Khám phá

Tìm thấy bức vẽ trên đá có niên đại lâu đời nhất thời Babylon

Tuy nét vẽ hiện lên mờ nhạt, chỉ có thể nhìn rõ ở một góc độ, nhưng chiếc “máy tính bảng” có chứa hình vẽ 3.500 năm tuổi về “hồn ma của một người đàn ông khốn khổ” đã được phát hiện trong một hầm tối của Bảo tàng Anh. ​​

Phát hiện hài cốt của nạn nhân bị cá mập tấn công có niên đại 3.000 năm / Phát hiện hài cốt của nạn nhân bị cá mập tấn công có niên đại 3.000 năm

Trên phiến đá, linh hồn người đàn ông được người tình chỉ dẫn đến thế giới bên kia, nơi hạnh phúc vĩnh cửu đón chờ. ​​

Đây là một phần nghi lễ của trừ tà nhằm giải thoát những hồn ma vất vưởng bằng cách giải quyết những vướng mắc đang níu kéo họ ở lại trần thế - trong trường hợp này, hồn ma đang rất cần một người bạn đồng hành.

Theo hình vẽ cổ được tìm thấy, chàng trai được dẫn lối thông qua sợi dây của người phụ nữ ở đằng trước.

Một linh hồn cô đơn được dẫn dắt đến thế giới bên kia trên một phiến đá thuộc thời kỳ Babylon. Ảnh: The Guardian.

Một linh hồn cô đơn được dẫn dắt đến thế giới bên kia trên một phiến đá thuộc thời kỳ Babylon. Ảnh: The Guardian.

Tiến sĩ Irving Finkel, người phụ trách bộ phận cổ vật Trung Đông tại Bảo tàng Anh, cho biết “phát hiện ngoạn mục từ thời cổ đại” này đã hoàn toàn bị bỏ qua.

"Rõ ràng đó là hồn ma của một người đàn ông khốn khổ. Bạn hãy thử tưởng tượng mọi người sẽ hoảng loạn thế nào khi một con ma cao, gầy, râu ria lởm chởm xuất hiện trong nhà của bạn”, ông Finkel chia sẻ.

Tiến sĩ Irving Finkel, người phụ trách bộ phận cổ vật Trung Đông tại Bảo tàng Anh. Ảnh: The Guardian.

Tiến sĩ Irving Finkel, người phụ trách bộ phận cổ vật Trung Đông tại Bảo tàng Anh. Ảnh: The Guardian.

Nguyên nhân khiến các chuyên gia bỏ sót chi tiết quan trọng như này là do hình vẽ chỉ được nhìn thấy rõ khi có ánh nắng chiếu vào và quan sát từ trên cao.

Bị lãng quên kể từ khi được bảo tàng mua lại vào thế kỷ 19, chiếc “máy tính bảng” 3.700 tuổi thậm chí còn chưa từng được đem ra trưng bày. Một nửa của bức vẽ cổ đại vẫn chưa được tìm thấy, với kích thước đủ nhỏ để nằm gọn trong tay một người trưởng thành.

“Chiếc máy tính bảng" được phát hiện đúng vào dịp lễ Halloween. Phát hiện mới từ thời Babylon này sẽ xuất hiện cuốn sách sắp được xuất bản của Finkel, mang tên “Những bóng ma đầu tiên: Những di sản cổ đại nhất", sẽ được xuất bản vào ngày 11/11 tới bởi Hodder & Stoughton.

"Tôi mong muốn được phổ cập cho mọi người biết nhiều hơn về nền văn hóa này. Ai Cập luôn có một chỗ đứng vững chắc tại Hollywood. Nếu thế giới ngầm Babylon đúng như được mô tả, thì mọi thứ vẫn chưa từng biến mất".
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm