Khám phá

Tiết lộ bí ẩn lớn nhất về Tần Thủy Hoàng

Cả đời Tần Thủy Hoàng chứa đựng rất nhiều những bí ẩn chưa có lời giải đáp, đối với hậu thế vẫn là những câu hỏi hóc búa.

Bí ẩn cuộc đời của 'cánh tay phải' giúp Tần Thủy Hoàng tiêu diệt 6 nước chư hầu / Tại sao nói Tần Thủy Hoàng là vị vua độc đoán nhất trong lịch sử Trung Hoa?

Theo một số tài liệu, 700.000 người đã xây dựng lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng - một trong những lăng mộ hoành tráng, bí ẩn nhất thế giới.

Thi hài Tần Thủy Hoàng không còn nguyên vẹn?

Tần Thủy Hoàng (259 - 210 TCN) là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Tần và cũng là hoàng đế đầu tiên của vương triều này. Cho đến nay, cái chết của Tần Thủy Hoàng vẫn là một bí ẩn bỏ ngỏ. Theo đó, một quan điểm cho rằng, hoàng đế Tần Thủy Hoàng chết vì bệnh tật tại Hành cung Sa Khâu (nay nằm ở gần Quảng Tông, Hà Bắc) khi đang trên đường chuẩn bị tuần du lần thứ năm nhằm tìm kiếm thuốc trường sinh bất tử. Điều này đã được ghi chép chi tiết trong “Sử Ký”.

Tuy nhiên, một quan điểm khác suy đoán cái chết củaTần Thủy Hoàng có liên quan đến hoạn quan Triệu Cao. Sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, đám rước của vị vua này không dám đi đường tắt để về Lạc Dương nhanh chóng mà tiếp tục đi tuyến đường tuần du - đi đường vòng về Lạc Dương.

Do Tần Thủy Hoàng qua đời vào mùa Hè nên trong điều kiện thời tiết nóng nực, thi thể của Tần Thủy Hoàng đã bị thối rữa và bốc mùi hôi thối trên đường trở về. Do đó, nhiều người suy đoán hài cốt của hoàng đế Tần Thủy Hoàng không còn nguyên vẹn do không được bảo quản tốt.

Bức họa cổ về Tần Thủy Hoàng

Bức họa cổ về Tần Thủy Hoàng

Có thể bạn quan tâm
 

Lăng mộ xây xong, Tần Thủy Hoàng tuyệt mệnh

Tần Thủy Hoàng là người bị ám ảnh bởi cái chết. Đó cũng là nguyên nhân lí giải vì sao ngay từ khi lên ngôi, năm 13 tuổi, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh lựa chọn địa điểm và bắt đầu xây dựng lăng mộ cho mình.

Vị vua tàn ác, giết người không ghê tay này còn là một vị vua hoang tưởng với giấc mơ bất tử. Ông từng trở nên điên khùng bởi các hóa chất kỳ dị nhằm duy trì sự bất tử để 'vĩnh viên trị vì trên ngôi báu'.

Điều này cũng được chứng minh bằng việc Tần Thủy Hoàng cho xây dựng cả một thế giới thu nhỏ trong lăng mộ của ông, để khi chết đi vẫn còn duy trì quyền lực ở thế giới khác.

Điều có lẽ khó lí giải nhất đối với hậu thế là dường như Tần Thủy Hoàng đã định lượng được cái chết của mình, để mà xây lăng mộ xong đúng thời điểm mình qua đời?

Điều này ngay lập tức gặp phải những ý kiến phủ nhận. Họ cho rằng nguồn gốc sâu xa cho cái chết của vị vua này lại chính là phương cách ông dùng để chạy trốn cái chết.

Có thủy ngân trong địa cung của Tần Thủy Hoàng?

Trong Sử ký Tư Mã Thiên có đề cập đến việc sử dụng thủy ngân làm sông suối, biển hồ trong địa cung của Tần Thủy Hoàng nhằm ngăn những tên trộm mộ đột nhập trộm xác vị hoàng đế này cũng như các bảo vật, châu báu, đồ tùy táng khác. Tuy nhiên, cho đến nay, liệu có hay không thủy ngân trong địa cung của Tần Thủy Hoàng vẫn là một bí ẩn trong suốt thời gian dài.

Để giải mã bí ẩn này, các chuyên gia đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu để xác minh xem có thủy ngân tại địa cung củaTần Thủy Hoànghay không. Theo đó, các chuyên gia đã lấy những mẫu đất ở lăng Tần Thủy Hoàng và phát hiện dấu hiệu cao bất thường của thủy ngân. Theo đó, hàm lượng thủy ngân ở địa cung của Tần Thủy Hoàng cao gấp mấy lần so với trên bề mặt. Qua đó cho thấy, địa cung của Tần Thủy Hoàng sử dụng lượng lớn thủy ngân để bảo vệ lăng mộ của hoàng đế này. Do vậy, mộ Tần Thủy Hoàng mới còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Số cửa trong địa cung của Tần Thủy Hoàng

Theo Sử ký Tư Mã Thiên, sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, thi hài của ông được đặt trong lăng mộ. Sau đó, cửa giữa đóng lại, cửa ngoài hạ xuống. Tất cả số thợ làm việc tại lăng mộ của vị hoàng đế này đều bị giết hết nhằm giữ bí mật về nơi an nghỉ của nhà vua.

Căn cứ vào đó, các chuyên gia suy đoán địa cung của Tần Thủy Hoàng có 3 cửa đều nằm trên một trục thẳng gồm: cửa ngoài, cửa giữa và cửa trong. Trong số đó, cửa giữa được đóng một cách tự động, là cửa chết mà kẻ trộm không thể công phá từ bên trong hay bên ngoài.

Cả đời không lập hậu?

Cả đời Tần Thủy Hoàng chứa đựng rất nhiều những bí ẩn chưa có lời giải đáp. Một trong những câu hỏi lớn nhất về ông ta chính là ai mới là người vợ đích thực? Trong các vương triều của các hoàng đế, hậu cung đều được ghi chép lại rất chi tiết, đặc biệt là ngôi vị hoàng hậu, vì đây là vị trí đệ nhất phu nhân, mẫu nghi thiên hạ.

Vậy Tần hoàng hậu do sử sách quên không ghi chép hay đã có nguyên do gì đó mà không ghi chép? Điều kỳ lạ hơn nữa là ngoài ngôi vị hoàng hậu ra, cũng không tìm thấy những ghi chép liên quan đến hậu cung của Tần Thủy Hoàng trong sử sách

Nhưng trong suốt cả cuộc đời mình, Tần Thủy Hoàng không lập hoàng hậu, ông cũng là hoàng đế duy nhất không lập hoàng hậu kể từ khi chế độ lập hậu được xác lập, cho nên trong khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng không có mộ của hoàng hậu, đây là một câu đố chưa thể lý giải được của lịch sử.

Nguồn: http://khoevadep.com.vn/tiet-lo-bi-an-lon-nhat-ve-tan-t...
Theo Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC