Kinh doanh và tiêu dùng

iPhone trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại như thế nào?

Khi Apple cho ra mắt iPhone vào năm 2007, Steve Jobs đã gọi nó là “sản phẩm mang tính cách mạng” trong danh mục thiết bị cầm tay mà ông cho rằng cần phải được phát minh lại.

Apple 'quay xe', chốt thiết kế không tưởng cho iPhone 16? / Bằng chứng cho thấy iPhone 16 sẽ có sự khác lạ đáng mong chờ, ấn tượng hơn hẳn iPhone 15

CEO Apple Tim Cook (Ảnh: Getty)
CEO Apple Tim Cook (Ảnh: Getty)

Sau gần hai thập kỷ với 42 mẫu khác nhau, iPhone đã trở thành một trong những chiếc điện thoại phổ biến nhất thế giới. Theo nghiên cứu của Demand Sage, Apple đã bán được hơn 2,3 tỉ chiếc iPhone và có hơn 1,5 tỉ người đang sử dụng.

Chiếc iPhone đầu tiên được cho ra mắt vào tháng 6/2007, được phân phối độc quyền bởi AT&T với giá 499 USD.

“Các nhà đầu tư lạc quan về tác động mà nó có thể tạo ra với Apple”, Gene Munster đến từ hãng Deepwater Asset cho biết. “Dữ liệu vài ngày bán hàng đầu tiên được AT&T công bố đã đem đến sự thất vọng. Tôi nhớ đã nói chuyện với các nhà đầu tư sau cuối tuần đầu tiên đó, và cảm giác chung của họ là sản phẩm này, theo lời của một nhà đầu tư, đã 'chết' ngay khi mới ra mắt”.

Apple đã bán được 1,4 triệu chiếc iPhone trong năm 2007 với 80% doanh số đến từ quý 4. Cùng năm đó, Nokia, nhà sản xuất chiếc Nokia 3310 mang tính biểu tượng, đã bán được 7,4 triệu điện thoại di động chỉ trong quý cuối cùng của năm.

“Lúc bấy giờ Nokia được coi là không thể ngăn cản, không thể bị đánh bại”, phóng viên công nghệ của CNBC, Kif Leswing, nhận định.

 

“Cộng đồng đầu tư phần lớn coi đây là một thị trường hết sức khó khăn để Apple có thể thực sự thâm nhập”, Munster cho biết.

iphone-ap-070109070253-3864.jpg
Steve Jobs đã gọi iPhone là “sản phẩm mang tính cách mạng” trong danh mục thiết bị cầm tay (Ảnh: Wired)

Mọi thứ bắt đầu thay đổi đối với Apple vào năm 2008 khi hãng tung ra App Store. Điều này đã giúp thúc đẩy một làn sóng mới các công ty công nghệ hiện đại như Uber và đưa Apple vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

“App Store cho phép điện thoại của bạn trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều”, Munster cho biết. “Đó chính là điều quan trọng, là cái nhìn sâu sắc mà các nhà sản xuất điện thoại khác không thấy nhìn thấy trước”.

Apple chứng kiến ​​doanh số bán iPhone tăng vọt trong những năm kể từ sau khi App Store ra mắt. Họ đã đạt được một cột mốc quan trọng - hơn 50 triệu chiếc được bán ra - vào năm 2011, với sản phẩm chủ lực là iPhone 4s. Công ty đã bán được 72 triệu chiếc trong năm đó. Đến năm 2015, Apple mỗi năm bán được hơn 200 triệu chiếc iPhone.

“Tôi không nghi ngờ gì về việc iPhone đã đặt ra một tiêu chuẩn mà hầu hết các điện thoại đều tuân theo kể từ đó”, Marc Weber của Bảo tàng Lịch sử Máy tính cho biết. “App Store là một thứ có ý nghĩa rất lớn và Android về cơ bản cũng đi theo mô hình đó với Play Store”.

 

Một thập kỷ sau khi iPhone ra mắt, Apple trở thành công ty niêm yết đầu tiên của Mỹ đạt giá trị vốn hóa thị trường 1 nghìn tỉ USD và hiện là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

Apple gần đây đã lần đầu tiên vượt qua Samsung, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ, để trở thành công ty dẫn đầu về smartphone trên thế giới. Theo dữ liệu từ International Data Corp., Apple nắm giữ hơn 20% thị phần toàn cầu, vị trí mà Samsung đã nắm giữ kể từ năm 2010.

“Có một khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2015, Apple thực sự phải lo lắng về những gì Samsung sẽ làm với Android. Nhưng giờ thị phần của họ thực sự đang giảm trên toàn cầu”, Munster nói. “Tuy nhiên, xét về xây dựng hệ sinh thái thì Apple là bậc thầy. Tôi không thể tưởng tượng được viễn cảnh Samsung có thể tạo ra một bộ sản phẩm có thể phá vỡ hệ sinh thái Apple”.

Gần đây, Apple bắt đầu nghiên cứu về máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) cho iPhone, nhưng các công ty như Microsoft, Google và OpenAI đã đón nhận công nghệ này một cách cởi mở hơn.

“AI sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân loại và nó sẽ là một tính năng quan trọng bên trong iPhone”, Munster cho biết. “Apple sử dụng AI để giúp các sản phẩm hoạt động tốt hơn trong việc sắp xếp ảnh, email và có khả năng sắp xếp văn bản. Nhưng iPhone hầu như vẫn chưa thực sự nắm bắt được cơ hội đó. Còn xa nó mới với đến AI”.

 

- Video mở hộp iPhone 15. Nguồn: Review by key.


Giá iPhone, iPad
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm