thoái vị vào năm 1911, sau hơn 500 năm, có tổng cộng 24 vị hoàng đế lên ngôi và cai trị đất nước ở nơi đây.

Bố cục tổng thể của Tử Cấm Thành là hình chữ nhật, có tổng diện tích 720.000 mét vuông, diện tích xây dựng 150.000 mét vuông, khoảng cách đông tây là 753 mét, khoảng cách bắc nam là 961 mét. Vào đầu thời nhà Minh, có hơn 1.630 cung điện, đến thời nhà Thanh, số lượng cung điện đã lên tới hơn 1.800, và có hơn 1.500 cung điện hiện có.

tu-cam-thanh3-ngoisaovn-w600-h525 3

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, thời đại phong kiến ​​​​của Trung Quốc chấm dứt hoàn toàn, Tử Cấm Thành được chuyển thành Bảo tàng Cố cung theo quy định của nhà nước. Mọi người có thể mua vé tham quan và trải nghiệm thực sự nơi các hoàng đế, phi tần, quan đại thần sinh sống. Tử Cấm Thành đã trở thành biểu tượng của Bắc Kinh và thậm chí cả đất nước Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, trong Tử Cấm Thành có hơn 900 ngôi nhà lớn nhỏ và không phải tất cả đều mở cửa cho công chúng tham quan, một số sân đóng cửa quanh năm. Nó được đóng chặt bằng dây xích dày, một số du khách tò mò thường chạy ra cửa, cạy các vết nứt trên cửa và nhìn vào bên trong, thậm chí có người còn nói rằng “nơi bị khóa chính là Tử Cấm Thành thật sự”.

2. Những tin đồn kỳ lạ về Tử Cấm Thành

Từ đó, một số tin đồn kỳ lạ đã xuất hiện. Ví dụ, năm 2001, một đội kỹ sư đến Tử Cấm Thành để thi công, một công nhân vô tình rơi xuống một cái hố sâu vài mét, hố đen như mực. Theo đó, người này chia sẻ, ngay cả giữa ban ngày cũng không có ánh sáng, khi bước vào bên trong, thấy một tầng hầm rộng, thậm chí còn có dấu vết của những ngọn nến đã qua sử dụng trên các bức tường xung quanh và dưới lòng đất. Một số nhà khảo cổ suy đoán rằng đây có thể là nơi ai đó đã đánh cắp kho báu nên họ đã kiểm tra tầng hầm trong nhiều ngày nhưng không tìm thấy gì. Vì vậy, một số người cho rằng ngôi nhà này có thể được dùng làm “ngôi nhà ma” để thu hút khách du lịch đến “phiêu lưu”.

Không lâu sau khi thành lập “ngôi nhà ma” này, một số người cho biết họ “toát mồ hôi lạnh sau khi bước vào” và “không thể hồi phục trong nhiều ngày đêm sau khi trở về nhà”. Hóa ra một số khách du lịch đã sợ hãi trước môi trường tối tăm và bầu không khí kỳ quái sau khi bước vào tầng hầm. Cộng với việc tầng hầm thông gió kém, người dân dễ bị khó thở vì sợ hãi nên tầng hầm đã bị đóng cửa hoàn toàn.

tu-cam-thanh2-ngoisaovn-w600-h489 4

Ngoài ra, còn có một truyền thuyết không thể kiểm chứng nhưng luôn được coi là sự kiện có thật. Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, có một quan chức vô tình đi vào một căn phòng hẻo lánh vào ban đêm, khi bước vào, cửa lập tức đóng chặt không thể mở ra được. Anh chợt nhớ ra căn phòng này là một trong số ít căn không có người ở trong Tử Cấm Thành, quanh năm đóng cửa, không ngờ anh lại bước vào trong vô thức. Quan viên lập tức rùng mình, khung cảnh tối tăm khiến anh không thể quan sát, ngoài cửa sổ có ánh trăng nhạt chiếu vào. Anh cảm thấy có vật gì đó lạ lướt qua mình và thỉnh thoảng phát ra tiếng động, anh sợ hãi và ngất đi. Khi tỉnh dậy, anh phát hiện đã là buổi trưa ngày hôm sau, anh kêu cứu, tình cờ có người đi ngang qua nghe thấy, anh được cứu sống, sau đó căn phòng đã hoàn toàn đóng cửa.

 

Còn có tin đồn, vào những năm 1990, khi một du khách chuẩn bị rời Tử Cấm Thành vào buổi tối, anh ta vô tình nhìn thấy một số cung nữ đang đi ngang qua một bức tường đỏ. Anh lập tức nổi da gà khắp người, tại sao xã hội hiện đại vẫn còn có cung nữ mặc trang phục nhà Thanh? Ở đây có đoàn quay phim không? Nhưng Tử Cấm Thành không phải là địa điểm quay phim, sắp đóng cửa, bộ dạng của những người này quá xa lạ.

Thực là luôn luôn có những tin đồn kỳ lạ về Tử Cấm Thành, nhưng không có bằng chứng xác thực. Vì vậy, nhiều người tỏ ra hoài nghi về điều này.

Một số cư dân mạng cho rằng Tử Cấm Thành là cung điện hoàng gia, nơi sinh sống của 24 vị hoàng đế và vô số phi tần. Trong mấy trăm năm qua có vô số cung nữ chết oan uổng, phi tần vì hận thù mà chết, trong đó nổi tiếng hơn cả là Chân phi nhảy xuống giếng... Chính vì vậy mà trong Tử Cấm Thành có rất nhiều hiện tượng kỳ quái do “âm oán quá nhiều”.

Một số cư dân mạng còn cho biết, họ đã tận mắt nhìn thấy một đội quân được trang bị tốt và được tổ chức gọn gàng trong Tử Cấm Thành, binh lính bên trong đều mặc áo giáp và trang bị kích gãy. Đây có thể là câu chuyện “âm binh mượn đường” trong dân gian, nhưng chẳng bao lâu sau có người đứng ra phản bác, cho dù có “âm binh mượn đường” nó cũng xảy ra ở vùng núi và cánh đồng vào đêm khuya chứ không phải ở Tử Cấm Thành ở trung tâm thành phố.

tu-cam-thanh7-ngoisaovn-w600-h368 0

3. Giải thích mọi điều kỳ lạ dưới góc độ khoa học

 

Sau khi nhóm chuyên gia đến Tử Cấm Thành, họ lập tức tiến hành nghiên cứu khoa học, trong vài ngày đã đưa ra kết luận và đưa ra lời giải thích hợp lý cho công chúng.

Vào thời cổ đại, khi những người thợ thủ công xây nhà, họ sẽ sử dụng chất màu đỏ cũng có thể dùng để trang trí tường (vì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và niềm vui vào thời cổ đại, nhiều cung điện sử dụng màu đỏ làm màu chủ đạo). Nó còn có khả năng chống ẩm, chống sâu bướm, theo phương pháp tạo ra chất màu này được truyền lại từ dân gian, các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng nó có chứa một chất gọi là oxit sắt. Đây là một chất hóa học tương đối phổ biến, những người đã học được kiến ​​thức này có thể biết rằng oxit sắt tự nhiên và tinh khiết sẽ không hòa tan trong dung dịch axit.

tu-cam-thanh6-ngoisaovn-w600-h354 1

Nó có thể được chuyển đổi thành oxit sắt trong không khí ẩm, hầu hết được sử dụng để sản xuất băng và máy ghi âm cũ trong cuộc sống hàng ngày, và nó cũng có thể được sử dụng làm chất đánh bóng cho bột màu. Điều tuyệt vời là vì oxit sắt có từ tính tự nhiên nên nếu bạn dùng oxit sắt làm sơn và bôi lên tường sẽ bị ảnh hưởng bởi sét, sấm, gió, mưa vào ban đêm hoặc trong môi trường có ánh sáng mạnh.

Có lẽ khung cảnh lúc đó sẽ được phản chiếu trên tường, và sau này, nếu có điều kiện, bức tường sẽ tái hiện lại khung cảnh này. Thế là mọi chuyện trở nên hợp lý, điều mà du khách gọi là “ảnh cung nữ”.

 

Lý do Tử Cấm Thành đóng cửa lúc 5 giờ chiều mỗi ngày là vì khách du lịch từng lợi dụng thời gian nhân viên nghỉ làm. Bọn trộm lẻn vào và lấy đi "Tám trang sách biểu tượng của Hoàng hậu Nhậm vào năm Khang Hy thứ 20" và năm con dao găm được chạm khắc từ ngọc bích từ Cung Y tế. Tổng giá trị của một số món đồ là rất lớn và cảnh sát phải mất một thời gian dài mới bắt được bọn trộm.

Vì vậy, Tử Cấm Thành cũng đã thay đổi để đóng cửa đúng giờ vào lúc 5 giờ chiều hàng ngày và các nhân viên tận tâm thay phiên nhau túc trực. Việc nhân gian nói Tử Cấm Thành hàng năm dùng 60 tấn tiết lợn mỗi năm để trấn áp cái ác cũng chỉ là tin đồn không có tính xác thực.

tu-cam-thanh4-ngoisaovn-w600-h540 2

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm