Khám phá

Thị nữ may mắn nhất triều Hán khi được một đặc sủng ít phi tần có

Xuất thân thấp kém nhưng thị nữ Đường thị may mắn khi được Hoàng đế chọn lựa làm một việc quan trọng thay "sủng phi".

Bí ẩn khó giải về 'Biển Quỷ' liệu có liên quan tới người ngoài hành tinh? / Bí ẩn đầu tượng Phật 700 năm tuổi ẩn mình trong rễ cây cổ thụ

Vào thời nhà Hán, có một thị nữ họ Đường may mắn được Hán Cảnh Đế Lưu Khải sủng hạnh, sau đó hạ sinh ra Hoàng tử Lưu Phát. Lưu Phát chính là tổ tiên trực hệ của vị Hoàng đế sáng lập ra triều Đông Hán về sau. Tuy nhiên cơ duyên khiến Đường thị được Hán Cảnh Đế thị tẩm là một câu chuyện khá ly kỳ.

Những phi tần "đến tháng" hầu hạ Hoàng đế thị tẩm sẽ rất khổ sở. Tuy nhiên nếu để Hoàng đế đến cung rồi rời đi sẽ khiến bản thân vị phi tử đó bị chế giễu mãi về sau. Do đó, rất nhiều phi tần triều nhà Hán đã sắp xếp thị nữ mặc trang phục của mình và hầu hạ Hoàng đế.

Họ cho rằng, thay vì để cơ hội được Hoàng đế thị tẩm cho những phi tần khác thì tốt nhất là đẩy thị nữ thân cận của mình ra. Bởi vì người thị nữ đó nếu mang thai thì cũng không ảnh hưởng đến địa vị của chủ tử vì thân phận thị nữ rất thấp kém.

Ảnh minh họa.

Và thị nữ Đường thị đã được Hoàng đế thị tẩm như thế. Bà là thị nữ của Trình Cơ, một sủng phi của Hán Cảnh Đế. Trình Cơ có 3 con trai là Lưu Dư, Lưu Phi và Lưu Đoan.

Trong ghi chép trong quyển "Sử ký: Ngũ Tông Thế Gia", trong một dịp Hán Cảnh Đế say rượu bèn muốn thị tẩm Trình Cơ. Trùng hợp là lúc đó Trình Cơ vừa "đến tháng" nên đã để Đường thị thay mình hầu hạ Hoàng đế.

Chuyện tương tự đã xảy ra khá nhiều trong hậu cung nên Hoàng đế cũng không quá bất ngờ, thêm nữa ông cũng muốn để lại mặt mũi cho Trình Cơ trước các hậu phi khác. Nhưng cả Trình Cơ lẫn Đường thị đều không thể ngờ, chỉ một đêm sủng hạnh mà Đường thị đang mang thai giọt máu hoàng tộc.

Chuyện về thị nữ may mắn nhất triều Hán: Được Hoàng đế thị tẩm thay thế cho sủng phi đang "đến tháng", sủng hạnh một lần đã mang thai Hoàng tử - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Từ đó trở đi, phụ nữ cổ đại thường xuyên gọi "đến tháng" với một cái tên khác là "nỗi đau của Trình Cơ".

Biết chuyện, Hán Cảnh Đế đã phong Đường thị thành Đường Cơ. Tuy nhiên, vì Đường thị xuất thân là thị nữ, nên sau đó bà rất ít được Hoàng đế sủng ái. Thậm chí Hoàng tử Lưu Phát cũng không được vua cha xem trọng. Khi Lưu Phát đến tuổi trưởng thành, Hoàng đế đã phong Vương cho ông, ban cho một vùng đất cằn cỗi và cách xa kinh thành.

Sau khi Lưu Phát mất, con trai trưởng của ông là Lưu Dung kế vị tước Vương. Con trai thứ Lưu Mãi của Lưu Phát chỉ được phong tước Hầu ở hương Thung Lăng (thuộc tỉnh Hồ Nam hiện nay). Về sau, cháu 5 đời của Lưu Mãi là Lưu Tú đã lập nên triều Đông Hán, xưng là Hán Quang Vũ Đế.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC