Khám phá

Vị Hoàng hậu bi thảm nhất trong thời cổ đại, bị Hoàng đế đánh cho sống dở chết dở, được ban dải lụa trắng để chết, di thể bị tướng sĩ giẫm đạp

Thân là Hoàng hậu cao quý, cũng từng được Hoàng đế sủng ái nhưng chỉ vì những đấu đá quyền lực chốn Hoàng cung mà có một kết cục bi thảm.

Nguyên nhân nào khiến Tần Thủy Hoàng cả đời không lập Hoàng hậu? / Tại sao hoàng hậu lại bị chặn hậu môn khi chôn cất? Bác sĩ nói sự thật không phải là mê tín thời phong kiến

Cung điện của quân vương nguy nga lộng lẫy, trông hào hoa tráng lệ, nhưng đâu ai biết những bức tường cao cao ấy đã chứng kiến sự u oán của biết bao người con gái. Có không ít các phi tần bị phế bỏ, bị dồn vào lãnh cung, bị Hoàng đế ghẻ lạnh, hờ hững. Trong đó, Tuyên Ý Hoàng hậu Tiêu Quan Âm được cho là vị Hoàng hậu bi thảm nhất trong lịch sử cổ đại Trung Quốc, vì bà không những bị hoàng đế tuyệt tình ban cái chết mà sau khi chết còn để cho binh lính chà đạp lên thân xác. Thân là Hoàng hậu cao sang sao lại rơi vào bước đường ấy?

Tiêu Quan Âm, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, vị hoàng hậu thảm nhất lịch sử Trung Quốc

Ảnh minh hoạ

Tiêu Quan Âm vốn là người triều Liêu, sinh năm 1040. Tiêu gia của triều Liêu danh giá đến mức nào? Hầu như tất cả các vị Hoàng hậu trong triều Liêu đều là người nhà họ Tiêu, thế nên Tiêu Quan Âm từ nhỏ đã được coi là Hoàng hậu để nuôi dưỡng, giáo dục. Bà không những xinh đẹp rung động lòng người, mà còn tinh thông âm luật thơ ca, cực kỳ hiểu biết về văn hóa người Hán. Với những ưu điểm như vậy chắc chắn là một cành vàng lá ngọc, một cô gái danh giá được nhiều chàng trai theo đuổi, là đệ nhất tài nữ được Khiết Đan (dân tốc thiểu số tại Trung Quốc) công nhận.

Tiêu Quan Âm, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, vị hoàng hậu thảm nhất lịch sử Trung Quốc

Khi Tiêu Quan Âm tròn 12 tuổi đã được gả cho Yến Triệu Quốc Vương Gia Luật Hồng Cơ, trở thành phi tử được sủng ái, hai người tâm đầu ý hợp, tình cảm ân ái. Năm 1055, Gia Luật Hồng Cơ đăng cơ làm hoàng đế, lấy hiệu là Liêu Đạo Tông, còn Tiêu Quan Âm trở thành Hoàng Hậu theo một cách dĩ nhiên. Cả hai sống với nhau ngày càng ân ái, Tiêu Quan Âm sinh được 3 vị công chúa và 1 vị Hoàng tử cho Gia Luật Hồng Cơ. Hoàng tử tên là Gia Luật Tuấn, mới 8 tuổi đã được phong làm Thái tử, có thể thấy Gia Luật Hồng Cơ yêu thương Gia Luật Tuấn đến mức nào.

Tiêu Quan Âm, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, vị hoàng hậu thảm nhất lịch sử Trung Quốc

Vốn dĩ một gia đình hạnh phúc yên ấm, nhưng trong triều lại có một người tên là Gia Luật Ất Tân cứ thích phá hoại. Vì hắn bất hòa với Thái tử Gia Luật Tuấn, cả hai thường xuyên tranh luận, cãi vã gay gắt trên triều, chẳng ai nhường ai, lâu dần thành ra ghét nhau. Tuy nhiên, thân phận Thái tử của Gia Luật Tuấn còn ở đó, sớm muộn gì cũng sẽ đăng cơ thành hoàng đế mới, đến lúc đó liệu ông có còn tha cho Gia Luật Ất Tân không? Nghĩ vậy, Gia Luật Ất Tân bắt đầu nghĩ cách để tự cứu mình và cách đơn giản, rõ ràng nhất là phế truất Thái tử.

 

Tiêu Quan Âm, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, vị hoàng hậu thảm nhất lịch sử Trung Quốc

Bước đầu kế hoạch của hắn là ly gián tình cảm của Hoàng đế với hoàng hậu. Có một khoảng thời gian, Tiêu Quan Âm và Gia Luật Hồng Cơ xảy ra chút mâu thuẫn, Gia Luật Hồng Cơ không tới thăm bà trong thời gian dài. Tiêu Quan Âm bị chồng lạnh nhạt rảnh rỗi không có việc gì làm bèn dùng thơ từ biểu đạt nỗi u oán của mình, bài thơ bà sáng tác có tên “Hồi tâm viện”. Bà còn tìm một nhạc sư cung đình là Triệu Duy Nhất để phổ nhạc cho thơ, hợp tấu với bà, vốn dĩ là những lời ca từ bày tỏ tâm tư tình cảm, thêm tiếng nhạc oán thán du dương gây cảm động cho người nghe.

Tiêu Quan Âm, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, vị hoàng hậu thảm nhất lịch sử Trung Quốc

Gia Luật Ất Tân đã tìm được cơ hội, nhân đó đã để một cung nữ tinh thông âm luật nhưng luôn không được đánh giá cao dùng “Thập hương từ” để hãm hại Tiêu Quan Âm, nói bà và nhạc sư Triệu Duy Nhất có quan hệ bất chính. Tiêu Quan Âm tán thưởng tài hoa của Triệu Duy Nhất là có thật, vì bà thường xuyên không chú ý hình tượng giữ khoảng cách mà thường xuyên cho gọi Triệu Duy Nhất vào tẩm cung cùng nhau hợp tấu, nhưng trong đó rốt cuộc có gian tình hay không thì không ai biết.

Tiêu Quan Âm, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, vị hoàng hậu thảm nhất lịch sử Trung Quốc

Nhưng khi Gia Luật Hồng Cơ biết chuyện này đã vô cùng phẫn nộ, ông nghĩ mình đã bị vợ cắm sừng, cho rằng Tiêu Quan Âm làm ông xấu hổ, thế nên đã trút giận lên đầu bà mà không hề phái người đi điều tra. Cứ thế ông động chân động tay với Tiêu Quan Âm, sai người đánh bà sống dở chết dở, còn ban dải lụa trắng bắt bà phải chết, không chút niệm tình vợ chồng bao nhiêu năm qua. Khi ấy là năm 1075, Tiêu Quan Âm mới chỉ 35 tuổi mà thôi.

 

Tiêu Quan Âm, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, vị hoàng hậu thảm nhất lịch sử Trung Quốc

Sau khi Tiêu Quan Âm qua đời, Thái tử Gia Luật Tuấn cũng bị ghẻ lạnh theo, còn Gia Luật Ất Tân đã nhân cơ hội lên kế hoạch ly gián quan hệ cha con. Năm 1077, Gia Luật Tuấn bị giam cầm, sau đó bị Gia Luật Ất Tân ám sát. Thế nhưng Gia Luật Ất Tân cũng không đắc ý ở trong triều được bao lâu, năm 1083, những chuyện hắn làm bị bại lộ, bị Gia Luật Hồng Cơ thẳng tay xử tử.

Sau này, con trai của Gia Luật Tuấn là Gia Luật Diên Hi đã lên kế vị, lấy hiệu là Thiên Tộ Đế, ông đã điều tra rõ ràng chuyện năm xưa, thanh minh cho bà nội và cha của mình, truy phong Tiêu Quan Âm là Tuyên Ý Hoàng hậu, mai táng ở Khánh Lăng. Nhưng sau này khi triều Liêu bị diệt vong, thi cốt của Tiêu Quan Âm lại bị đào lên, bị ngàn vạn người chà đạp. Thân làm Hoàng hậu của một nước mà lại có kết cục như vậy, thực sự khiến người ta phải xót xa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm