Khám phá

Vì sao Hoàng đế Trung Hoa không ai béo phì dù toàn ăn sơn hào hải vị?

Nhìn vào 3 nguyên tắc này, ai cũng phải cảm thán hóa ra làm Hoàng đế cũng không hề dễ dàng!

Loài chó hoang có thể giết được hổ / Cận cảnh con tàu Titanic huyền thoại bị bao trùm bởi vẻ u ám sau 111 năm nằm sâu dưới đại dương

Nếu để ý một chút khi nhìn vào lịch sử các triều đại phong kiến Trung Hoa, bạn có thể sẽ kinh ngạc khi phát hiện ra một sự thật rằng hầu hết các vị H oàng đế của Trung Quốc, đặc biệt là các vị Hoàng đế của nhà Thanh đều không ai bị béo phì dù mỗi bữa ăn có đến cả trăm món, và từng nếm qua vô số sơn hào hải vị.

>> Xem thêm: Trong Tử Cấm Thành rộng lớn có một nơi không ai dám bén mảng, hóa ra chứa đựng bí ẩn đầy ám ảnh

Có những đầu bếp giỏi nhất nước, nguyên liệu nấu ăn thuộc hàng thượng hạng, ngự thiện phòng sẵn sàng túc trực để phục vụ bất cứ món ăn nào hoàng đế muốn, lại có kẻ hầu người hạ, cơm bưng nước rót... nhưng mấy ai hiểu được mỗi bữa ăn của hoàng đế đều diễn ra trong bầu không khí vô cùng ngột ngạt.

Theo đó, mọi hoạt động ăn uống đều phải tuân theo những quy tắc của tổ tiên để lại, trong đó có 3 nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ trong bất kì trường hợp nào.

>> Xem thêm: Uẩn khúc không thể lý giải của vua Bảo Đại và tình sử cùng Nam Phương Hoàng hậu

Bí quyết Hoàng đế Trung Hoa toàn ăn sơn hào hải vị mà không béo phì-1
Dùng ăn rất nhiều sơn hào hải vị nhưng hoàng đế triều Thanh không ai bị béo phì

Quy tắc thứ nhất: Không được tùy tiện ăn vặt

Theo lịch sử ghi chép lại cho thấy, nhà Thanh tuân theo thói quen ăn uống của người Mãn ở Đông Bắc. Mỗi ngày chỉ ăn 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối.

>> Xem thêm: Mỹ nhân kỳ lạ nhất quyết lấy người ăn mày trên đường làm chồng, không ngờ trở thành hoàng hậu

Bữa sáng được ăn vào giờ Mão (6 giờ 30 - 7 giờ 30 sáng), bữa tối thường diễn ra trước giờ Dậu, khoảng 5 - 7 giờ tối, giữa hai bữa chính có một bữa điểm tâm (trà chiều). Sau bữa tối còn có một bữa khuya vào sau 7 giờ tối.

Thông thường sau khi dùng xong bữa chính, Hoàng đế sẽ được phục vụ thêm một bàn hoa quả trên đó bày trí nhiều loại hoa quả khác nhau cùng với một số món điểm tâm vô cùng bắt mắt, cộng với thời gian điểm tâm trà chiều, còn có bữa khuya, thật sự là vô cùng phong phú.

 

>> Xem thêm: Phổ Nghi 9 tuổi vẫn không bỏ được một thói quen xấu với bảo mẫu, đến cuối đời mới nói ra chân tướng

Nhưng ngoài những khoảng thời gian này, hoàng đế tuyệt đối không được tùy ý ăn bất cứ đồ ăn nào.

Bí quyết Hoàng đế Trung Hoa toàn ăn sơn hào hải vị mà không béo phì-2
Ngoài 2 bữa ăn chính, điểm tâm trà chiều và bữa khuya, thời gian còn lại hoàng đế đều không được tùy tiện ăn vặt (Ảnh minh họa)

Quy tắc thứ 2: Thái giám ăn trước, hoàng đế ăn sau

Trước khi Hoàng đế dùng bữa, đầu tiên thái giám sẽ đặt vào trong mỗi món ăn một thẻ bài để thử độc, sau đó quan sát xem thẻ bài có bị đổi màu hay không để từ đó kiểm tra được thức ăn có bị nhiễm độc hoặc đã bị hư hỏng hay chưa.

 

>> Xem thêm: Gia Cát Lượng từ chối kỳ mưu của Ngụy Diên, hơn 1.400 năm sau, hậu thế mới hiểu: Thừa tướng thật sáng suốt

Đồng thời, việc làm này còn để kiểm tra xem các nguyên liệu tạo nên món ăn khi kết hợp lại với nhau có sản sinh ra phản ứng trúng độc hay không?

Thẻ bài thử độc là một tấm thẻ nhỏ làm bằng bạc rộng nửa tấc (1,7 cm), dài 3 tấc (10 cm). Nếu thức ăn có độc, thẻ bài sẽ đổi màu, hoàng đế sẽ không ăn món ăn đó, đồng thời trách tội xuống đầu bếp, nặng có thể bị chém đầu.

 

>> Xem thêm: Gặp lại Phổ Nghi khi không còn thân phận Hoàng đế, các thái giám quỳ xuống gọi to 3 chữ khiến ông bật khóc

Sau khi thử độc bằng thẻ bài, thái giám sẽ tự mình nếm thử từng món đồ ăn trên bàn để đảm bảo không có gì sai sót. Sau khi thái giám tự mình thử độc xong, hoàng đế sẽ ra hiệu cho thái giám đang chờ đặt những món ăn yêu thích của mình vào bát rồi bắt đầu thưởng thức.

Bí quyết Hoàng đế Trung Hoa toàn ăn sơn hào hải vị mà không béo phì-3
Thái giám phải lấy thân thử độc trước rồi hoàng đế mới được ăn (Ảnh minh họa)

Quy tắc 3: Ăn không quá 3 miếng

Hoàng đế Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng của triều Thanh từng viết trong cuốn hồi ký "Nửa đời trước của tôi" một dòng kể về quá trình dùng bữa của hoàng đế như sau: "xa hoa nhưng không có thực, hao tốn nhưng không có lợi, dinh nhưng không có dưỡng, vừa nhạt lại không có vị".

 

Bất kể là món ăn nào, dù ngon đến đâu, hoàng đế đều không thể ăn quá 3 miếng. Đây là quy tắc mà các đời tổ tông truyền lại, gọi là "ăn không quá 3 thìa".

Món ăn đã ăn xong 3 miếng sẽ lập tức được dọn xuống vì sợ rằng nếu có người biết được món yêu thích của hoàng đế sẽ đánh chủ ý lên món ăn đó rồi ra tay hạ độc, mưu hại hoàng đế.

Bí quyết Hoàng đế Trung Hoa toàn ăn sơn hào hải vị mà không béo phì-4
Dù món ngon đến đâu cũng tuyệt đối không được ăn quá 3 miếng

Hoàng đế mỗi khi dùng bữa, sau lưng đều có 4 vị thái giám chuyên giám sát việc thực hiện quy tắc đứng hầu, ngay cả hoàng đế cũng phải tuân theo quy tắc mà tổ tiên đã đề ra. Ánh mắt hoàng đế dừng ở món nào, thái giám sẽ lập tức đưa món ăn đến gần, dùng thìa lấy thức ăn cho vào bát của hoàng đế.

Nếu hoàng đế khen ngon, thái giám sẽ lấy thêm một thìa nữa. Nếu ăn liên tục 3 lần, thái giám liền cho dọn xuống ngay và trong vòng 10 ngày hay nửa tháng tới, món ăn này sẽ không xuất hiện trên bàn ăn của hoàng đế thêm lần nào nữa.

 

Hơn thế, nhà Thanh còn áp dụng quy tắc về cách biệt thân phận vô cùng nghiêm ngặt. Theo dó, tất cả mọi người trong Tử Cấm Thành đều là nô tài của hoàng đế, ngay cả hoàng hậu, thái tử cũng không đủ tư cách để dùng cơm cùng hoàng đế. Cho nên mỗi bữa ăn, hoàng đế đều là một mình cô đơn dùng bữa.

Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ là vào dịp năm mới. Lúc này, hoàng đế và hoàng hậu mới có thể ngồi cùng nhau ăn một bữa cơm để mừng năm mới.

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: CCTV.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm