Khám phá

Tìm ra hơn 100 tinh cầu có khả năng chứa nơi ở của người ngoài hành tinh

Hơn 121 hành tinh có các Mặt trăng nhỏ bé vây quanh. Và kỳ lạ thay, số Mặt trăng này mới chính là ứng viên sáng giá nhất để nuôi dưỡng sự sống.

Quá sốc “bảo bối” giúp người ngoài hành tinh thăm dò Trái đất / Bằng chứng quá choáng dấu vết người ngoài hành tinh 6.000 năm trước

Chuyện tìm ra các hành tinh mới nằm ngoài hệ Mặt trời là hết sức bình thường, nhất là với khả năng công nghệ hiện nay. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã khiến nhiều người phải phấn khích chỉ với hơn 100 hành tinh mới thôi.

Vấn đề là các hành tinh này đều nằm trong vùng có thể nuôi dưỡng sự sống với sao chủ của chúng. Đặc biệt, các hành tinh này có khá nhiều Mặt trăng xoay quanh, và các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng chính số Mặt trăng này có thể là mái nhà của người ngoài hành tinh.

Mới tìm ra hơn 100 tinh cầu có khả năng chứa nơi ở của người ngoài hành tinh

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm
 

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH California, Riverside (Mỹ) và ĐH Southern Queensland (Úc) đã sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn Kepler, và tìm ra 121 hành tinh mới. Hầu hết đều lớn gấp 3 lần Trái đất, và đều có mặt trăng khổng lồ làm vệ tinh. Hơn nữa, chính số mặt trăng này lại có tiềm năng nuôi dưỡng sự sống cao hơn cả.

"Có khoảng 175 mặt trăng chưa xác định, đang xoay quanh 8 tinh cầu trong hệ Mặt trời" - Stephen Kane, phó giáo sư vật lý thiên văn cho biết.

"Hầu hết là vệ tinh của sao Thổ và sao Mộc - nghĩa là vượt ra ngoài vùng có thể nuôi dưỡng sự sống của hệ. Tuy nhiên với các hệ sao - hành tinh khác trong vũ trụ, mọi chuyện sẽ khác."

"Nếu thêm cả các mặt trăng ngoài Hệ Mặt trời (exomoon) vào trong số các đối tượng có thể nuôi dưỡng sự sống, chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn."

Mới tìm ra hơn 100 tinh cầu có khả năng chứa nơi ở của người ngoài hành tinh

Được biết, kính thiên văn Kepler hoạt động từ năm 2009, và đã xác định được hàng ngàn hành tinh ngoài Hệ Mặt trời. Tuy nhiên theo các chuyên gia, có thể từ trước đến nay chúng ta đã sai lầm, vì thứ cần quan sát là các mặt trăng xoay quanh chúng.

Theo đó, các exomoon nhiều khả năng sẽ là những ứng viên sáng giá hơn, vì chúng nhận được năng lượng trực tiếp từ sao chủ lẫn năng lượng phản xạ lại từ hành tinh xoay quanh.

Vấn đề duy nhất ở đây là chúng ta chưa thể xác nhận sự tồn tại của các exomoon. Thế nên nghiên cứu lần này mới được thực hiện, nhằm thu hẹp phạm vi tìm kiếm chỉ còn 121 hành tinh có thể chứa mặt trăng.

"Chúng ta đã có cơ sở dữ liệu về các hành tinh khổng lồ thuộc vùng có thể nuôi dưỡng sự sống. Giờ thì chỉ việc quan sát những nơi có tiềm năng chứa exomoon để xác nhận chuyện này" - trích lời Michelle Hill, sinh viên ĐH Southern Queensland chia sẻ.

"Các nghiên cứu sau đây sẽ mang lại thông tin giúp chúng ta thiết kế thế hệ kính tiềm vọng mới trong tương lai, với mục tiêu tìm kiếm sự sống dễ dàng hơn."

Theo J.D/Trí thức trẻ
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC