Khám phá

Vì sao các phi tần đi lại trong cung luôn có người hầu bên cạnh đỡ tay, dìu bước? Bí ẩn đằng sau hành động này trong cung cấm thời xưa là gì?

Trong các bộ phim có đề tài về cuộc chiến ngấm ngầm nơi hậu cung nhà Thanh, chúng ta thấy khi những phi tần chỉ cần đứng lên, hay đi dạo cũng sẽ có cung nữ chạy tới nâng tay bước đi. Chẳng lẽ họ không đủ sức tự mình di chuyển hay sao mà lúc nào cũng cần có người nâng đỡ. Tại sao lại như vậy?.

Bí mật 'giật gân' từ bức tường La Mã cổ đại ở Thụy Sỹ / Quái vật hồ Loch Ness cuối cùng đã được xác nhận?

Tập tục bó chân từ khi con nhỏ

Trói chân hay còn gọi là bó chân là một tập tục nổi tiếng trong xã hội phong kiến, bắt nguồn từ hình tượng gót sen ba tấc nổi tiếng của mỹ nữ Triệu Phi Yến. Bó chân nghĩa là dùng vải quấn chặt chân, làm cho chân thu nhỏ. Thời đại đó, phụ nữ nói chung bắt đầu bó chân từ năm bốn tuổi, không cần trói chân cho đến khi trưởng thành, nhưng cũng có phụ nữ trói chân cả đời.

phi tần cung nữ 3

Ảnh minh họa.

Ngoài việc bó chân, trang sức phức tạp và giày dép cũng là một trong những lý do

Các phi tần trong hậu cung xưa thường đi hoa bồn để. Loại giày này là giày thêu chỉ có ở người Mãn Châu. Chúng được làm bằng gỗ và thường được bọc bằng vải trắng. Và sau đó được khảm vào giữa đế của đế. Đế gỗ thường cao từ 5 cm đến 10 cm, cũng có loại trên 10 cm, cao đến 25 cm. Hoa bồn để vừa cao vừa khó đi, chỉ cần di chuyển hơi nhanh hoặc gặp chướng ngại vật là rất dễ khiến chủ nhân của nó té ngã.

phi tần cung nữ 2

Hơn nữa họ còn phải chải tóc đúng kiểu, rất nặng nề, mệt mỏi, vì vậy, thường hay cảm thấy choáng váng. Thế nên để giữ hình tượng thục nữ, các phi tần thường cần cung nữ, thái giám đi theo để tiện bề đi lại.

Cái nâng tay của cung nữ cũng là một công cụ huyền diệu giúp các cung tần, mỹ nữ được Hoàng thượng sủng ái thể hiện uy quyền, địa vị

 

Trong hậu cung cổ đại, thứ bậc cũng rất rõ ràng. Thông thường, khi một vị phi tần được Hoàng thượng sủng ái, yêu thích, vị phi tần đó sẽ được ban thêm nhiều cung nữ, thái giám.

phi tần cung nữ 0

Khi cố ý để cung nữ nâng tay khi bước đi, vị phi tần này muốn thể hiện với những người khác trong hậu cung, công khai nói cho họ biết, mình được Hoàng thượng sủng hạnh, địa vị cũng được tăng lên. Đồng thời, đây cũng là một phương thức thị uy, chứng minh cho tất cả mọi người biết quyền lực hiện tại của phi tần được sủng hạnh.

Thế nên trong mắt người hiện đại việc có cả hàng người theo sau và đi đứng chậm chạp, phải có người đỡ nâng trông có thể khá kì lạ, nhưng vào thời ấy, đây là thứ rất được xem trọng trong hoàng cung.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Nguồn: VTV24.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm