Khám phá

Vào cung từ năm 12 tuổi làm mẫu nghi thiên hạ, đến lúc chết hoàng hậu này vẫn là trinh nữ

Không có thực quyền, Trương hoàng hậu thường giam mình trong chốn hậu cung, cuộc sống càng cô quạnh, đìu hiu.

Kết bi thảm của hoàng hậu gian díu với anh rể, bức tử chị gái / Hàn Tử Cao: Hoàng hậu đàn ông đẹp hơn cả Điêu Thuyền, Tây Thi, chung tình đến mức chấp nhận bị xử tử ở tuổi 30

Thời Tây Hán những năm đầu, hậu cung tranh đấu, rất nhiều người trở thành con cờ, trở thàn vật hi sinh. Một trong những mỹ nhân số khổ, bị cuốn vào vòng xoáy quyền lực đó là Hiếu Huệ Trương hoàng hậu, vị hoàng hậu lên ngôi từ năm 12 tuổi. Chỉ là, trong lịch sử Lưu Doanh hoàng hậu không có tiếng tăm gì, dù là trong "Sử ký" hay "Hán thư", ghi chép về Lưu Doanh hoàng hậu hầu như không có. Sở dĩ chuyện này xảy ra, có khả năng là do chuyện hôn nhân hoang đường của nàng.

Hiếu Huệ Trương hoàng hậu có tên là Trương Yên, vốn là con gái cưng duy nhất của Lỗ Nguyên công chúa và Tuyên Bình hầu Trương Ngao. Ở nhà, nàng được cha mẹ yêu thương, sủng ái hết mực. Xét về thân thế, nàng là cháu ngoại của Hán Cao Tổ Lưu Bang và Hoàng hậu Lã Trĩ.

vao cung tu nam 12 tuoi lam mau nghi thien ha, den luc chet hoang hau nay van la trinh nu hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Đến khi được 12 tuổi, Trương Yên đã trưởng thành, là một thiếu nữ duyên dáng, yêu kiều, được giáo dưỡng vô cùng tốt. Lúc này, ông nội của Trương Yên qua đời, người cậu Lưu Doanh của nàng cũng vừa lên ngôi hoàng đế. Trương Yên tâm địa thiện lương, đối với người cậu Lưu Doanh có cảm tình rất tốt. Đáng tiếc, Lưu Doanh chỉ là ông vua bù nhìn, vì rằng tất cả quyền lực cũng như việc điều hành triều chính đều tập trung trong tay của mẹ ông - Thái hậu Lã Trĩ.

Năm Hán Huệ Đế thứ 4, thái hậu Lã Trĩ muốn tuyển hậu cho Lưu Doanh. Chọn tới chọn lui, thái hậu vẫn lo lắng, sợ phải san sẻ bớt quyền lực. Cuối cùng, trong lúc khó nghĩ, vị thái hậu tàn nhẫn này nhớ tới cháu gái của mình là Trương Yên. Nghĩ rằng đã thân lại càng thêm thân, thái hậu Lã Trĩ phát một đạo chiếu thư, hạ lệnh cho Trương Yên nhập cung và sắc phong thành Hoàng hậu, mặc cho Lưu Doanh và Trương Yên là cậu cháu ruột thịt.

Mệnh lệnh này của Lã Trĩ đã vấp phải sự phản đối gay gắt của cha mẹ Trương Yên và cả Hán Huệ Đế Lưu Doanh. Thế nhưng mọi nỗ lực của cả ba người đều không thể chống lại được quyền lực che trời của thái hậu Lã Trĩ. Cuối cùng, Trương Yên nhập cung, trở thành hoàng hậu khi mới chỉ 12 tuổi.

Hán Huệ Đế Lưu Doanh mặc dù không cách nào chống cự được cuộc hôn nhân hoang đường này thế nhưng vị hoàng đế vẫn có cách để giảm bớt tội nghiệt. Ông và cô cháu ngoại của mình không phải là vợ chồng chân thật. Sau khi kết hôn 3 năm, ông vẫn luôn tránh né, không chạm vào người Trương hoàng hậu.

vao cung tu nam 12 tuoi lam mau nghi thien ha, den luc chet hoang hau nay van la trinh nu hinh anh 2

Ảnh minh họa.

Cũng bởi vì không nắm thực quyền, Lưu Doanh đế phát tâm bệnh, chìm trong tửu sắc. Ngày qua ngày, Lưu Doanh không thiết tha chuyện triều chính, để mặc thiên hạ cho mẹ mình tiếp quản. Cuối cùng, vị hoàng đế trẻ tuổi yểu mệnh, qua đời sớm. Lúc này, Trương hoàng hậu mới chỉ 15 tuổi liền trở thành Thái hậu.

Vị Thái hậu 15 tuổi này vẫn vô cùng xinh đẹp như cô gái chưa chồng, chỉ khác là phải sống cuộc sống cô đơn, buồn tủi đến tận cùng, không người nào hiểu thấu. Không có thực quyền, Trương thái hậu giam mình trong chốn hậu cung, cuộc sống càng cô quạnh, đìu hiu.

8 năm sau, thái hậu Lã Trĩ qua đời, triều đình lại trải qua chính biến lớn. Các đại thần Trần Bình, Chu Bột lật đổ họ Lã, tiêu diệt ngoại thích của Lã thái hậu và đưa Lưu Hằng lên làm hoàng đế tức Hán Văn Đế.

Trương Yên tuy không hề hấn gì nhưng cũng bị tước đi địa vị thái hậu, dọn đến Bắc cung của cung Vị Ương, sống một cuộc đời khổ cực, ngay cả cung nữ, thái giám cũng không coi nàng ra gì.

17 năm tiếp theo, Trương Yên sống cuộc sống không khác gì cầm tù, cuối cùng ra đi ở tuổi 36. Khi các cung nữ nhập liệm cho nàng, họ mới phát hiện Trương Yên vẫn còn là một trinh nữ. Thông tin này nhanh chóng được truyền ra ngoài. Đến lúc này, người ta mới xót xa, thương cảm cho cuộc đời của vị hoàng hậu xinh đẹp tài hoa nhưng bạc mệnh. Ở nhiều vùng, nhân dân còn lập miếu thờ, gọi là thần hoa miếu để thờ phụng vị hoàng hậu Trương Yên.

Có thể bạn quan tâm
Theo Tùy Ý/Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC