Khám phá

Tôn Ngộ Không chỉ thọ 342 tuổi và vì sao bị Bồ Đề Tổ Sư đuổi đi?

Trong Tây Du Ký, Ngộ Không vì khoe khoang pháp thuật mà bị đuổi đi, sau đó vì vi phạm Thiên Điều mà bị giam giữ 500 năm. Nhiều người đặt ra câu hỏi, Bồ Đề Tổ Sư thực sự tức giận và không quan tâm đến đồ đệ mình nên mới đuổi đi.

Tây Du Ký: Bốn "dược phẩm" trường sinh bất lão, Ngộ Không đã ăn ba loại / Tây Du Ký: Tại sao sau khi thỉnh kinh, Quan Thế Âm Bồ Tát lại không giữ lời hứa với Bát Giới?

Bồ Đề Tổ Sư chỉ vì tức giận mà đuổi Tôn Ngộ Không ư?

Bồ Đề Tổ Sư chỉ vì tức giận mà đuổi Tôn Ngộ Không ư?

Theo nguyên tác nội dung Tây Du Kí, Tôn Ngộ Không được sinh ra từ một viên tiên thạch, lúc sinh thời khiến trời đất rung chuyển, kinh động đến Thiên Đình. Sau đó thạch hầu sống tự do tự tại ở Hoa Quả Sơn cho đến khi một con khỉ già chết trước mặt nó. Thạch hầu nghĩ rằng rồi đến một ngày nó cũng sẽ chết đi như vậy và dục vọng trường sinh bất tử bắt đầu nổi lên. Thạch hầu quyết tâm ra ngoài tâm sư học đạo, cuối cùng được bái làm môn hạ của Bồ Đề Tổ Sư.

Bồ Đề Tổ Sư đặt tên cho thạch hầu là Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không học được từ Bồ Đề Tổ Sư hai bản lĩnh là "bộ 72 phép biến hóa" và "Cân Đẩu Vân". Điều làm Tôn Ngộ Không bất ngờ là sau khi rời khỏi Bồ Đề Tổ Sư không lâu thì bị Hắc Bạch Vô Thường câu lấy linh hồn mang đi. Chả lẽ bộ pháp thuật cao siêu mà Tôn Ngộ Không học được từ Bồ Đề Tổ Sư có vấn đề?

ton ngo khong chi tho 342 tuoi va vi sao bi bo de to su duoi di? hinh anh 2

Tôn Ngộ Không chỉ có tuổi thọ là 342 năm

 

Sự thật là năm đó Bồ Đề Tổ Sư không hề dạy Ngộ Không thuật trường sinh, mà chỉ truyền cho Ngộ Không đạo thuật. Ngay sau khi được Bồ Đề đặt tên, thì số mệnh của Tôn Ngộ Không đã được ghi lên sổ sinh tử ở Địa Phủ. Với pháp lực của Bồ Đề Tổ Sư, ông đương nhiên xem được Tôn Ngộ Không thọ được đến năm bao tuổi. Lúc Tôn Ngộ Không rời đi năm đó vẫn chỉ là một thạch hầu bình thường có số mệnh dài 342 năm.

Bồ Đề Tổ Sư hoàn toàn biết được mục đích của Ngộ Không khi tìm đến ông là được trường sinh bất tử. Ông không phải không để ý đến chuyện đó, mà ngay từ đầu ông đã ngầm giúp Ngộ Không đạt được ý nguyện này.

ton ngo khong chi tho 342 tuoi va vi sao bi bo de to su duoi di? hinh anh 3

Tự mình xóa đi số mệnh trên sổ sinh tử là cách để Tôn Ngộ Không trường sinh bất lão

Bồ Đề Tổ Sư biết được rằng ngay khi đặt tên cho Tôn Ngộ Không thì cái tên Tôn Ngộ Không sẽ xuất hiện trong sổ sinh tử của Diêm Vương và muốn trường sinh bất lão thì chỉ cần xóa bỏ số mệnh trong sổ sinh tử là được. Khi biết được số mệnh của Ngộ Không sắp kết thúc, Bồ Đề Tổ Sư đã lập tức đuổi Ngộ Không đi, cắt đứt mọi quan hệ và không cho phép Ngộ Không được nhắc tới mình.

 

Bồ Đề Tổ Sư làm vậy vì ông hiểu với tính tình của Ngộ Không, khi bị người của Địa Phủ bắt đi, dựa vào đạo thuật học được của mình, Tôn Ngộ Không chắc chắn sẽ phản kháng, làm kinh động Tam Giới, khó tránh khỏi lôi kéo ông vào chuyện. Có thể nói ngay từ đầu Bồ Đề Tổ Sư đã biết và luôn muốn giúp đồ đệ mình đạt được ý nguyện.

Tôn Ngộ Không náo loạn như vậy, chắc chắn sẽ khiến cho Thiên Đình tức giận phái thiên binh thiên tướng truy bắt. Nhưng những phép thuật mà Bồ Đề Tổ Sư dạy cho Tôn Ngộ Không đều dùng để chạy thoát và giữ mạng, thế nên phải đến khi Phật Tổ Như Lai ra mặt mới có thể giam giữ Tôn Ngộ Không dưới Ngũ Hành Sơn.

ton ngo khong chi tho 342 tuoi va vi sao bi bo de to su duoi di? hinh anh 4

Nhờ Như Lai Phật Tổ giam giữ mà Ngộ Không tránh được Thiên Kiếp sinh tử

Bồ Đề Tổ Sư chắc chắn cũng tiên đoán được sự việc xảy ra như vậy. Ông không phải không muốn cứu Ngộ Không, mà ông không tiện ra tay giúp đỡ. Thứ nhất là Ngộ Không vi phạm Thiên Điều chắc chắn phải chịu phạt. Thứ hai là ông biết số mệnh của Ngộ Không có duyên với nhà Phật, và đạt thành chính quả sẽ giúp Ngộ Không thoát ra được sự ràng buộc luân hồi.

 

Cuối cùng là ông lo lắng rằng sau khi trường sinh, cứ 500 năm sẽ phải chịu một Thiên Kiếp, sống chết khó đoán, vừa hay dưới bàn tay của Như Lai, Ngộ Không sẽ tránh được Thiên Kiếp đó. Đến đây Bồ Đề Tổ Sư đã có thể mỉm cười an tâm cho đồ đệ của mình rồi.

1
Theo Hoa Anh Thịnh/Đời sống & Pháp luật
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm