Khám phá

Vén màn bí mật về con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành và lý do không ai dám 'bén mảng' vào buổi tối

Ban ngày đẹp như tiên cảnh nhưng ban đêm con đường này lại khiến người khác sợ hãi không dám đến gần.

Vì sao Tử Cấm Thành xây bằng gỗ nhưng suốt hơn 600 năm chưa từng bị mối mọt? / Vì sao du khách phải rời Tử Cấm Thành lúc 5 giờ chiều?

Tử Cấm Thành là cung điện hoàng gia của triều đại Thanh từ năm 1420 đến năm 1912. Nó không chỉ lưu giữ nhiều giá trị lịch sử mà còn ẩn chứa vô số những bí mật ám ảnh. Một trong số đó là con đường Đông Đồng Tử (con đường nối thông hướng Bắc-Nam ngoài đường Đông của Cố cung) hay còn được gọi với cái tên con đường Âm Dương (Âm Dương đạo).

Ban ngày đẹp như tiên cảnh nhưng ban đêm con đường này lại khiến người khác sợ hãi không dám đến gần.

Đường này nằm ngoài đường Đông của cố cung, có địa hình gồ ghề, phong cảnh thi vị nhờ sự đa dạng về thảm thực vật. Vào ban ngày, đường Âm Dương đem lại cảm giác lãng mạn, trong sáng nhưng khi đêm về, nơi đây lại cực kì âm u, tựa như lối vào cõi âm. Con đường này còn gắn liền với một truyền thuyết kinh dị từ đời trước, đó là có những vị cung nữ và thái giám đã kết thúc cuộc đời trong hoàn cảnh oan uổng ở nơi đây.

Con đường Âm Dương có tên gọi xuất phát từ việc trong đêm trăng sáng lên cao, ánh trăng chiếu vào bức tường đỏ dài dằng dặc, in bóng xuống con đường tạo thành hai mảng sáng và tối rõ ràng, một Âm và một Dương. Tuy nhiên, cũng có thể hiểu đường Âm Dương là con đường ban ngày đẹp như tiên cảnh nhưng đến đêm lại tăm tối, dẫn lối cho những người chết oan đi đến chốn an nghỉ.

Tuy nhiên, đây chỉ là truyền thuyết được truyền lại trong dân gian, còn thực hư ra sao thì sử sách Trung Quốc không ghi lại. Ngày nay, con đường Âm Dương trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách yêu thích khám phá và tìm hiểu văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: CCTV.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm