Kinh doanh và tiêu dùng

Nỗ lực giảm giá thịt lợn xuống ngưỡng 70.000 đồng/kg

Có nhiều cơ sở để giảm giá thịt lợn. Vấn đề là cần sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và các yếu tố cấu thành giá.

Doanh nghiệp bán lợn hơi 75.000 đồng/kg là lãi rất cao / Đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Đây là khẳng định từ phía Bộ NN&PTNT. Bộ này cho biết năm 2020, Việt Nam không thiếu thịt. Sản lượng thịt lợn trên cả nước vào khoảng 4 triệu tấn, tăng 20% so với năm 2019.

Hiện nay, 99% số xã bị dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Tốc độ tái đàn đang được đẩy mạnh. Cuối tháng 3 này sẽ có nguồn cung thịt lợn tái đàn ra thị trường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, theo báo cáo mới của Bộ Công Thương, dù ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi nhưng bình quân giá thành sản xuất 1kg lợn hơi chỉ vào khoảng 45.000 đồng/kg. Với giá bán 75.000 đồng/kg lợn hơi như hiện nay thì DN đang lãi hơn 3 triệu đồng/con.

Vì vậy, ngay tại Hội nghị này, Bộ NN&PTNT đã đề nghị 17 tập đoàn chăn nuôi lớn đưa giá lợn hơi về quanh ngưỡng 70.000 đồng/kg. Nhiều DN cũng cam kết sẽ nỗ lực giảm giá lợn hơi để chia sẻ với người tiêu dùng.

Theo Tổng cục Thống kê, hiện mức chênh lệch giữa giá lợn hơi xuất chuồng và trên thị trường là gấp 1,7 lần. Sự chênh lệch quá cao này này do thịt lợn không phải mặt hàng thuộc diện bình ổn theo Luật giá, cũng không phải mặt hàng kê khai giá nên doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, để giảm giá thịt lợn theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, việc trông chờ vào sự chung tay của DN là chưa đủ mà cần sự vào cuộc của nhiều Bộ, ngành.

Nhiều ý kiến cho rằng nên đưa thịt lợn vào diện mặt hàng bình ổn giá chiếm gần 60% trong rổ thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt lợn giảm thêm từ 8% đến 10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân giảm đáng kể.

Dự kiến vào cuối tuần này, các Bộ, ngành liên quan sẽ báo cáo tham mưu Chính phủ về những giải pháp trước mắt và lâu dài để bình ổn giá thịt lợn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC