Trong nhà cụ già 90 tuổi: ‘Tôm hùm’ tiền triệu chỉ để...treo tường!
Loài cá đặc sản nức tiếng Tây Nam Bộ trông như rắn thịt cực ngon / Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/91.jpg?format=webp)
Căn nhà của cụ Nguyễn Minh Châu (90 tuổi, ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) - cha đẻ của sản phẩm tôm hùm tre, luôn vang vọngtiếng đục đẽo.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/102.jpg?format=webp)
Bước vào căn nhà, hàng chục con tôm bằng tre giống như thật với đủ kích cỡ đang bu bám trên mảng tường trong căn nhà.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/103.jpg?format=webp)
Theo ông Châu, từ năm 1987 cơ duyên đến và ông bắt tay vào làm tôm tre với những con tôm đầu tiên như tôm càng, tôm sú. Thế rồi, sau nhiều đêm trằn trọc, ông dần mày mò, cho ra đời những con tôm hùm bằng tre có kích thước lớn hơn và đặc biệt sơn phết màu sắc y như tôm thật, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/74.jpg?format=webp)
Phần đầu của tôm hùm tre nhìn phức tạp nhưng được chế tác rất đơn giản, chỉ bằng gỗ cây bông gòn rất mềm và nhẹ, phủ lên lớp keo, sau đó rải thêm lớp cát mịn, gắn râu.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/45.jpg?format=webp)
Tuy nhiên, khó nhất là công đoạn tạo dáng cong cong cho thân tôm. Phần thân này được làm bằng những khúc tre tròn, cưa xéo, xếp theo quy cách từ lớn đến nhỏ dần về phía đuôi và được kết nối nhau bằng dây thép.
![,. ,.](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/46.jpg?format=webp)
,.Sản phẩm tôm tre không chỉ được tiêu thụ trong nước, mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài.
Phần đuôi là những miếng tre được chẻ rất mỏng, vuốt láng, xếp xòe ra. Râu tôm được làm bằng dây chuối quấn vào sợi thép để dễ ngoe nguẩy.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/47.jpg?format=webp)
Để tôm tre thực sự có hồn, ngoài bàn tay dẻo dai, tinh tế và óc sáng tạo của nghệ nhân thì nguyên liệu cũng quan trọng không kém.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/48.jpg?format=webp)
.Loại tre chuyên dùng để sản xuất tôm phải được ngâm 6 tháng dưới bùn, sau đó vớt lên và phơi thật khô. Trải qua nhiều công đoạn phơi, sấy và được xông chống mối mọt… Nhờ vậy, tôm tre của ông Châu có tuổi thọ rất cao.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/211.jpg?format=webp)
Hiện, sản phẩm tôm tre của gia đình ông Châu được phân thành 3 loại (phân theo kích cỡ) gồm: Loại nhỏ nhất có giá 350.000 đồng/con, loại trung bình có giá 400.000 đồng/con, loại lớn 1.000.000 đồng/con.
![. .](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/02/18/12.jpg?format=webp)
Bình quân, mỗi tháng gia đình cụ bán được khoảng 200 - 300 con tôm tre, ngày Tết thì số lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nơi đầu tiên ở Việt Nam có điện: Không phải Hà Nội hay Sài Gòn, nay là thành phố lớn thứ 3 cả nước
Ở miền Bắc có một loại củ có cái tên 'chẳng giống ai', xưa dùng để 'cứu đói' nay thành đặc sản 250 nghìn đồng/kg
Loài động vật với khả năng giao phối liên tục đến 8 giờ khiến giới khoa học sửng sốt
Cá mập bị cắt vây có thể sống được bao lâu sau khi trở lại biển?
Trái đất nặng 60 nghìn tỷ tấn và lơ lửng trong vũ trụ, nếu trái đất rơi thì nó sẽ rơi ở đâu?
CLIP: Báo hoa mai và linh cẩu 'bắt tay hợp tác', tóm gọn lợn rừng nhưng màn ăn chia sau đó mới gây chú ý