Khám phá

Việc làm man rợ của hậu bối Nỗ Nhĩ Cáp Xích trong lịch sử Trung Quốc

Khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích qua đời, Hoàng Thái Cực vì lý do gì mà vội vã ép A Ba Hợi sủng phi của cha phải tuẫn táng theo chồng.

Khám phá về vị Thái hậu 'mê dục lạc' tới mức giết con để được 'thoải mái' / Khám phá về tục “cho thuê vợ” kỳ lạ ở Trung Quốc xưa

Ngày 11/8 năm thứ 11 Thiên Mệnh, thái tổ đại Thanh Nỗ Nhĩ Cáp Xích qua đời. Ngay hôm sau, Hoàng Thái Cực người đứng đầu chư vương đã yêu cầu sủng phi A Ba Hợi của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, đồng thời là mẹ đẻ của Đa Nhĩ Cổn phải tuẫn táng theo chồng.

Ảnh minh họa chân dung Ái Tân Giác La Nỗ Nhĩ Cáp Xích, thái tổ đại Thanh

Khi trở thành thiếu nữ, nàng sở hữu nhan sắc rạng rỡ với dáng người thướt tha yểu điệu. Năm thứ 29 Vạn Lịch Minh triều, tức năm 1601 công nguyên, do nhu cầu lợi ích chính trị, công chúa Ô La A Ba Hợi mới 12 tuổi đã trở thành phi tần của Hậu Kim Đại Hãn Nỗ Nhĩ Cáp Xích 43 tuổi.

Vì dã tâm chính trị và cuộc chiến ngôi vị mà khi lên ngôi, Hoàng Thái Cực đã ép sủng phi A Ba Hợi của phụ hoàng Nỗ Nhĩ Cáp Xích phải tuẫn táng theo. Nàng A Ba Hợi là người của bộ lạc Ô La, tộc người Nữ Chân, sinh ở dưới chân núi Trường Bạch Sơn, bên bờ sông Tùng Hoa.

Đại phi A Ba Hợi

Dưới sức ép nhiều lần của Hoàng Thái Cực, A Ba Hợi không còn cách nào khác phải tự vẫn theo chồng ở tuổi 37. A Ba Hợi là vợ chính thức thứ 4 của Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Bà theo ông từ khi mới lên 12 tuổi và luôn bên cạnh chồng trong suốt 26 năm. Bà có nhan sắc kiều diễm và rất được Nỗ Nhĩ Cáp Xích sủng ái và tin tưởng. Bà cũng sinh cho chồng ba người con trai là thập nhị tử Anh Thân Vương A Tề Khác, thập tứ tử Duệ Thân Vương Đa Nhĩ Cổn, thập ngũ tử Dự Thân Vương Đa Đạc.

Trước khi ép A Ba Hợi tuẫn táng theo cha, Hoàng Thái Cực có tuyên bố đây chính là di ngôn của Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Nhưng thực hư về di ngôn chỉ có A Ba Hợi là người hiểu rõ nhất vì trong thời gian lâm bệnh và trước khi lâm chung, Nỗ Nhĩ Cáp Xích chỉ cho triệu đúng đại phi A Ba Hợi ở bên.

Theo suy đoán của rất nhiều nhà sử học nghiên cứu sử đại Thanh thì cho rằng trong khoảng thời gian này họ đã nói rất nhiều chuyện nhưng phần lớn đều liên quan đến người kế vị. Nhiều khả năng chính Nỗ Nhĩ Cáp Xích và A Ba Hợi thống nhất muốn lập Đa Nhĩ Cổn làm người kế vị và đương nhiên Hoàng Thái Cực không bao giờ chấp nhận quyết định này.

 

Ngoài ra, A Ba Hợi thân là đại phi của Nỗ Nhĩ Cáp Xích (tương đương với hoàng hậu sau này), lại là mẹ của ba người con trai. Con trưởng là A Tề Khác đã 22 tuổi, Đa Nhĩ Cổn 15 tuổi, đương nhiên thế lực của mẹ con họ là rất lớn.

Hơn nữa mẹ đẻ của Hoàng Thái Cực là Mạnh Cô Tỷ Tỷ cũng từng là chính thất, nhưng cũng chính vì A Ba Hợi đắc sủng mà mẹ ông ta bị ghẻ lạnh vài năm sau chết khi mới 29 tuổi.

Mạnh Cô Tỷ Tỷ

Nỗi thù hận trong lòng bao năm nay giờ mới có thời cơ để rửa đương nhiên là Hoàng Thái Cực không bỏ lỡ. Nếu không mượn thời cơ này để trừ khử thế lực của A Ba Hợi thì sau này khó có cơ hội làm việc đó. Chính vì thế, Hoàng Thái Cực nên đã mượn "di ngôn" của Nỗ Nhĩ Cáp Xích ép A Ba Hợi phải tuẫn táng theo chồng.

Hoàng Thái Cực đã kế thừa ngôi Đại Hãn của cha và sau khi xưng đế đã truy phong cho mẹ mình là "Hiếu Từ Chiêu Hiến Thuần Đức Chân Thuận Thừa Thiên Dục Thánh Vũ hoàng hậu" nhưng không hề truy phong thụy hiệu cho đại phi A Ba Hợi của cha.

Sau này, Đa Nhĩ Cổn lấy thân phận là hoàng thúc chấp chính đã từng truy phong thụy hiệu "Hiếu Liệt Cung Mẫn Hiến Triết Nhân Hòa Tán Thiên Lệ Thánh Vũ hoàng hậu" cho mẹ đẻ mình là A Ba Hợi. Nhưng không ngờ 4 tháng sau, Đa Nhĩ Cổn đã gặp tai nạn ngã ngựa bất ngờ và chết và phong hiệu của A Ba Hợi cũng bị chìm vào quên lãng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm