Khám phá

Thần khí nước Nam: Ngân Côn của mãnh tướng Vũ Đình Tú

Vũ Đình Tú hay còn gọi là Võ Đình Tú (năm sinh năm mất không rõ) lần lượt giữ các chức: Đổng lý, Đại Đổng lý, Binh bộ Thượng thư (triều Thái Đức), Binh bộ Tham tri (triều Cảnh Thịnh), An phủ xứ Phú Yên. Nổi tiếng với tài dụng côn, cũng là người giữ thần khí Ngân Côn.

5 mãnh tướng phải chịu kết cục đáng tiếc nhất Tam Quốc / Dũng tướng đấu ngang Hô Diên Chước nhưng bị xếp hạng thấp Lương Sơn Bạc là ai?

Ông xuất thân từ một gia đình giàu có có ở thôn Phú Phong, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Lúc 14 tuổi, ông được một vị tu sĩ bí ẩn bắt cóc, 10 năm sau ông trở về với cơ bắp vạm vỡ, tài xuất côn điêu luyện, binh pháp tinh thông.

Ông gia nhập Tây Sơn qua lời giới thiệu của tướng quân Võ Văn Dũng. Ông còn được biết đến bởi tài nghệ sử dụng côn “như thần” nên có danh gọi là “Côn Thần Võ Đình Tú” hay còn có biết , đến mức dù mưa tên cũng không phạm được vào người ông.

than khi nuoc nam ngan con cua manh tuong vu dinh tu

Cảnh vẽ lại ông đã múa côn đỡ gạt mưa tên của quân Nguyễn Ánh khi quân đội của ông bị tấn công.

Theo quyển Nhà Tây Sơn viết: “Võ Ðình Tú đi kinh lý Phú Yên được tin quân Nguyễn Phúc Ánh đổ bộ Quy Nhơn, vội kéo quân về, đi thẳng lên Cần Úc đánh quân Võ Tánh. Hai bên kịch chiến suốt hai ngày đêm, Võ Tánh trá bại, Nguyễn Huỳnh Đức phục binh trên núi với cung tên và súng đạn. Võ Ðình Tú bị mắc mưu giục quân đuổi theo. Tên trên núi bắn xuống như mưa, chen vào những tiếng súng nổ. Quân Tây Sơn bị trúng tên lớp chết lớp bỏ chạy. Ðình Tú tả xung hữu đột, cây thiết côn gạt phăng bao nhiều mũi tên bắn vun vút vào người và ngựa“.

than khi nuoc nam ngan con cua manh tuong vu dinh tu

Ảnh minh họa

Tương truyền, cây ngân côn của tướng quân Đình Tú có màu trắng sáng bởi được rèn bằng bạch thiết, rất chắc và khá nặng, phải đến 2 người mới khiêng nổi.

Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm