Khám phá

Vua nào bị người đời mỉa mai "tiên sư của nghề nịnh nọt"?

Do ăn chơi sa đọa, quen thói nịnh thực dân Pháp, một ông vua triều Nguyễn bị người đời mỉa mai “tiên sư của nghề nịnh nọt”.

Lặn xuống sông Chu tìm ngôi mộ cổ khổng lồ nghi của vợ vua Lê Lợi / Đầu lĩnh thủy quân Lương Sơn (Phần 2): Kẻ làm vua, người tử trận

vua nao bi nguoi doi mia mai

Theo sách Chín đời chúa, 13 đời vùa triều Nguyễn, cuộc đời làm vua của Khải Định được sử sách ghi chép với những cuộc ăn chơi và nịnh nọt, lấy lòng thực dân Pháp nên trong dân gian vẫn thường lưu truyền câu ca dao mỉa mai “Tiếng đồn Khải Định nịnh Tây / Nghề này thì lấy ông này tiên sư”.

Có thể bạn quan tâm
 

vua nao bi nguoi doi mia mai

Triều Nguyễn có tất cả 13 vị vua, Khải Định là vị vua thứ 12. Ông là phụ hoàng của vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

vua nao bi nguoi doi mia mai

Khải Định có tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Đảo(1885-1925), khi lên ngôi đổi thành Nguyễn Phúc Tuấn. Ông trị vì Đại Nam từ năm 1916-1925.

vua nao bi nguoi doi mia mai

Khải Định bị đánh giá là vị vua chỉ ham chơi bời, cờ bạc. Ông tự sáng chế ra những bộ y phục mới cho mình và cả quan hộ vệ. Ông còn rất chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, không tuân theo y phục hoàng tộc truyền thống và thường bị đả kích trên báo chí đương thời.

vua nao bi nguoi doi mia mai

Năm 1922, vua Khải Định có chuyến “Ngự giá Như Tây”, tới Pháp để dự hội chợ đấu xảo của các nước thuộc địa. Tính cách và cách ăn mặc lố lăng của Khải Định bị chê bai rất nhiều. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết vở kịch Con rồng tređể châm biếm vị vua nịnh nọt triều Nguyễn.

vua nao bi nguoi doi mia mai

Dưới thời Khải Định, năm 1919, triều Nguyễn ban lệnh chính thức bỏ các kỳ thi Nho học thời phong kiến để thay bằng các kỳ thi chữ quốc ngữ, “đường khoa cử phong kiến đến đây dứt hẳn”.

vua nao bi nguoi doi mia mai

Sau khi qua đời, vua Khải Định được an táng tại Ứng Lăng ở xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên Huế. Lăng Khải Định là kiệt tác nghệ thuật, mang vẻ đẹp kết hợp giữa nét kiến trúc phương Đông pha lẫn phương Tây.

vua nao bi nguoi doi mia mai

Nghệ nhân Phan Văn Tánh đã dùng chân để vẽ bức tranh “Cửu Long ẩn vân” - 9 con rồng ẩn trong mây tại lăng vua Khải Định. Phan Văn Tánh là họa sĩ nức tiếng đương thời.

Clip có thể bạn quan tâm:

- Video trâu rừng suýt mất mạng khi húc nhau với tế giác. Nguồn: National Geographic Wild France.


Nguồn: http://danviet.vn/dong-tay-kim-co/vua-nao-bi-nguoi-doi-...
Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC